Mổ cấp cứu thành công sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoa Ngoại sản- Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa mổ ấp cứu thành công cho sản phụ 33 tuổi mắc COVID-19 suy hô hấp.
Các bác sĩ chăm sóc cho em bé sau ca phẫu thuật. Các bác sĩ chăm sóc cho em bé sau ca phẫu thuật.

Sản phụ là chị L.T.Q đến từ tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân vào viện ngày 19/5 được chẩn đoán là thai 35 tuần đang phát triển - nhiễm COVID-19 được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày.

Bệnh nhân được hội chẩn hội đồng chuyên môn Bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân suy hô hấp - nhiễm COVID-19/thai 35 tuần (Thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai. Tiền sử Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số 3758 ngày 4/5/2021.

Ngày 13/5 bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên. Ngày 14/5/2021 bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Mổ cấp cứu thành công sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp ảnh 1
 Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ.

Được biết bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh.

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái ra đời nặng 2600 g.

Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà - Phó trưởng Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - thì đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 22/6 ghi nhận 97 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 22/6 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 9 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh và 88 ca trong nước. Riêng TP HCM ghi nhận 63 ca.

Trải lòng của bác sĩ giữa mùa dịch: 'Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhưng không được sợ hãi'

BS Dương Văn Tiến chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh.
(PLVN) -  “Nếu như nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn rình rập với các bác sĩ thì lo lắng đó càng gấp bội với các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng. Thế nhưng chúng tôi không được sợ hãi, nếu sợ hãi thì ai khám chữa bệnh cho người dân”, BS Dương Văn Tiến, Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Thu Cúc (268, Thuỵ Khuê, Hà Nội) chia sẻ.

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax

Vaccine Nanocovax đang được thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. Ảnh minh họa
(PLVN) - Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax đạt 99,4%. Dù so với các loại vaccine khác trên thế giới là không hề thua kém nhưng giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

36 ca mắc COVID-19 mới tại TP HCM

Ảnh minh họa: HCDC
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, sáng 22/6, TP HCM ghi nhận thêm 36 ca nhiễm mới, đa phần là các tiếp xúc đã được cách ly.