Nga phô diễn đàn “chim sắt” trong buổi tập chuẩn bị cho duyệt binh Ngày Chiến thăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chùm ảnh của Sputnik ghi lại cảnh dàn máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ (VKS) Liên bang Nga bay qua thủ đô Moscow diễn tập chuẩn bị cho Lễ duyệt binh ngày Chiến thắng.

Đội hình gồm 76 máy bay đã bay qua bầu trời trên Quảng trường Đỏ. Đầu tiên là ba trực thăng hạng nặng Mi-26, tiếp theo là năm trực thăng Mi-8, Mi-24/Mi-35, Ka-52 và Mi-28N.

Sau đó, trên bầu trời xuất hiện các nhóm máy bay khác nhau: ba chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 mô phỏng việc tiếp dầu trên không, máy bay chở tên lửa chiến lược Tu-160, được hộ tống bởi 4 chiếc Su-35S, theo sau là 4 máy bay chiến đấu Su-35S và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24. Nhóm máy bay chiến lược gồm Tu-160 cùng với 4 chiếc Su-35S lần đầu tiên xuất hiện trong màn trình diễn trên không của Lễ duyệt binh.

Nga phô diễn đàn “chim sắt” trong buổi tập chuẩn bị cho duyệt binh Ngày Chiến thăng ảnh 1
 Máy bay Mi-8 AMTSh tham gia diễn tập cho lễ duyệt binh.
Nga phô diễn đàn “chim sắt” trong buổi tập chuẩn bị cho duyệt binh Ngày Chiến thăng ảnh 2
Dàn máy bay trực thăng trên bầu trời Moscow.
Nga phô diễn đàn “chim sắt” trong buổi tập chuẩn bị cho duyệt binh Ngày Chiến thăng ảnh 3
Máy bay trực thăng hạng nặng Mi-26.
Nga phô diễn đàn “chim sắt” trong buổi tập chuẩn bị cho duyệt binh Ngày Chiến thăng ảnh 4
 Máy bay tiếp nhiên liệu Il-78 và máy bay ném bom chở tên lửa chiến lược Tu-160.

Sau đó, trên bầu trời xuất hiện bốn tổ hợp máy bay mới, đó là máy bay mang tên lửa siêu thanh Kinzhal - MiG-31K và máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57. Sau đó là  phi đội 10 máy bay từ Trung tâm Hàng không Lipetsk, bao gồm các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, các tiêm kích Su-30SM và Su-35S. 

Áp chót đội hình máy bay trên bầu trời Matxcơva là "Brilliant Cuba" - đội bay gồm 9 chiếc Su-30SM và MiG-29 của các nhóm máy bay nhào lộn Hiệp sĩ Nga và Strizhi. 

Theo truyền thống, khép lại màn diễn tập là 6 máy bay cường kích Su-25. Ngày 9/5, những chiếc máy bay này sẽ nhả khói tạo thành các sắc màu của cờ Nga.

Tham gia buổi Lễ duyệt binh ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva cũng sẽ có hơn 12 nghìn quân nhân và 190 các phương tiện vũ khí, quân trang và thiết bị đặc biệt. Mở màn phần duyệt binh sẽ là các đội hình đều bước, sau đó các xe cơ giới, và phần kết thúc là diễu binh bằng máy bay.

Lâm Bích
Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.