Mũ hoàng đế Napoléon được chốt giá... 51 tỷ đồng

Chiếc mũ tại phiên đấu giá (Ảnh: AP)
Chiếc mũ tại phiên đấu giá (Ảnh: AP)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiếc mũ "bicorne" màu đen từng được Hoàng Đế Pháp Napoléon Bonaparte đội đã tạo nên một hiện tượng khi được chốt giá tới 1,932 triệu euro (khoảng 51 tỷ đồng) trong phiên đấu giá cuối tuần vừa qua.

Mức giá trên phá vỡ kỷ lục trước đó về giá bán của một chiếc nón khác của Hoàng Đế Napoléon được xác lập vào năm 2014.

Phiên đấu giá có mức khởi điểm từ 600.000 đến 800.000 euro. Tuy nhiên, giá được đẩy giá lên nhanh chóng, chỉ dừng lại khi một người giấu tên quyết định trả 1,932 triệu euro (đã bao gồm tiền hoa hồng) để sở hữu tác phẩm lịch sử này.

Mặc dù chiếc mũ này đã phai màu và có những dấu vết nứt nẻ do thời gian, nó vẫn giữ giá trị vô cùng đặc biệt và là một trong những phụ kiện hiếm hoi còn lại từ thời kỳ cai trị của Hoàng Đế Napoléon Bonaparte trong thế kỷ 19.

Chiếc mũ đen rộng, còn được gọi là "bicorne," là biểu tượng của thời kỳ lịch sử khi Hoàng Đế Napoléon Bonaparte cai trị Pháp và tiến hành chinh phạt châu Âu. Với phong cách "en bataille," xoay chiếc mũ theo hướng song song vai, ông Napoléon đã giúp quân đội nhận diện người chỉ huy một cách dễ dàng trong trận chiến.

Chiếc nón được cho là một trong khoảng 120 chiếc mũ mà Hoàng Đế Napoléon sở hữu. Phần lớn trong số chúng đã bị thất lạc theo thời gian. Mặc dù đã có những chiếc mũ bicorne khác được đấu giá, chiếc này vẫn đặc biệt vì đánh dấu một phần quan trọng trong di sản của Napoléon Bonaparte.

Chiếc mũ đen này trước đây thuộc sở hữu của doanh nhân Pháp Jean-Louis Noisiez, người đã qua đời vào năm ngoái. Ông Noisiez đã dành hơn nửa thế kỷ để sưu tập các kỷ vật, súng, kiếm, và đồng xu từ thời Napoléon. Chiếc mũ được truyền tải qua nhiều thế hệ, giữ cho tình yêu và đam mê về lịch sử sống mãi qua những nét độc đáo của nó.

Đọc thêm

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản trị giá gần 9 tỷ USD của Nga

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Ảnh minh hoạ: Internet.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việt Nam kêu gọi duy trì cách tiếp cận mở, đa phương đối với vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại khóa họp lần thứ 114 Hội đồng Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Geneva ngày 28/11/2023. Nguồn: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.