Ninh Thuận: Rừng dương bị khai thác cát băm nát vì... chính quyền khó tiếp cận để xử lý?

(PLVN) - Gần 1ha diện tích rừng dương (phi lao) phòng hộ ven biển ở thôn Mỹ Hòa (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) bị các đối tượng khai thác cát trái phép đào bới, khiến hàng trăm cây dương trơ gốc ngã chết. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được ngăn chặn, bởi lực lượng chức năng địa phương… khó tiếp cận để xử lý (!?)
Ninh Thuận: Rừng dương bị khai thác cát băm nát vì... chính quyền khó tiếp cận để xử lý? Xe công nông chế độ khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa vào ban đêm.

Rầm rộ khai thác cát trong đêm

Theo người dân xã Vĩnh Hải, hoạt động khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển Mỹ Hòa khiến hàng trăm cây dương bị trơ gốc ngã chết đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái ngăn chặn.

Các đối tượng khai thác cát trái phép chỉ hoạt động vào ban đêm bằng phương tiện xe công nông chế độ thành xe tải cỡ nhỏ, có cử người canh gác ở nhiều điểm. Khi phát hiện người lạ, ngay lập tức đội ngũ canh gác thông báo cho các đối tượng khai thác ngưng hoạt động.

 Hiện trường khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa.

Để có bằng chứng xác thực, trong các ngày 12 và 13/12, phóng viên đã tìm cách lọt vào bãi khai thác cát từ 3h sáng. Trong ngày 12/12, tại điểm khai thác, chúng tôi ghi nhận nhiều tiếng xe chở cát tiến vào bãi khai thác, ánh đèn của xe chiếu sáng cả một gốc rừng…

Khi vào điểm khai thác, 3 chiếc xe công nông chế độ thùng như xe tải bắt đầu khai thác cát. Mỗi xe từ 2 - 4 người dùng xẻng xúc cát lên xe. Khoảng chừng 15 - 20 phút, các xe được xúc đầy cát bắt đầu ì ạch chạy ra khỏi bãi. Thay vào đó là những chiếc xe khác tiếp tục chạy vào khai thác cát. Cứ như vậy, trong khoảng thời gian từ 3h - 5h30, có hàng chục lượt xe vào ra xúc cát. Ngoài ra, còn có gần chục người chạy xe máy “tháp tùng” theo để xúc cát.

Nhằm tránh bị phát hiện, các đối tượng khai thác cát tổ chức phân công người canh gác tại nhiều điểm xung quanh, dùng đèn pin đảo quét liên tục các điểm nghi ngờ, khi có động tĩnh là lập tức dùng tín hiệu báo cho đồng bọn. Đến gần 6h sáng, sau khi chuyến xe cuối cùng ra khỏi điểm khai thác, các đối tượng mới thu dọn đồ đạc để rời đi.

Tiếp cận hiện trường các đối tượng vừa khai thác, chúng tôi ghi nhận những hố cát vừa bị đào thành hàm ếch ăn sâu vào các gốc dương. Một số cây dương vừa ngã đổ do bị đào trốc gốc, một số cây khác bị đốn ngang gốc để giải phóng đường đi cho xe chở cát, nhiều cây bị khoét trơ rễ có khả năng ngã đổ bất cứ lúc nào.

Nhìn rộng ra khu vực xung quanh, trên diện tích khoảng 1ha, các đối tượng đã đào bới khai thác hàng nghìn khối cát, biến mặt rừng dương thành hố sâu từ 3 - 5m kéo dài như một thung lũng. Hàng trăm cây dương bị bật gốc, đốn hạ, một số cây khác đã chết khô từ lâu. Ngoài ra, còn có hàng trăm cây bụi lớn nhỏ bị đào trốc gốc nằm ngỗn ngang trong lòng “thung lũng” cát.

Ngày 13/12, vào khoảng 3h30 sáng, chúng tôi lần theo một chiếc xe công nông độ chế chở đầy cát từ rừng dương Mỹ Hòa đi theo tỉnh lộ 702 về phía xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải), sau đó vào đường hẻm, rồi đổ cát gần rẫy trồng hành của một hộ dân ở thôn Mỹ Hiệp (xã Thanh Hải).

Cát khai thác được bán cho các hộ trồng hành, tỏi ở xã Thanh Hải.

Đến sáng, trong vai người đi tìm hiểu trồng hành, tỏi, chúng tôi được một nông dân trồng hành ở thôn Mỹ Hiệp chỉ “bí quyết” trồng hành, tỏi năng suất cao. Đó là dùng cát động rải lên mặt đất khi gieo giống mới.

“Làm như vậy đất sẽ mát và năng suất hành, tỏi tăng gấp đôi, gấp ba. Thường thì sau mỗi lần thu hoạch, nông dân sẽ mua cát do các đối tượng khai thác từ các xã Vĩnh Hải và Thanh Hải để trồng hành, tỏi. Mỗi xe cát chở được từ 2 - 3 khối có giá trên 500 nghìn đồng”, người này cho biết.

Một người dân khác cho biết, ngoài việc bán cho các hộ dân trồng hành, tỏi, các đối tượng khai thác cát trái phép còn bán cho các hộ dân có nhu cầu san lấp mặt bằng xây dựng công trình tại địa phương.

“Việc khai thác cát như thế này đã diễn ra trong nhiều năm. Đêm đêm có hàng chục lượt xe “cọc cạch” chạy ầm ầm qua nhà tôi. Có khi từ 12h đêm cho đến sáng. Xe cứ vô tư bán cát nhưng chẳng thấy ai nhắc nhở hay ngăn chặn gì”, người này bức xúc nói.

Khó tiếp cận để xử lý?

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải Nguyễn Hải Đăng xác nhận, UBND xã có biết tình trạng khai thác cát trái phép ảnh hưởng đến rừng dương phòng hộ ven biển ở thôn Mỹ Hòa.

“Các đối tượng khai thác cát lén lút vào ban đêm và có cắt cử người canh gác nên lực lượng chức năng của xã khó tiếp cận để xử lý. Việc khai thác cát không phép là vi phạm quy định về khai thác tài nguyên khoáng sản. Thời gian qua, lực lượng chức năng xã có xử lý vài trường hợp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng khai thác cát trái phép ở rừng dương Mỹ Hòa. Hiện xã đang xây dựng kế hoạch phối hợp các lực lượng tổ chức mật phục xử lý dứt điểm”, ông Đăng nói.

 Rừng dương bị ngã đổ do các đối tượng khai thác cát trái phép.

Theo ông Nguyễn Tường Giao - Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Núi Chúa, khu vực rừng dương Mỹ Hòa được Vườn Quốc gia Núi Chúa trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 1996 theo chương trình trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc của Nhà nước, với mục đích phòng hộ ven biển, chống cát bay và xâm nhập mặn.

Năm 2012, khu vực này được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Smart Asgard Việt Nam để thực hiện dự án Khu resort Spa nho - Trang trại trồng nho - Nhà máy rượu vang nho (gọi tắt là dự án Spa nho). Dự án đã bồi thường, hỗ trợ cho Vườn Quốc gia Núi Chúa toàn bộ số cây dương trồng trên khu đất này từ tháng 3/2012.

“Hiện khu rừng dương là do chủ đầu tư dự án Spa nho quản lý. Tuy nhiên, do dự án chưa đi vào hoạt động nên hiện nay người dân vào khai thác cát, làm chết số lượng lớn cây dương. Về mặt lâm nghiệp, lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Núi Chúa thường xuyên kiểm tra, thông báo cho chính quyền địa phương để xử lý kịp thời tình trạng khai thác cát trái phép khiến rừng bị mất dần”, ông Giao cho biết.

Khi được hỏi về trách nhiệm của đơn vị quản lý, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho rằng, khu vực rừng này là rừng trồng theo chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc ven biển, với mục đích chống cát bay và đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Cổ phần Smart Asgard Việt Nam từ ngày 12/5/2009, điều chỉnh lần thứ nhất vào ngày 31/12/2013.

Dự án Spa nho với diện tích dự kiến sử dụng 38,9ha đất công do UBND xã Vĩnh Hải quản lý, trong đó có khu vực rừng dương. Thời gian hoạt động là 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. UBND huyện Ninh Hải có quyết đinh số 647/QĐ-UBND ngày 13/3/2012 đền bù các loại cây thuộc dự án tổng số tiền hơn 439 triệu đồng.

“Khu đất này đã giao cho chủ đầu tư dự án dự án Spa nho nhưng đến nay do còn một số vướng mắc về thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng dự án và có một số liên quan đến yếu tố nước ngoài nên vẫn chưa triển khai cũng như chưa thể thu hồi dự án được”, vị này nói.

Vị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, khu vực rừng dương Mỹ Hòa nằm giữa ranh giới xã Vĩnh Hải và xã Thanh Hải. Trước khi trồng dương, đây là vùng đất hoang nhưng khi dự án được cấp phép thì xảy ra tranh chấp đất với người dân địa phương. Khu vực này hiện nay không thuộc quản lý của Vườn Quốc gia Núi Chúa vì đã giao cho doanh nghiệp và địa phương.

Rừng dương phòng hộ ven biển Mỹ Hòa có tác dụng chống cát bay, chống sạt lở bờ biển, bảo vệ môi trường sinh thái. Trong lúc dự án Spa nho chưa triển khai, chưa trồng cây thay thế, rừng dương vẫn phát huy tác dụng bảo vệ môi trường. Nếu không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép như hiện nay thì không chỉ nguồn tài nguyên của địa phương bị mất mà diện tích rừng dương sẽ bị phá nát trong nay mai.

Nguyễn Vương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.
Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬