Ngân hàng Nhà nước: HD Bank phải “thành khẩn khai nhận"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng bằng chứng vi phạm của Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HD Bank) đã rõ ràng và khẳng định đây là “vi phạm nghiêm trọng”, “có tổ chức” và NHNN sẽ xử lý nghiêm khắc, trong đó có cả hình thức xử lý hình sự… Trong Công văn gửi HD Bank ngay sau đó, NHNN yêu cầu ngân hàng này “thành khẩn” và lưu ý đây là “tình tiết xem xét mức độ xử lý…”.

Mặc dù cho biết vụ viêc vẫn đang được tiếp tục làm rõ, nhưng trong thông tin phát đi chiều 7/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng bằng chứng vi phạm của Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HD Bank) đã rõ ràng và khẳng định đây là “vi phạm nghiêm trọng”, “có tổ chức” và NHNN sẽ xử lý nghiêm khắc, trong đó có cả hình thức xử lý hình sự… Trong Công văn gửi HD Bank ngay sau đó, NHNN yêu cầu ngân hàng này “thành khẩn” và lưu ý đây là “tình tiết xem xét mức độ xử lý…”.
Ngân hàng Nhà nước: HD Bank phải “thành khẩn khai nhận" ảnh 1
 

Ngay sau khi công bố thông tin về việc phát hiện và sẽ xử lý vi phạm trần lãi suất huy động của HDBank chi nhánh Tân Bình, tối 7/10, NHNN đã ban hành văn bản số 7859/NHNN-TTGSNH gửi Chủ tịch Hội đồng quản tri (HĐQT), Tổng giám đốc (TGĐ) HD Bank. Công văn nêu rõ trên cơ sở kết quả kiểm tra đột xuất theo Quyết định 305/QĐTTGSNH1.m ngày 03/10/2011 của Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng đã xác định rõ HD Bank chi nhánh Tân Bình vi phạm các quy định về mức lãi suất huy động vốn tối đa theo Thông tư 02/2011/TT - NHNN, Thông tư 32/2011/TT NHNN và Chỉ thị 02 của Thống đốc NHNN.

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT, TGĐ HD Bank tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc những tập thể và cá nhân đã vi phạm quy định về mức lãi suất huy động vốn tối đa của NHNN; báo cáo Thống đốc NHNN qua Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN kết quả thực hiện những nội dung trên trước 14/10/2011.

Công văn này chũng cho biết: Để làm rõ vụ việc, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN đã có Quyết định số 310/QĐ-TTGSNH1.m ngày 5/10/2011 về việc thanh tra đột xuất HD Bank, mở rộng thanh tra sang Hội sở chính và một số chi nhánh của HD Bank. Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT, TGĐ HD Bank chỉ đạo các đơn vị có liên quan hợp tác chặt chẽ và “thành khẩn khai nhận” hành vi vi phạm của mình với Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN và Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an. “Việc thành khẩn và trung thực trong quá trình thanh tra và điều tra là tình tiết để xem xét giảm nhẹ mức độ xử lý theo đúng các quy định của pháp luật”- công văn lưu ý.

Trước các động thái “quyết liệt” của cơ quan quản lý, HD Bank đã phát hành Thông cáo báo chí khẳng định: “HDBank đã nghiêm túc triển khai trên toàn hệ thống nhằm thực hiện những quy định của Chỉ thị 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN”. Trong thông tin phát đi, HD Bank cho biết, hoạt động kiểm tra hiện  đang diễn ra tại chi nhánh HDBank Tân Bình. Và cho đến thời điểm này  Hội sở chính ngân hàng HDBank chưa nhận được những thông tin, kết luận chính thức từ đoàn kiểm tra.

Lãnh đạo HDBank cũng khẳng định không có chủ trương huy động vượt trần lãi suất. Ban lãnh đang tích cực phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng để làm rõ các sai phạm (nếu có) và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan… Trong thông cáo này HDBank cũng khẳng định sự việc kiểm tra tại chi nhánh Tân Bình không ảnh hưởng tới hoạt động trên toàn hệ thống HDBank…

Trong một diễn biến khác ,nguồn tin từ HDBank cho biết, người có liên quan trong nghi án "tố" HDBank vượt trần lãi suất là chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp của một ngân hàng trên địa bàn TP. HCM. Khách hàng này đã gửi tiền 2 lần tại HDBank với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng, thời hạn 1 tháng. Lần đầu vào ngày 27/9, gửi 1 tỷ đồng với lãi suất 14%/tháng. Lần thứ hai vào ngày 30/9, khách hàng này đi cùng một người khác đến và gửi thêm 1,5 tỷ đồng.

Trong lần này, khách  được nhân viên giao dịch đồng ý cộng thêm 1% tiền hoa hồng. Sau đó, đến ngày 4/10, HDBank bị kiểm tra đột xuất, và cơ quan thanh tra phát hiện có huy động lãi suất vượt trần mà bằng chứng là băng ghi âm do chính khách hàng là cán bộ ngân hàng bạn gửi 2,5 tỷ đồng  cung cấp. Trong khi đó thông tin từ NHNN cho biết, sở dĩ phát hiện được HD Bank chi nhánh Tân Bình vi phạm là từ “thông tin trinh sát thu được”.

Theo trần tình của HD Bank, chương trình cộng hoa hồng cho người giới thiệu khách đến gửi tiền được triển khai tại đơn vị này từ trước.,nhưng ngay sau khi có Chỉ thị 02/CT- NHNN, HDBank đã dừng chương trình. HD Bank cho rằng “nhân viên giao dịch chi nhánh Tân Bình có thể chưa được phổ biến đầy đủ về quy định này” nên vẫn cộng hoa hồng cho người thứ ba đi cùng vị khách hàng này.

Đúng ngày HD Bank bị kiểm tra đột xuất, NHNN đã có cuộc họp với 12 ngân hàng lớn và trong cuộc họp này, NHNN tái khẳng định quan điểm khuyến khích và tiếp tục ủng hộ những ngân hàng, tổ chức và cá nhân phát hiện những sai phạm về quy định trần lãi suất huy động để NHNN có biện pháp xử lý kịp thời…

My My

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.