Nâng lên mức cảnh báo trong phòng, chống dịch Covid-19 ở Thái Bình

(PLVN) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, việc phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Bình đến thời điểm này đã nâng lên mức cảnh báo cao hơn, bởi tỉnh đang tiếp nhận và điều trị 25 ca dương tính với Covid-19...
Ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Thái Bình. Ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Thái Bình.

Chiều 16/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình về công tác điều trị các bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tại buổi làm việc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Y tế về việc tiếp nhận 33 bệnh nhân điều trị tại đây trong tổng số 169 công dân Việt Nam (trong đó có 15 người quê Thái Bình) nhập cảnh từ Nga về trên chuyến bay VN62 qua cảng hàng không Vân Đồn và cách ly tập trung tại Trung đoàn 568 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đến 15h ngày 16/5/2020, trong tổng số 33 bệnh nhân có 25 bệnh nhân dương tính với Covid-19 (đã tham chiếu trùng khớp với xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương).

Hiện tại, các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và 8 trường hợp nghi nhiễm đã được tổ chức cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với tình trạng sức khỏe ổn định, có 2 trường hợp có biểu hiện viêm phổi, sốt, ho.

Sau khi nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19; việc tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cũng như những lưu ý của Đội Cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong công tác vô trùng, điều trị tại khu cách ly, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh nhấn mạnh: Việc phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Bình đến thời điểm này đã nâng lên mức cảnh báo cao hơn, bởi tỉnh đang tiếp nhận và điều trị 25 ca dương tính với Covid-19.

Vì vậy, cùng với đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đội Cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cần phối hợp giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong việc đưa ra phác đồ điều trị, đặc biệt trong công tác xử lý các vấn đề về vô khuẩn. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân, cán bộ y tế điều trị tại khu cách ly, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngành Y tế Thái Bình bố trí đầy đủ trang thiết bị y tế, phương tiện bảo hộ cho đội ngũ y tế điều trị tại khu cách ly. Đối với 2 bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi, ho, sốt trên cơ sở đề xuất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đồng ý chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Với 23 bệnh nhân dương tính tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh để có phương án điều trị kịp thời.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cảm ơn sự quan tâm của Đoàn công tác của Bộ Y tế trong việc cử đội ngũ chuyên gia tại một số bệnh viện đầu ngành (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương) về công tác phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trên cơ sở các ý kiến góp ý của Đoàn công tác, ông Thăng đề nghị ngành Y tế Thái Bình tập trung mọi nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân. Đối với khu vực cách ly, đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh khoanh vùng các lối đi vào khu điều trị, chỉ để duy nhất một lối vào, thường xuyên phun thuốc khử trùng để phòng, tránh lây nhiễm. Đội ngũ y tế điều trị tại khu cách ly phải tuân thủ tuyệt đối quy trình, phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Việc cung cấp thuốc, dinh dưỡng vào khu cách ly phải tuân thủ nghiêm ngặt, được giám sát chặt chẽ theo từng khâu, không để mang mầm bệnh để lây nhiễm ra cộng đồng. Đặc biệt giữ khoảng cách an toàn giữa khu cách ly với các khu điều trị bệnh tại Bệnh viện và khu vực dân cư sinh sống.

Đối với các bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ phải thường xuyên theo dõi diễn biến bệnh để phối hợp với các bệnh viện tuyến trên có phương án điều trị kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.