Kinh hoàng trước cảnh rác của khu đô thị Mỹ Đình 1 bủa vây trường học, chính quyền ở đâu?

(PLVN) - Thời gian gần đây, xung quanh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, khu vực tiếp giáp Tổ dân phố 14, Khu đô thị Mỹ Đình 1 xuất hiện nhiều bãi tập kết rác tự phát, bãi vật liệu xây dựng đổ trên vỉa hè. Những bãi tập kết rác tự phát này gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của học sinh và gây bất an cho phụ huynh nhưng không được chính quyền xử lý.

Theo phản ánh của Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, các bãi tập kết rác tự phát mọc lên trên vỉa hè xung quanh Trường do người dân sống xung quanh tự "tập kết" để chờ xe thu gom rác. Bãi tâp kết rác tự phát đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh và đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường sống của học sinh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội. 

Bãi tâp kết rác tự phát tồn tại hơn một năm nay tại tổ dân phố 14- Khu Đô thị Nam Từ Liêm. Ảnh: PV 
Không chỉ có rác, nơi đây còn là khu tập kết của bãi vật liệu xây dựng. 

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên, "tra tấn" học sinh của Trường. Những ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, những ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng 

Điều đáng nói, không chỉ một bãi rác mà rất nhiều bãi rác mọc lên xung quanh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội. Vị trí các bãi rác này thậm chí còn được đặt cạnh ngay khu nhà bếp của trường (chỉ cách một bức tường rào) khiến ruồi muỗi và mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn tới vệ sinh an toàn thực phẩm và nhà ăn của trường. Mùi hôi thối và tình hình ô nhiễm trên đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của 1.400 con người, từ các học sinh cấp tiểu học đến trung học, cũng như cán bộ, giáo viên, gây bất bình cho gần phụ huynh học sinh của trường.  

 Đặc biệt, các bãi rác tự phát này lại nằm cạnh ngay khu nhà bếp của trường Quốc tế Việt Úc (chỉ cách một bức tường rào) khiến ruồi muỗi và mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn tới vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh trong trường.

Thậm chí, có một vài lần người dân còn tổ chức đốt rác tại chỗ khiến khói bụi bốc lên gây ngột ngạt khó chịu cho các học sinh khi đang học tập tại trường.

Thậm chí, có một vài lần người dân còn tổ chức đốt rác tại chỗ khiến khói bụi gây ngột ngạt, ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh tại trường.  

Trước đó, nhà trường đã từng kiến nghị với Công ty môi trường, gửi ý kiến với các đoàn kiểm tra vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của UBND Phường, UBND Quận khi về làm việc tại trường nhưng cho đến nay tình hình vẫn chưa  có chuyển biến gì. 

Tìn trạng các bãi rác tự phát đã tồn tại hơn 1 năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa được các cơ quan chính quyền giải quyết. 
Xem gom rác của công ty thu gom rác thải cũng tận dụng khoảng trống cạnh trường để tập kết  

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội được xây tường bao, có vỉa hè khá rộng. Phía đối diện các tường bao của Trường là khu đô thị khang trang, người dân đã về sinh sống. Tuy nhiên, trong khu vực này không có bãi tập kết rác được quy hoạch. Để giải quyết nhu cầu xả rác, người dân đã chọn vỉa hè tiếp giáp với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội để "xả". Công ty vệ sinh môi trường cũng chọn vỉa hè này làm nơi tập kết các xe thu gom rác, từ đó hình thành các bãi rác cố định.

Với thói quen xả rác ở chỗ "không thuộc mặt tiền nhà ai", các bãi rác đã bủa vây Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, mùi hôi thối và khói bụi từ đó mà xộc thẳng vào nơi sinh hoạt của các em học sinh. Nhưng có vẻ điều này không làm cho người xả rác và chính quyền địa phương quan tâm.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt nam, đại diện Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội cho biết, trước thực trạng rác bủa vây trường học, Trường đã có văn bản gửi đến UBND phường Cầu Diễn, UBND quận Nam Từ Liêm nhưng đến nay chưa được giải quyết. Để giải bảo vệ môi trường sống và học tập cho học sinh, Trường tiếp tục kiến nghị chính quyền địa phương và đơn vị thu gom rác phải xử lý dứt điểm các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Trách nhiệm quản lý đô thị trước hết thuộc về chính quyền địa phương. Liên hệ với UBND phường Cầu Diễn để làm rõ những vấn đề này nhưng phóng viên đang phải chờ đợi cán bộ UBND phường xếp lịch. Có vẻ như việc giải quyết những đống rác tự phát này không phải là việc làm cấp bách của chính quyền địa phương ở đây, mặc cho những người đang làm việc và học tập trong khuân viên Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội hàng ngày phải sống chung với ô nhiêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.


 

PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hi hữu vụ án giết người tại Nga, xét xử ở Việt Nam

Hi hữu vụ án giết người tại Nga, xét xử ở Việt Nam
(PLVN) - Ông Kiền lỡ tay sát hại vị khách người Nga tại nhà riêng trên đất Nga vì người này đánh người phụ nữ đang đầu ấp má kề với ông ta. Tuy nhiên, sau khoảng 15 năm gây án, hung thủ lại trả giá ở nơi sinh ra chứ không phải nơi gây án.

Hai cha con phạm tội giết người sau màn vật tay

Hai cha con phạm tội giết người sau màn vật tay
(PLVN) - Ngày 23/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Đặng Tiến Long (SN 1962, ở Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) và con trai là Đặng Quang Vinh (SN 1997) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại là anh Hoàng Anh Dũng (SN 1970).
Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

(PLVN) -Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam (VN) – Hàn Quốc (HQ)  tổ chức chiều nay (23/10), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nhận định, trong quan hệ song phương VN - HQ, nhiều cơ chế hợp tác, thỏa thuận, chính sách đã có đến nay giữa hai bên đã đem lại thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước…
Đại tướng Không quân Australia tới Việt Nam giảng dạy cho các nhà ngoại giao

Đại tướng Không quân Australia tới Việt Nam giảng dạy cho các nhà ngoại giao

(PLVN) - Nhân dịp Hội nghị thường niên Giám đốc và Hiệu trưởng các trường đào tạo ngoại giao các nước ASEAN+3 lần thứ 14, Học viện Ngoại giao tổ chức Khóa bồi dưỡng “Quản lý khủng hoảng” dành cho các nhà ngoại giao của các nước ASEAN+3, với sự tham gia giảng dạy của 3 giảng viên là Đại tướng không quân Angus Houston và TS. John Hemery của Anh, Đại sứ Jean Dunn từ Trung tâm Nghiên cứu Nghiên cứu Chính trị và Ngoại giao của Australia. 

Đề cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên

Đề cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên
(PLVN) -Để góp phần đưa các quy định của Đảng đi vào thực tiễn cuộc sống, ngày 23/10, Trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đạo đức cách mạng với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trường ĐH Luật Hà Nội theo tinh thần Hội nghị Trung ương khóa XI, XII”.

Gã phun sơn ép người tình cũ vào nhà nghỉ làm 'nô lệ tình dục'

Gã phun sơn ép người tình cũ vào nhà nghỉ làm 'nô lệ tình dục'
Do Hòa nhắn tin, dọa giết và đăng ảnh nhạy cảm clên mạng xã hội, chị L phải cho Hòa quan hệ tình dục nhiều lần tại nhà nghỉ. Thấy sức khỏe, tinh thần và cuộc sống bị đảo lộn và suy giảm, hoảng loạn, nạn nhân trình báo sự việc với cơ quan công an...