Mỹ cáo buộc các cá nhân Triều Tiên, Trung Quốc dính đến âm mưu rửa tiền hàng tỷ USD

Trụ sở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại Washington DC. Ảnh: Reuters
Trụ sở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại Washington DC. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các công tố viên liên bang Mỹ hôm 28/5 đã tiết lộ một bản cáo trạng dài 50 trang buộc tội hàng chục cá nhân đã chuyển bất hợp pháp hơn 2,5 tỷ USD thông qua hệ thống tài chính toàn cầu cho Ngân hàng ngoại thương của Triều Tiên kể từ năm 2013 trong nỗ lực chống lại lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bản cáo trạng buộc tội 28 người Triều Tiên và 5 công dân Trung Quốc này đề xuất "hơn 250 công ty bình phong" để rửa các khoản thanh toán "chuyển qua Hoa Kỳ", sau khi Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt về việc hỗ trợ Các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Bản cáo trạng xác định, các chi nhánh bí mật được tạo ra bởi ngân hàng và hoạt động tại Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Libya, Áo và Kuwait được các công tố viên cho rằng đã giúp tạo điều kiện cho việc thanh toán.

Trong số những người bị buộc tội có hai cựu chủ tịch của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên, Ko Chol Man và Kim Song Ui, cả hai đều bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhắm trực tiếp vào lệnh trừng phạt vì giúp tài trợ cho chương trình phá hủy hàng loạt vũ khí của Triều Tiên.

Vụ án đã được niêm phong kể từ tháng 2/2020 và không ai trong số các quan chức bị buộc tội trong bản cáo trạng hiện đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ.

Thông báo về các cáo buộc được đưa ra khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn ở tình trạng khập khiễng, sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin vào đầu tuần này rằng ông Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo quân sự để thảo luận về "củng cố" kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anh kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch.
(PLVN) - Anh ngày 31/3 tuyên bố kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khu vực thương mại tự do rộng lớn trải dài khắp từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, sau 21 tháng đàm phán.

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.