VND có thể sẽ mất giá 1,2% so với USD trong cả năm 2020

(PLVN) - Trong báo cáo "Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Tham gia lực lượng cứu hộ" của Khối Nghiên cứu toàn cầu HSBC vừa công bố mới đây, HSBC đưa ra dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên một cách từ từ, dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 23.450 đồng vào cuối năm nay, tức là VND sẽ mất giá 1,2%  so với USD trong cả năm nay.
VND có thể sẽ mất giá 1,2% so với USD trong cả năm 2020

Theo HSBC, tỷ giá USD/VND chính thức đang giao dịch quanh mức 23.250 (tăng 0,2% từ đầu năm đến nay) trong khi tỷ giá không chính thức đang được giao dịch ở mức cao nhất là 23.550 (theo Reuters). 

HSBC đánh giá, việc tỷ giá chính thức tăng đã giúp hạn chế sự gia tăng khoảng cách gần đây giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá không chính thức (hiện ở mức lớn nhất kể từ giữa tháng 8/2018). 

Với thực tế đang diễn ra, HSBC dự đoán: "Tỷ giá chính thức sẽ bắt kịp với tỷ giá không chính thức và cuối cùng sẽ ở trạng thái ổn định khi tỷ giá không chính thức lên đến đỉnh điểm".

Cơ sở cho nhận định trên, các chuyên gia HSBC cho biết, chính sách tiền tệ hiện nay vẫn ở mức ôn hòa - ngay cả khi lãi suất thực của tiền đồng đã thấp đi - để bảo đảm cho một quan điểm thận trọng đối với tiền tệ. 

Lãi suất chính sách hiện tại là 5%, đã thấp hơn mức lạm phát trung bình 5,92% so với đầu năm (tính đến tháng 2/2020). Trong khi áp lực lạm phát có thể sẽ giảm bớt trong những tháng tới, lạm phát trung bình năm 2020 vẫn được dự đoán sẽ duy trì trên mức mục tiêu 4%.

Theo HSBC, một xu hướng chính sách mâu thuẫn như vậy có thể ngăn cản dòng vốn đầu tư và làm suy yếu VND. 

Điều này dường như đã được thể hiện, với các khoản đầu tư vào thị trường cổ phiếu trong nước đang chậm lại trong thời gian qua. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 2 tỷ USD cổ phiếu cho tới nay, làm đảo ngược hầu hết các giao dịch mua vào trước đó của họ (mua vào 0,3 tỷ USD) trong năm 2019. 

Vốn FDI giải ngân hai tháng đầu năm 2020 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức gần 2,5 tỷ USD. Với sự bất ổn toàn cầu hiện nay, dự báo dòng vốn FDI vào Việt Nam có thể chậm lại hơn nữa trong thời gian tới.

Dẫu vậy, HSBC dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên một cách từ từ. Năm 2019, NHNN đã bổ sung được 25 tỷ USD vào dự trữ ngoại hối và NHNN cũng sẵn sàng sử dụng những khoản này để hạn chế biến động tỷ giá cũng như để giảm bớt tác động lan truyền tiềm năng đến lạm phát. 

Ngoài ra, điều đáng chú ý là nếu tiền VND yếu hơn đáng kể sẽ gây hại nhiều hơn cho Việt Nam, vì nó có thể khiến dòng vốn FDI dừng chảy vào.

HSBC dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 23.450 đồng vào cuối năm nay, tức là VND sẽ mất giá 1,2%  so với USD trong cả năm nay. 

Kịch bản này đi kèm với giả thiết là đồng Nhân dân tệ (CNY) được giữ ổn định. Mức suy yếu khiêm tốn này của VND cũng sẽ giúp đảo ngược được sự sụt giảm của cặp tỷ giá CNY/VND kể từ tháng 4/2019 - điều mà HSBC cho rằng đã trở thành vấn đề với Việt Nam xét về khả năng cạnh tranh.

PV
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xả rác nơi công cộng: Vì sao ít người bị xử phạt?

Xả rác nơi công cộng: Vì sao ít người bị xử phạt?
(PLVN) - Thời gian qua, hành vi xả rác nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến nhưng rất ít người bị xử phạt. Một trong những nguyên nhân là do bất cập trong quy định về việc lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT).

Học sinh tiếp tục nghỉ chống dịch: Tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ thế nào?

Học sinh tiếp tục nghỉ chống dịch: Tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ thế nào?
(PLVN) - Các cơ sở giáo dục đại học chủ động, phát huy tối đa nguồn lực đang có để đảm bảo chất lượng đào tạo, đồng thời góp sức cùng cả nước vượt qua đại dịch. Dù kì thi THPT quốc gia diễn ra muộn hơn, nhưng không ảnh hưởng tới lịch trình tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm nay. Đó là những vấn đề chính đã được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Văn Phúc cho biết.
Loading...

Kỳ lạ sức sống loài cây được kỳ vọng cứu Tây Nguyên

Kỳ lạ sức sống loài cây được kỳ vọng cứu Tây Nguyên
(PLVN) - Sáu tháng nay chưa có một giọt mưa, Tây Nguyên loang lổ sắc trắng xen vàng những vùng đồi trọc cỏ tranh chết khô. Nhưng lối vào những xã Ea Nuôl và Krông Ana (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), trong nhiều khu vườn hai bên đường, vẫn thấy sắc xanh rờn một loài cây rất lạ, lá non mơn mởn chen những chùm quả màu nâu ánh tím.

Kết luận điều tra 'đại dự án' nuôi bò: 'Tay không' vẫn dễ dàng vay 2.600 tỷ

Kết luận điều tra 'đại dự án' nuôi bò: 'Tay không' vẫn dễ dàng vay 2.600 tỷ
(PLVN) - Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà không đủ năng lực về tài chính lẫn năng lực thực hiện dự án, không đủ điều kiện để cấp tín dụng đối với các điều kiện ưu đãi nhưng vẫn dễ dàng vay được hàng ngàn tỷ đồng để làm dự án, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).   

“Giờ vàng” chống Covid - 19: Không thể chủ quan

“Giờ vàng” chống Covid - 19: Không thể chủ quan
(PLVN) - Dù lạc quan đến mấy, chúng ta đều phải thừa nhận: “Đại dịch” Covid-19 đang làm cả thế giới chao đảo, cướp đi mạng sống của hàng nghìn người mỗi ngày. Số người bị nhiễm nCoV tăng chóng mặt. 

Kỳ vọng thị trường chứng khoán giữ tiếp sắc xanh

Kỳ vọng thị trường chứng khoán giữ tiếp sắc xanh
(PLVN) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, mặc dù VN-Index chưa lấy lại mốc 700 điểm đã mất từ đầu tuần, song với 3 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang nhóm lên hy vọng cho một tuần mới với nhiều thông tin hỗ trợ…

Hậu quả nhãn tiền do ồ ạt xây dựng thủy điện ở Tây Nguyên:

Hậu quả nhãn tiền do ồ ạt xây dựng thủy điện ở Tây Nguyên:
(PLVN) - Hạn hán diễn ra phức tạp tại khu vực Tây Nguyên những năm gần đây không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân mà còn khiến hệ thống thủy điện bị khủng hoảng. Nhiều thủy điện phải dừng hoạt động, một số khác chỉ hoạt động cầm chừng.
Sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) bị “rút ruột” vô tội vạ: Hệ lụy từ quyết định ủy quyền của tỉnh cho cấp huyện

Sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) bị “rút ruột” vô tội vạ: Hệ lụy từ quyết định ủy quyền của tỉnh cho cấp huyện

(PLVN) - Giữa năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định ủy quyền cho các huyện, TP tổ chức đấu giá, quản lý, cấp phép khai thác các điểm bồi tụ cát, sỏi lòng sông và quản lý cấp phép khai thác cát, sỏi bằng phương pháp thủ công. Đây chính là mấu chốt dẫn đến việc “cát tặc” hoành hành, sông Trà Khúc bị “rút ruột” quy mô hơn.

Ngồi chờ khám bệnh cách xa nhau tối thiểu 2m

Ngồi chờ khám bệnh cách xa nhau tối thiểu 2m
(PLVN) - Ngày 29/3 Bộ Y tế đã có chỉ thị yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KB, CB), người đứng đầu cơ sở KB, CB chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người tới KB, CB.

Thanh toán điện tử - mảnh đất nhiều tiềm năng

Thanh toán điện tử - mảnh đất nhiều tiềm năng
(PLVN) - Thanh toán điện tử ở Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc khi thanh toán qua các kênh Internet và điện thoại di động đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng giao dịch và giá trị giao dịch. Đây được coi là mảnh đất màu mỡ và nhiều tiềm năng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬