10 năm “bịt mũi sống mòn” cùng nhà máy rác

(PLVN) - Dù đã được “cách ly” với các khu dân cư bằng những dải đồng ruộng dài tới cả cây số, hai nhà máy rác của Vietstar tại xã Thái Mỹ và xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn bị người dân hàng chục năm nay khiếu nại, kiến nghị vì phát tán mùi hôi thối, gây ruồi nhặng, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống người dân.
Hai nhà máy rác của Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa gây hôi hám không chỉ địa bàn TP HCM mà lan sang tận Long An Hai nhà máy rác của Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa gây hôi hám không chỉ địa bàn TP HCM mà lan sang tận Long An

Ruồi bu đen, hôi nhức mũi

Nhóm PV Báo PLVN có mặt tại hiện trường vào chiều 28/5/2019. Cơn mưa chiều đầu mùa ập xuống khiến những đàn ruồi ướt cánh không dám bu vào người mà phải bay đi tìm chỗ trú, nhưng những dòng nước mưa vẫn không thể làm nhạt đi dòng rước rỉ rác đen kịt trong những con kênh đào bao quanh Nhà máy Vietstar. 

Để hình dung về mức độ lớn của hai nhà máy rác này, bạn đọc cần biết con đường bao quanh hai nhà máy trên chưa đi hết đã dài tới hơn 3km. Suốt tuyến đường nước đen ngập ngụa, có những đoạn rác dơ dớp vương vãi đầy đường, ruồi muỗi bu đen đặc. Bốn phía xung quanh, không còn một mẩu ruộng. Một người dân địa phương cho biết từ ngày có nhà máy rác, nông dân tại đây mất nghề nông, trồng cây gì cũng thua, ngoài trồng tràm. Cơn mưa tạnh, mỗi lần gió thổi qua, lập tức mùi rác xộc vào mũi.

10 năm “bịt mũi sống mòn” cùng nhà máy rác ảnh 1
Một góc núi rác của Vietstar

Bên ngoài bãi rác của Vietstar, có thể nhìn thấy rõ ràng rác đã cao như những ngọn núi, những chiếc máy xúc cồng kềnh là thế, nhưng so với bãi rác chỉ là “tí hon”. Không tường bao ngăn mùi hôi. Hàng cây trồng lưa thưa ở hàng rào có lẽ để ngăn bãi rác với bên ngoài, tất cả đều chết khô. Thế nhưng gần 10 năm trước, dự án bãi rác này đã từng được giới thiệu là “cùng thành phố bảo vệ môi trường”.

Hộ dân ông Dương Văn Đảm (SN 1968) buồn buồn phản ánh: “Buổi tối Công ty VietStar dỡ phủ, mùi mới kinh hơn nữa, không thể tưởng tượng được. Cứ hình dung nước ngầm quanh khu vực cả cây số không xài được vì nước ngấm rác, thì mới tính ra ô nhiễm cỡ nào”.

Ông Đảm cho hay, cuộc sống đảo lộn từ ngày có bãi rác. Xưa khu vực bãi rác Vietstar là vùng đầm lầy, sau đó hai bãi rác tới, đẩy cuộc sống người dân vào cảnh khốn khổ. Rồi sinh ra nạn ruồi muỗi: “Đố ai ngồi yên vài phút, chúng cứ bu vào người. Dọn mâm cơm lên cái là ruồi bu đen. Kiến nghị bao năm mà chưa thay đổi. Cứ sống vậy mãi sao được, tầng nước thì hư, nghề nông bị bãi rác triệt, đời mình không tính, rồi con cháu mình sinh sôi kiểu gì?”.

Sai phạm dai dẳng

Thực tế nêu trên, không phải bây giờ mới xảy ra, mới bị dân kêu ca. Theo nhiều người dân địa phương, vẫn biết rác phải có nơi đổ, nhưng không thể xử lý rác kiểu thô sơ như thời nguyên thủy, không thể phát tán những độc hại ra môi trường một cách lộ liễu ngang nhiên như vậy. Đơn thư của dân gửi đi nhiều nơi, nhiều cơ quan chức năng thụ lý, nhưng sai phạm vẫn dai dẳng. 

Mới đây, sau khi UBND TP HCM có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết công văn của UBND huyện Củ Chi về phản ánh mùi hôi phát sinh từ nhà máy Công ty Cổ phần VietStar đoàn kiểm tra đã phát hiện một số dấu hiệu sai phạm tại đây.

Tại Công ty VietStar, phát hiện một số bất hợp lý trong số liệu lượng chất thải tồn lưu; chưa lắp đặt vận hành camera giám sát một số khu vực. Với Công ty VietStar, nếu không khắc phục những điểm sai sót, sẽ có thể bị cắt giảm khối lượng chuyển giao về nhà máy (còn 1.400 tấn/ngày) và xem xét xử lý Công ty về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty vi phạm phải thường xuyên phun xịt chế phẩm khử mùi các khu vực xử lý chất thải có nguy cơ phát tán mùi hôi; kiểm tra, che phủ kín các khu vực lưu giữ tạm chất thải, mùn hữu cơ nhằm đảm bảo hạn chế thấp nhất mùi hôi phát tán vào môi trường.  

Những sai phạm trên của hai nhà máy này, không phải lần đầu tiên được chỉ đích danh, mà đã bị phản ánh nhiều lần trước đó. Những lời giới thiệu về “công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường”, qua thực tế hàng chục năm vận hành, đã chứng tỏ chỉ là những lời “tự giới thiệu”. Đó là chưa kể những “lùm xùm” khác về giá chôn rác, giá đốt rác, về hệ lụy hai nhà máy này để lại cho khu vực, không chỉ ảnh hưởng tới Củ Chi mà ảnh hưởng liên tỉnh tới cả Long An.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo tới.

Trước đó, Bí thư Thành uỷ TP HCM đã có ý kiến nêu tại Thông báo số 857-TB/VPTU ngày 31/12/2018 của Văn phòng Thành uỷ TP HCM; trong đó, chỉ đạo giao Sở TN & MT phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam TP HCM, UBND huyện Củ Chi ký kết cơ chế giám sát với hoạt động của Công ty VietStar. Các cơ quan liên quan đã có ý kiến thống nhất và hoàn thiện nội dung kế hoạch, chuẩn bị triển khai, dự kiến sắp tiến hành đợt đầu tiên mời người dân giám sát hai công ty.

​C. Bùi – M. Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Phú Thọ điều chỉnh khung giá rừng tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn

Khu vực rừng trồng tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành Quyết định số 9/2021/QĐ-UBND về ban hành khung giá rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 30/6, khung giá rừng sẽ được xem xét điều chỉnh trong trường hợp có biến động tăng hoặc giảm trên 20% so với giá quy định hiện hành liên tục trong thời gian 6 tháng trở lên.

Cảnh báo vùng nguy hiểm do áp thấp trên Biển Đông

Vị trí và hướng đi của áp thấp sáng nay, 11/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy...

Xuất hiện vùng áp thấp mạnh trên Biển Đông

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp chiều nay, 10/6.
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo cảnh báo, vùng áp thấp này hình thành ngay trên vùng biển phía Bắc Biển Đông, di chuyển hướng về Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới...

Để rơm rạ không là gánh nặng cho môi trường!

Đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên trong khói có nhiều khí độc hại như CO, CO2, SO2, NO2.
(PLVN) - Mỗi năm, trên cả nước, hàng chục triệu tấn rơm rạ bị đốt bỏ, không chỉ là sự lãng phí quá lớn mà còn gây thiệt hại trực tiếp và gián tiếp ở các lĩnh vực như giao thông, môi trường, chất lượng đất nông nghiệp. Riêng thiệt hại môi trường, ước lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đánh giá lại công nghệ và thường xuyên theo dõi, kiểm tra quản lý các hoạt động sản xuất của nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là trong các khu công nghiệp trước sự việc các nhà máy thường xuyên xả thải ra môi trường.