Mỹ hủy hơn 1.000 thị thực cấp cho công dân Trung Quốc do có liên quan đến quân đội

(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/9 cho biết, Mỹ đã thu hồi thị thực cấp cho hơn 1.000 công dân Trung Quốc – thực hiện theo tuyên bố ngày 29/5 của tổng thống về việc đình chỉ nhập cảnh vào Trung Quốc của những sinh viên và nhà nghiên cứu bị coi là có nguy cơ an ninh.
Logo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ gắn tại Trung tâm Tích hợp Truyền thông & An ninh Mạng Quốc gia (NCCIC). Ảnh: Reuters Logo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ gắn tại Trung tâm Tích hợp Truyền thông & An ninh Mạng Quốc gia (NCCIC). Ảnh: Reuters

Trước đó, Chad Wolf - người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ - cho biết, Washington đang chặn thị thực “cho một số nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc để ngăn họ ăn cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm”.

Trong một bài phát biểu, Wolf lặp lại các cáo buộc của Mỹ về các hoạt động kinh doanh bất chính và hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm cả việc cố gắng ăn cắp nghiên cứu về virus corona và cáo buộc nước này lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác thông tin tại các học viện của Mỹ.

Wolf cho biết Mỹ cũng đang “ngăn chặn hàng hóa được sản xuất từ lao động nô lệ vào thị trường của chúng tôi, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phẩm giá vốn có của mỗi con người”, một ám chỉ rõ ràng về các cáo buộc nhân quyền liên quan đến Trung Quốc.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết, hành động trên là một phần trong phản ứng của Mỹ đối với các biện pháp hạn chế dân chủ của Trung Quốc ở Hồng Kông. “Tính đến ngày 8/9/2020, Bộ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc, những người bị phát hiện là đối tượng của Tuyên bố Tổng thống 10043 và do đó không đủ điều kiện để được cấp thị thực”, người này nói.

Bà cho biết “các sinh viên tốt nghiệp và học giả nghiên cứu có rủi ro cao” không đủ điều kiện đại diện cho “một nhóm nhỏ” người Trung Quốc đến Hoa Kỳ để học tập và nghiên cứu. Các sinh viên và học giả hợp pháp sẽ tiếp tục được chào đón.

Vào tháng 6, Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ và thúc giục Washington làm nhiều hơn nữa để tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau.

Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ mang lại doanh thu đáng kể cho các trường học nước này, mặc dù đại dịch COVID-19 đang làm gián đoạn nghiêm trọng việc quay trở lại trường học.

Một số sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được thông báo qua email hôm 9/9 từ Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hoặc lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc thông báo rằng thị thực của họ đã bị hủy.

Gần 50 sinh viên có thị thực học thuật F-1, bao gồm cả sinh viên sau đại học và sinh viên chưa tốt nghiệp, cho biết trong một phòng trò chuyện WeChat rằng các thông báo cho biết họ sẽ phải nộp đơn xin thị thực mới nếu muốn đến Mỹ.

Nhiều người trong phòng trò chuyện cho biết họ học chuyên ngành như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Một số cho biết họ là sinh viên sau đại học đã từng lấy bằng cử nhân tại các trường đại học Trung Quốc có liên kết với Quân đội.

Vào tháng 5, các nguồn am hiểu  về vấn đề này nói với Reuters rằng Washington đang có kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .