Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.
Cụ thể, gạo trữ 46.485 tấn; 9.297 tấn thịt lợn; 2.675 tấn thịt trâu, bò; 3.099 tấn thịt gia cầm; 62 triệu quả trứng gia cầm; 3.070 nghìn lít dầu ăn; 356 tấn muối ăn, bột canh; 51.650 tấn rau củ; 2.582,5 tấn thủy hải sản (tươi, đông lạnh); 2.582,5 tấn thực phẩm chế biến; 464.850 triệu gói sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…).
Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày gồm 18kg gạo; 1,35kg thịt lợn; 15 quả trứng gia cầm; 0.15kg muối ăn, bột canh; 1,56kg thủy hải sản đông lạnh; 1,35 kg thực phẩm chế biến; 60 gói sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…).
Trên cơ sở đó, nếu cách lý một khu vực khoảng 5.000 người cần tổng lượng hàng cần thiết là 90 tấn Gạo; 6,75 tấn thịt lợn; 75 nghìn quả trứng gia cầm; 750 kg muối ăn, bột canh; 7,8 tấn thủy hải sản đông lạnh; 6,75 tấn thực phẩm chế biến; 60 nghìn gói sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…).
Ngay trong chiều ngày 19/3/2020, Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.