Vụ “lâm tặc” Quảng Bình tàn sát rừng gỗ quý: Kiểm lâm “có cũng như không” trên con đường gỗ lậu về xuôi

(PLVN) - PLVN vừa có các bài viết phản ánh tình trạng vùng rừng Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình rộng hàng chục ngàn ha bị nhiều đối tượng tổ chức đưa người, máy móc ngang nhiên ồ ạt vào khai thác gỗ quý trái phép. 

Hàng trăm “công trường gỗ lậu” ngổn ngang khắp nơi không chỉ phản ánh trách nhiệm của chủ rừng là Lâm trường Trường Sơn (đơn vị thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại). Dư luận còn bức xúc đặt ra câu hỏi kiểm lâm đã làm gì khi rừng ồ ạt “chảy máu”?

Một bãi gỗ gõ ngổn ngang trong rừng Trường Sơn 

Những người dẫn đường đều khẳng định, với số lượng “sếp” (những người tổ chức đưa “lâm tặc” và máy móc vào rừng làm gỗ-NV) và cách thức khai thác như vậy thì bình quân mỗi ngày, khoảng 20m3 gỗ bị cưa xẻ đưa ra khỏi rừng. Với mỗi tháng hơn 15 ngày “hành nghề”, số lượng gỗ quý bị khai thác trộm trong khoảng một năm qua lên đến hàng nghìn m3.  

Những rừng gỗ cổ thụ sau khi bị tàn sát, cưa xẻ thành hộp vuông vức sẽ được “bo” đến điểm tập kết để vận chuyển đi ngay. Gỗ hộp chủ yếu sẽ được bốc lên các xe tải cỡ lớn đang đợi sẵn để chở thẳng về xuôi chỉ bằng một con đường độc đạo.

Mục tiêu hướng đến của “lâm tặc” là các loại gỗ quý như: Gõ, lim, huệng, chua, táu… Đặc biệt gõ và lim là hai loại gỗ có giá trị mua bán thuộc tốp đầu, được thị trường rất ưa chuộng.

Gỗ gõ sẽ được cưa xẻ thành hộp kích thước khoảng 2,2m chiều dài; độ dày ít nhất 10cm; rộng từ 30cm. Còn có những hộp gõ chuông vuông 40cm, dài 2,5m trở lên. Đặc biệt, có những lô gõ “khủng” giá tại Quảng Bình đã lên đến vài trăm triệu dùng cho việc đóng tràng kỷ, sập gụ, thậm chí là chiếu ngựa với mặt rộng mỗi tấm lên đến hơn 80cm.

Với lim, là loại gỗ chủ yếu được cưa xẻ để phục vụ nhu cầu làm khung ngoại, cống, ván cửa, trụ cầu thang… kích thước dài từ 1,4-3,2m, dày 6cm trở lên và mặt rộng phải hơn 15cm. Một người chuyên mua bán gõ và lim ở Trường Sơn cho rằng có những những lô gỗ lim giá hàng tỷ đồng, chiều dài 5-6m, đường kính hơn 22cm, dùng làm cột nhà, đã được chuyển ra Bắc.

“Lâm tặc” đưa gỗ lậu từ sâu trong rừng ra ngoài rồi vận chuyển về xuôi chỉ bằng một con đường duy nhất. Đó là đường 11 (Đường tỉnh 563) nối từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (ngã ba cầu Zìn Zìn, xã Trường Sơn) về đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông (thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch).

Trên tuyến đường chiều dài chỉ khoảng 30km này có đến 3 trạm chốt chặn có barie của các lực lượng liên ngành kiểm tra, kiểm soát lâm sản gồm kiểm lâm, lâm trường và biên phòng. Trong đó vai trò quan trọng nhất trên tuyến là chốt liên ngành tại Trạm Bảo vệ rừng Khe Đen, nơi được xem là “cửa khẩu” để hàng ngàn m3 gỗ lậu Trường Sơn có về xuôi được hay không.

 “Cửa khẩu” Khe Đen, nơi liên ngành đóng chốt có barie

Tại Trạm này, thường trực mỗi ngày có ít nhất 1 tổ với 5 cán bộ gồm 2 người của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1 (Đội KLCĐ số 1), 1 người của Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình) và Lâm trường Trường Sơn, Đồn Biên phòng Làng Mô mỗi đơn vị 1 cán bộ. Vai trò chủ trì tổ liên ngành được giao lực lượng kiểm lâm. Khi tình hình được cho là cần thiết, số cán bộ còn tăng lên. Nhưng kỳ lạ thay, gỗ lậu vẫn về xuôi “vô tư” như chốn không người.

Quá trình xác minh, tìm hiểu của chúng tôi ghi nhận, với tổ liên ngành tại Trạm Khe Đen, lực lượng biên phòng và lâm trường chỉ làm nhiệm vụ đơn giản là “phối hợp”, còn gỗ lậu có lọt qua hay không sẽ thuộc “quyền quyết” của kiểm lâm. Chính xác ở đây là Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (phụ trách địa bàn, giám sát lâm trường) và đặc biệt là Đội KLCĐ số 1 với nhiệm vụ tham mưu, tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra, ngăn chặn các vi phạm trong quản lý rừng và quản lý lâm sản.

Từng xảy ra vụ phá rừng lim xôn xao dư luận với khối lượng gần 100m3 vào tháng 3/2019 đã bị phát giác tại tiểu khu 329 của chính Lâm trường Trường Sơn. Nhưng rồi việc xử lý chỉ hướng đến chủ rừng. Vậy kiểm lâm đã ở đâu khi rừng bị phá nghiêm trọng, gỗ bị mất? “Nếu mất rừng mà chỉ xử lý chủ rừng thì sinh ra kiểm lâm để làm gì? Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm khi lực lượng này có cơ động, thanh tra; có lực lượng đông với đầy đủ nghiệp vụ đóng trên các địa bàn, tại sao không tuần tra, kiểm soát?”, một người đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng ở Quảng Bình (xin giấu tên-NV), chia sẻ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Nhóm phóng viên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Cảnh báo sự "suy đồi về đạo đức xã hội" thông qua thực tế các vụ xâm hại trẻ em

Cảnh báo sự "suy đồi về đạo đức xã hội" thông qua thực tế các vụ xâm hại trẻ em

(PLVN) - Tại phiên thảo luận sáng nay về về Báo cáo giám sát của Quốc hội “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, điều khiến các đại biểu Quốc hội trăn trở nhất là trẻ em có thể bị xâm hại ở bất kỳ đâu, bởi bất kỳ ai, cho thấy sự "suy đồi về đạo đức xã hội".

Phó Chủ tịch Hòa Bình yêu cầu "vướng mắc đến đâu báo cáo đến đó"

Phó Chủ tịch Hòa Bình yêu cầu "vướng mắc đến đâu báo cáo đến đó"
(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Hoà Bình đã họp, đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình dự án do các Sở, Ngành, UBND huyện làm chủ đầu tư gồm:  Y tế, Giáo dục và đào tạo, UBND huyện Lương Sơn, huyện Mai Châu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn... 

Bộ Công an bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra

Bộ Công an bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra
(PLVN) - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình được điều động giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an và Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học
(PLVN) - Gắn liền với hình ảnh trường học, cây xanh là điểm vui chơi của học sinh trong các giờ giải lao nhưng giờ đây, vào mùa mưa, những hàng cây rợp bóng mát ấy lại chính là mối lo ngại của giáo viên và phụ huynh trên địa bàn cả nước.

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu
(PLVN) - Dệt may được đánh giá là ngành được hưởng lợi khá nhiều khi Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Châu Âu đi vào thực thi.. Tuy nhiên, trước mắt, các thị trường lớn đều vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19 nên tận dụng thời cơ để xuất khẩu khẩu trang là điều mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang thực hiện. Nhưng để tìm được giấy thông hành sang Mỹ và châu Âu là điều không hề dễ dàng…
Giá trị sống sinh thái tiện nghi trở thành chuẩn sống mới

Giá trị sống sinh thái tiện nghi trở thành chuẩn sống mới

(PLVN) - Nhu cầu không gian sống xanh tốt cho sức khỏe ngày càng gia tăng đã hình thành nên xu hướng mới trong thị trường BĐS và tạo ra cú hích cho các dự án BĐS sinh thái. Trong đó, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City nổi lên như một điểm sáng nhờ những giá trị khác biệt.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc
(PLVN) - 6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới và muôn vàn trải nghiệm hấp dẫn bậc nhất… là những điểm nhấn “nặng ký” của VinWonders Phú Quốc. Với mô hình theme park hoàn hoàn mới, Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam khai trương giai đoạn 1 vào ngày 1/6/2020 sẽ là “bom tấn giải trí mùa hè” hàng đầu châu Á.

Triệt xóa sới bạc có nhiều 'quý bà', thu giữ gần 100 triệu đồng

Triệt xóa sới bạc có nhiều 'quý bà', thu giữ gần 100 triệu đồng
(PLVN) - Sáng ngày 27/5, Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa triệt xóa một sới bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền, bắt giữ 18 đối tượng (có 11 đối tượng là nữ) tại vườn xoài thuộc khu vực tổ 21, ấp Long Hòa 2, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn

Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn
(PLVN) - Chiều 26/5 vừa qua, Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng đã tiếp nhận 8 bệnh nhân gồm học sinh của trường Tiểu học Thị Xuân với 6 trường hợp và trường Tiểu học Sông Hiến 1 với 2 trường hợp đến cấp cứu sau bữa ăn trưa tại trường vì có những biểu hiện của ngộ độc thức ăn.
Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"

(PLVN) - Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm “Hình ảnh và khoảng cách” tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬