Hà Tĩnh: Tiếp tục túc trực để ứng phó, đề phòng đám cháy bùng phát trở lại

Cháy rừng xảy ra trong thời tiết gió Lào mạnh, rừng thông khô do không có mưa trong thời gian dài (ảnh CANX)
Cháy rừng xảy ra trong thời tiết gió Lào mạnh, rừng thông khô do không có mưa trong thời gian dài (ảnh CANX)
(PLVN) - Sau hơn một ngày xảy ra, đám cháy tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được khống chế rồi bùng phát trở lại khiến cho công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn khi gặp thời tiết nắng nóng, gió Lào. 

Khoảng 16h chiều ngày 29/6, ông Nguyễn Hải Nam – Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, hiện đám cháy rừng thông trên địa bàn vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, vụ cháy vẫn đang xảy ra tại khu vực xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân). Lực lượng chữa cháy, cứu hộ vẫn đang tiếp tục được huy động để di dời người dân sống gần khu rừng xảy ra đám cháy.

Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) cho biết, hiện đám cháy trên địa bàn thị trấn cơ bản đã được khống chế vào trưa nay. 

Hà Tĩnh: Tiếp tục túc trực để ứng phó, đề phòng đám cháy bùng phát trở lại ảnh 1
Nhiều lực lượng được huy động để tham gia chữa cháy

Theo đó, với nhiều nỗ lực đám cháy đã được khống chế vào khoảng 23h đêm qua (28/6), đến 2h sáng ngày 29/6 thì ngọn lửa bùng phát trở lại. Chính quyền và các lực lượng được huy động để tham gia chữa cháy, đến khoảng 12h trưa nay (29/6) ngọn lửa trên khu vực rừng thông thuộc thị trấn Xuân An đã được dập tắt. Hiện nay, để đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại vẫn phải phân công lực lượng túc trực để ứng phó kịp thời.

Trước đó, vào trưa chiều ngày 28/6, tại khu vực đồi thông liền kề hai xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) xuất hiện đám cháy lớn. Lực lượng chức năng huy động hàng nghìn người, hàng chục xe cứu hỏa cùng thiết bị, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ và người dân địa phương để dập đám cháy. Đám cháy xuất hiện trong thời tiết gió lớn, thời tiết đã gần 30 ngày nay chưa có mưa khiến rừng thông khô dễ bắt lửa.

Hà Tĩnh: Tiếp tục túc trực để ứng phó, đề phòng đám cháy bùng phát trở lại ảnh 2
Đám cháy xảy ra trong đêm khiến công tác dập lửa gặp khó khăn

Để trợ giúp, lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh Nghệ An đã được điều động chi viện thêm nhiều xe chữa cháy, hàng chục cảnh sát đến hiện trường để hỗ trợ việc dập tắt đám cháy. Vụ cháy xảy ra trong thời gian dài cùng với thời tiết nắng nóng khiến cho lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn cũng như mất nhiều sức trong quá trình chữa cháy. 

Để tránh thiệt hại cho người và tài sản, từ tối hôm qua đến sáng nay chính quyền huyện Nghi Xuân đã di dời hơn 300 người dân khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng. 

Hà Tĩnh: Tiếp tục túc trực để ứng phó, đề phòng đám cháy bùng phát trở lại ảnh 3
Hình ảnh vụ cháy tư trên cao qua Flycam Sách Nguyễn

Hiện cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Xuân đang tạm giữ một người nghi có liên quan đến vụ cháy rừng để điều tra làm rõ. 

Hiện nay, hàng trăm người gồm lực lượng cứu hộ cùng người dân địa phương và chính quyền địa phương đang được huy động để tiếp tục dập tắt đám cháy đang xảy ra tại xã Xuân Hồng.  

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày 9/6: Mưa lớn ở nhiều tỉnh, thành

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, từ chiều tối hôm nay, 8/6 đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Đồng thời nhiều khu vực khác trên cả nước cũng có mưa.

Hộ dân tiến hành bàn giao 6 cá thể hổ cho Nhà nước

Các cá thể hổ từ hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Thường (ảnh ENV)
(PLVN) -Ngày 7/6/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm thành phố Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (thành phố Thái Nguyên) tiến hành hoạt động tiếp nhận 6 cá thể hổ do hộ gia đình nhà ông Nguyễn Khắc Thường (tổ 5, xã Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tự nguyện giao nộp cho Nhà nước.

“Cuộc chiến” chống ô nhiễm nhựa bảo vệ đại dương

Thu dọn rác ven biển tại Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia vì Môi trường và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.
(PLVN) - Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang đối mặt với nhiều vấn đề bức thiết về môi trường. Một trong những vấn đề nhức nhối là rác thải nhựa đại dương, khai thác, sử dụng tài nguyên biển thiếu bền vững, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Lượng mưa ở Lâm Đồng giảm mạnh

Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
(PLVN) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, lượng mưa trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023 rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước.

Phát động Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới

Phát động Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới
Hôm nay, 5/6, tại Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức lễ phát động “Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới”, nhằm tuyên truyền và tạo ra các hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Vụ án hình sự về động vật hoang dã đang có chiều hướng gia tăng

Bắt giữ 7,2 tấn ngà voi tại Hải Phòng ngày 20/3/2023
(PLVN) - Mặc dù khung pháp lý về xử lý vi phạm liên quan đến buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD ) ngày càng được hoàn thiện song tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài ĐVHD còn diễn biến phức tạp, số vụ án hình sự về ĐVHD đang có chiều hướng gia tăng…