Hải Phòng: Khu công nghiệp Đồ Sơn gần 1 năm xả thải không phép?

(PLVN) - Có khoảng 50 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, gia công kim loại thế nhưng gần 1 năm qua, Khu công nghiệp Đồ Sơn (quận Đồ Sơn và quận Dương Kinh, Hải Phòng) lại xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi không có phép.
Hải Phòng:  Khu công nghiệp Đồ Sơn gần 1 năm xả thải không phép? Một góc KCN Đồ Sơn

Theo tìm hiểu của PLVN, ngày 25/9/2013, UBND TP Hải Phòng cấp giấy phép số 1853/GP-UBND cho công ty liên doanh KCN Đồ Sơn Hải Phòng được xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi tại Kênh 600 thuộc hệ thống thủy lợi Đa Độ tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng.

Thời hạn của giấy phép là 5 năm tính từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2018. Lưu lượng xả thải bình quân là 950m3/ngày, đêm; chế độ xả thải là 24 giờ/ngày, phương thức xả thải tự chảy. Trong đó chất lượng nước thải với 30 thông số ô nhiễm trong nước thải được quy định cụ thể, rõ ràng.

Đến 23/7/2019, 10 tháng sau khi giấy phép cũ hết hạn, UBND TP Hải Phòng mới cấp giấy phép số 1696/GP-UBND cho phép Công ty Liên doanh KCN Đồ Sơn được xả nước thải công nghiệp sau khi xử lý đạt yêu cầu vào hệ thống công trình thủy lợi. Nguồn nước tiếp nhận là kênh Cống Than thuộc hệ thống thủy lợi Đa Độ.

Theo giấy phép, ngoài việc đảm bảo nội dung cam kết, phí, Công ty liên doanh KCN Đồ Sơn có trách nhiệm quản lý nguồn nước trong kênh nội bộ KCN đảm bảo nước trong kênh đạt tiêu chuẩn quy định trước khi thải vào kênh Cống Than. Trong mọi trường hợp phải đảm bảo tiêu thoát nước trong kênh 600 qua kênh nội bộ của KCN, tuyệt đối không để nước trong kênh 600 chảy vào khu vực nuôi trồng thủy sản lân cận.

KCN Đồ Sơn hiện có gần 50 doanh nghiệp hoạt động tại các lĩnh vực sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, gia công kim loại...

Việc đảm bảo chất lượng nước xả thải từ gần 50 doanh nghiệp trong KCN là vô cùng quan trọng bởi kênh Cống Than có nhiệm vụ tưới tiêu nước cho sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát khu dân cư trên địa bàn.

Ngoài ra, nguồn nước chính trong kênh Cống Than có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước kênh trục chính sông Họng, một trong những kênh chính cung cấp nước sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cung cấp cho dân sinh và cho nhà máy nước.

Vậy nhưng, gần 1 năm qua, KCN Đồ Sơn không được cấp phép xả thải vào công trình thủy lợi. Vậy nước thải của gần 50 nhà đầu tư lớn nhỏ đến từ các quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam tại KCN Đồ Sơn chảy đi đâu, chất lượng ra sao?

Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo Công ty Liên doanh KCN Đồ Sơn cho biết trong thời gian TP hoàn thiện thủ tục của giấy phép mới thì giấy phép cũ vẫn có hiệu lực. Nguyên nhân của sự chậm chễ cấp phép liên quan đến việc thay đổi điểm xả thải. 

Nhưng Công ty liên doanh KCN Đồ Sơn đã không có câu trả lời vì “lãnh đạo bên Hồng Kông chưa giao việc” hoặc “chưa tiếp báo chí bao giờ”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng nằm ở phía Đông Nam TP Hải phòng, TP cảng lớn nhất khu vực phía Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, có vị trí quan trọng về kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước. Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng có tổng diện tích 150ha, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng vào ngày 13/5/2004.
Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung
(PLVN) -Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tâm linh như chùa Yên Tử, chùa Ba Vàng nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều canh quan thơ mộng sơn thủy hữu tình. Một trong những điểm phải kể đến là khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung một Đà Lạt thu nhỏ đẹp mê mẩn, hút hồn du khách.

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101
(PLVN) - Tên lửa hành trình Kh-101 có thể được sử dụng làm cơ sở để chế tạo tên lửa liên lục địa trong thiết bị hạt nhân, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Konstantin Sivkov - Chủ tịch Học viện lâm các vấn đề địa chính trị Nga – nhận định.
Loading...

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba
(PLVN) - Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã rao bán 29 dự án ma tại Đồng Nai. Với 29 dự án đó Alibaba đã khiến 600 khách hàng bị “cuốn” vào ma trận đất “ảo” của mình. Bên cạnh đó, công ty này còn thách thức các cơ quan chức năng, tiếp tục quảng bá hàng loạt những dự án khác với những sai phạm đến khó tin.

Câu chuyện giải ngân

Câu chuyện giải ngân
(PLVN) - Chưa năm nào giải ngân đầu tư công (ĐTC) thấp như năm nay, 8 tháng đạt 41%. Tức là có tiền mà không “tiêu” được. 

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.
Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.