Mỹ chế tạo ra phân tử khiến tế bào ung thư tự huỷ

Tế bào ung thư (Ảnh minh hoạ)
Tế bào ung thư (Ảnh minh hoạ)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) đạt đột phá bằng cách chế tạo một loại phân tử nhỏ khiến các tế bào ung thư tự huỷ chứ không trở nên "bất tử" khi chúng phát triển.

Theo The New York Times, đây là một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị ung thư. Phân tử TCIP (một loại phân tử mới được họ phát triển) có khả năng kích hoạt quá trình tự hủy trong các tế bào ung thư, khiến chúng phải tuân theo quy luật sinh tử như các tế bào thường.

Các tế bào ung thư thường trở nên "bất tử" và không chết tự nhiên. Vì vậy, phân tử TCIP hoạt động bằng cách "tranh giành" yếu tố phiên mã BCL6, kết hợp nó với chất kích hoạt phiên mã BRD4, từ đó giúp kích hoạt cơ chế tự hủy với các tế bào ung thư.

Một mô hình phân tử TCIP1 kết nối các phiên mã BRD4 và BCL6 lại với nhau.
Một mô hình phân tử TCIP1 kết nối các phiên mã BRD4 và BCL6 lại với nhau.

Thử nghiệm trên loại phân tử TCIP 1 đã cho thấy tiềm năng tiêu diệt các dòng tế bào ung thư, bao gồm cả các dòng đột biến kháng hóa trị. Điều này mang lại triển vọng hứa hẹn trong việc điều trị ung thư, có thể đạt tới khoảng 50% các trường hợp ung thư. Quá trình kích hoạt cơ chế tự hủy với tế bào ung thư diễn ra chỉ trong 72 giờ.

Nếu nghiên cứu tiến bộ này được chứng minh hiệu quả và an toàn trong các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, nó có thể đem lại những cơ hội mới trong việc điều trị ung thư và giúp cải thiện hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, việc phát triển và kiểm chứng các phương pháp điều trị ung thư là một quá trình phức tạp và cần thời gian và nỗ lực của cộng đồng nghiên cứu và ngành y tế.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.