Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phủ nhận nghi ngờ đó.
Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phủ nhận nghi ngờ đó.
Nhiều người tỏ ý nghi ngờ sóng viba của lò vi sóng tác động đến các tế bào chất của thực phẩm, làm biến chất thực phẩm và lâu dài gây tác hại cho người ăn thực phẩm đó. Tuy nhiên, TS Kristin Hendrickson, ngành hóa sinh, Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho rằng, lo ngại về việc sóng viba có thể phá hủy chất dinh dưỡng hay do lò vi sóng làm cho thực thẩm mất an toàn là không có cơ sở.
Mặc dù lò vi sóng - cũng như mọi phương pháp nấu nướng khác - đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống.
Hình minh họa
Theo TS Kristin Hendrickson, lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.
KS điện - điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự cũng khẳng định, cơ chế hoạt động này giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm có thể làm phân rã một số thành phần nhỏ có trong thực phẩm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.
Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, cấu thành từ các chất vĩ mô (đạm, carbonhydrate và chất béo), các chất vi mô (vitamins, chất khoáng), chất xơ và nước. TS Hendrickson khẳng định, việc nấu bằng lò vi sóng không ảnh hưởng đến hàm lượng calo hay độ an toàn đối với sức khoẻ của các chất vĩ mô, dù là ở mức nhỏ nhất. Tất cả các phương pháp làm nóng thực phẩm, kể cả lò vi sóng hay bất kể phương pháp truyền thống nào, đều làm biến tính proteins.
Tuy nhiên, quá trình biến tính proteins lại không hề làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Các vitamin là những chất vi mô mà tế bào cơ thể cần để duy trì trạng thái khoẻ mạnh.
Việc đun nấu sẽ làm giảm bớt hàm lượng vitamin trong thực phẩm ở một mức rất nhỏ", TS Hendrickson trích nghiên cứu của TS David Zhang đăng trên Tạp chí khoa học "Hóa thực phẩm". Theo đó, TS Zhang lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín.
Thực chất, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian nấu nướng càng ngắn - không quan trọng phương thức nấu - thì càng giữ được nhiều vitamin. Một nghiên cứu của TS Michael Schnepf (Đại học Bang Indiana, Mỹ) đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội): Bất kể loại thực phẩm nào qua chế biến, dù bằng phương thức chế biến nào đi nữa (luộc, rán, nướng, nấu vi sóng...) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Nấu bằng lò viba, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm, và quan trọng là không tạo ra chất độc.
(PLVN) - Liên quan đến vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân và đình chỉ ngay cơ sở bánh mì có liên quan.
(PLVN) - Bệnh viện Nhi đồng TP HCM vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện cứu kịp thời một người đàn ông bị đâm thủng phổi, gan, gãy xương sườn,...
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị không được lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; các cơ sở y tế phải bảo đảm trực 4 cấp không để xảy ra các tình huống dịch bệnh.
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối, xử trí chậm trễ...
(PLVN) -Ngày 22/4, bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, xuồng cấp cứu của Trung tâm đã đưa 1 nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông nặng từ đảo Quan Lạn về TTYT huyện cấp cứu, điều trị kịp thời.
(PLVN) - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (37 tuổi) nhập viện sau 4 ngày tiêm filler vùng mũi và má tại một cơ sở làm đẹp của người quen.
(PLVN) - Ngày 19/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế và một số Bộ, ngành, địa phương về “Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2023 - 2030” (Đề án).
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, các nhân viên y tế tại đây vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ ngay trên biển.
(PLVN) - Ngã vào tủ kính tài liệu ở lớp học, bé trai 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đứt nhiều dây thần kinh và gân. Bác sĩ nhận định nếu không phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay là rất lớn.
(PLVN) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2024, có hơn 3.700 người dân ở Quảng Ngãi đi tiêm vắc xin và huyết thanh phòng bệnh dại, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.
(PLVN) - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.
(PLVN) - Chuyên khoa ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã điều trị ghép da thành công cho bệnh nhân gần 100 tuổi bị bỏng độ 3 với nhiều bệnh nền nặng.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.
(PLVN) - Chiều qua (16/4), Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).