Lửa bao trùm dãy Hồng Lĩnh, bất ngờ đổi chiều tiến sát khu dân cư

Mặc dù đã điều hơn 1.000 người ứng trực ngày đêm nhưng vẫn không khống chế được. Sáng nay, đám cháy bất ngờ đổi chiều, tiến sát khu dân cư.

Đêm qua lực lượng ứng trực đã rút xuống chân núi, tiếp tục di dời các cây xăng gần đám cháy và bảo vệ người dân trước nguy cơ ngọn lửa cháy vào khu dân cư.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 1
Lực lượng chữa cháy khẩn trương làm nhiệm vụ

Khoảng 11h đêm, ngọn lửa cháy lan và xuất hiện ở điểm cao nhất của dãy núi Hồng Lĩnh. Dưới chân núi, đoạn qua thị trấn Xuân An, hàng trăm người dân, lực lượng chữa cháy bất lực đứng nhìn ngọn lửa mà xót xa.

Ông Phan Xuân Sanh, Tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An cho biết, dãy Hồng Lĩnh đã nhiều lần cháy, nhưng đây là lần đầu tiên ông chứng kiến lửa cháy lớn như vậy.

"Đồi này trên 60 năm rồi, giờ mới trụi. Cũng muốn cứu lắm nhưng không cứu vãn nổi. Lực lượng đông lắm nhưng cây cối rậm rạp, thông dày 40 phân, nên cháy âm ỉ, không thể nào chữa được. Lực lượng quân sự đông, cắt mấy đường nước nhưng lửa vượt qua hết", ông Sanh cho biết.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 2
Xe cứu hỏa được tăng cường

Dãy núi cao hàng chục mét, những đám cháy đỏ rực trong bóng đêm bao trùm, kéo theo những tiếng nổ lớn. Những cơn gió vẫn liên hồi, thổi quần quật, như “tiếp thêm dầu vào lửa”.

Đã 2 ngày quần quật, ngày đêm chiến đấu với “giặc lửa”, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đã thấm mệt. Khi không thể ngăn được ngọn lửa đang bùng cháy trên đồi cao, các anh được lệnh tiếp tục làm đường băng, rút xuống bảo vệ vùng xung yếu.

Trung tá Nguyễn Việt Hùng, Ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Xuân chia sẻ, đêm qua lực lượng tiếp tục túc trực, di dời đồ đạc, bảo vệ an toàn cho nhân dân.

"Nói chung từ 5h chiều thì bất lực rồi, giờ chỉ tập trung lực lượng bảo vệ dân ven rừng thôi, để di dời vật chất và người dân thôi, chứ không làm gì được lửa cả", Trung tá Hùng nói.

Khoảng 12h đêm, bất ngờ ngọn lửa chuyển hướng sang phía tây, nơi có hàng chục hộ dân sinh sống và 2 cây xăng dầu đang hoạt động. Theo anh Phan Văn Dũng, nhân viên cây xăng Gia Lách, thị trấn Xuân An, trong đêm tối, lực lượng đã kịp thời tháo dỡ, di dời các trụ bơm xăng này, đảm bảo an toàn.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 3
Cây xăng được tháo dỡ lúc nửa đêm

"Dời tất cả cột bơm đi hết, giờ lửa mà có vào thì an toàn, còn có nhà không thôi. Phòng là chính thôi, thứ 2 nếu lửa có xuống thì lực lượng ở đây là đảm bảo an toàn",  anh Dũng nói.

Theo thông tin UBND huyện Nghi Xuân, đến thời điểm này diện tích rừng bị cháy khoảng trên 50 héc ta, số diện tích rừng còn lại trong khu vực núi Hồng Lĩnh khoảng 50 héc ta, nhưng rất khó bảo vệ. Là người trực tiếp chỉ huy và tham gia chữa cháy rừng từ đầu, Trung tá Đinh Quang Hòa, Phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Xuân thừa nhận, rất khó tiếp cận khu vực cháy.

"Độ cao lớn, dốc, dựng đứng, đặc biệt mạn phía tây. Việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn. Theo phương châm 4 tại chỗ, những chỗ nào mở được đường băng thì làm, cố gắng giữ được khoảng rừng nào thì hay chừng đó thôi. Thực ra dập trực tiếp thì rất khó", Trung tá Hòa cho biết.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 4
Bắt đầu từ lúc 4h30 sáng nay đám cháy bất ngờ đổi chiều, quay sang hướng Tây dãy Hồng Lĩnh, sát khu dân cư.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 5

Hàng trăm các bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trực chiến làm nhiệm vụ, hàng chục xe cứu hỏa được tăng cường, từ Nghệ an vào và Hà Tĩnh ra. Người dân đã được sơ tán khẩn cấp. Cả khu phố Xuân an náo loạn, người dân trắng đêm lo lắng.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 6
Người dân được di tán ra khỏi nhà lúc 4h sáng
anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 7
Đồ dùng, người dân được di chuyển khỏi nhà

Ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, người trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy cho biết, gió mạnh, địa hình phức tạp, mặc dù lực lượng đông nhưng không thể dập tắt được đám cháy mà chỉ cố gắng đảm bảo không cho đám cháy lan vào khu dân cư.

anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 8
Lực lượng chữa cháy tranh thủ ăn tại rừng
anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 9
Tranh thủ chợp mắt lúc gần sáng.
anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 10
Sáng nay, xe cứu hỏa tiếp tục được huy động
anh: lua bao trum day hong linh, bat ngo doi chieu tien sat khu dan cu hinh 11
Các lực lượng đang nỗ lực dập lửa

Hiện địa phương đã điều động tổng lực xe cứu hỏa 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp cận khu vực cháy khu dân cư để khống chế đám cháy.

Sỹ Đức - Quốc Khánh / VOV1
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬