Luật Bình đẳng giới và dấu ấn vị Tổ phó Tổ Biên tập dự thảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiến pháp Việt Nam các thời kỳ đều đã khẳng định nguyên tắc bình đẳng giới như một cam kết của Việt Nam. Tuy nhiên phải đến ngày 29/11/2006, Luật Bình đẳng giới mới được Quốc hội thông qua. Để có được một đạo luật hoàn thiện nhất, Ban soạn thảo và bà Hà Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, đã phải trải qua không ít kỳ công.

Đạo luật mất 4 năm soạn thảo, thông qua

Bà Vân cho biết, thời phổ thông, thỉnh thoảng cùng bạn học xem Tòa án huyện xử án, hình ảnh chủ tọa phiên tòa uy nghiêm cứ đọng mãi trong ký ức, nên sau kỳ thi đại học năm 1989, nữ sinh đã trở thành tân sinh viên Khoa Pháp luật Kinh tế khóa 14 Đại học Pháp lý (nay là Đại học Luật Hà Nội).

Từng ước mơ trở thành một thẩm phán. Nhưng một buổi học cuối năm thứ 3, nữ sinh có cơ hội trò chuyện với giảng viên thỉnh giảng về công việc, rất tâm đắc với nhiều chia sẻ của thầy, cùng với sự lĩnh hội các nội dung thực tế được thầy lồng ghép trong bài giảng, trong đó có chia sẻ về hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN). Cơ duyên ấy đã đưa quyết định lựa chọn vị trí việc làm sau khi ra trường sang một hướng rẽ khác, giúp bà gắn bó với Hội LHPN từ khi ra trường đến nay.

Sau khi tốt nghiệp, tân cử nhân tham dự kỳ thi tuyển của Hội, vượt qua nhiều thí sinh tham dự để trở thành cán bộ Hội với vị trí nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật, đóng góp ý kiến tham mưu cho lãnh đạo Hội tham gia xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Năm 2004 bà được bổ nhiệm Phó Ban Chính sách - Luật pháp của Hội. Năm 2007 được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội cho đến nay.

Luật Bình đẳng giới và dấu ấn vị Tổ phó Tổ Biên tập dự thảo ảnh 1

Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Thanh Vân

Năm 2003, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN đề xuất sáng kiến, được Quốc hội chấp thuận xây dựng Luật Bình đẳng giới (BĐG) và giao cho Hội chủ trì soạn thảo dự thảo Luật.

Được lãnh đạo Hội phân công Tổ phó Tổ Biên tập dự thảo Luật, bà Vân đã cùng các đồng nghiệp bắt tay vào việc triển khai các hoạt động theo quy định.

Bà bày tỏ đây là vấn đề mới, lại liên quan nhiều đến nhận thức, thái độ và hành vi của con người, nên công việc đầu tiên phải làm là đánh giá thực trạng BĐG tại 11 địa phương đại diện cho các vùng, miền cả nước. Hình dung ban đầu khác với khi bắt tay vào làm vì định kiến giới khá nặng nề cả trong khu vực công và tư. Ngoài ra, sự chênh lệch lớn về hiểu biết của các đối tượng chia sẻ thông tin cũng là một khó khăn trong việc định hình đường đi, cách đi trong hoàn thành dự thảo Luật.

Lãnh đạo Hội và các thành viên Ban soạn thảo, Tổ Biên tập đã quyết tâm vượt khó, tiếp cận, phân tích, tham khảo, học hỏi từ 15 văn bản luật liên quan của các nước, kết hợp tài liệu trong nước về khoa học giới, pháp luật và kinh nghiệm của các chuyên gia, các nhà khoa học để hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu. Luật BĐG đã được Quốc hội khóa XI, Kỳ họp thứ X thông qua ngày 29/11/2006, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2007.

Luật BĐG được đánh giá đã thể hiện rõ các quy định hài hòa giữa quyền và cơ hội bình đẳng, có tính đến đặc thù giới tính chi phối quá trình thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của nam, nữ theo pháp luật. Luật ra đời đã đánh dấu bước ngoặt mới về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến phụ nữ, mục tiêu BĐG; tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với quốc tế về thực hiện, bảo đảm, thúc đẩy BĐG và sự phát triển của phụ nữ.

Đam mê, nỗ lực không ngừng nghỉ

Ngay sau khi Luật được thông qua, bà Vân tiếp tục cùng đồng nghiệp tham mưu cho lãnh đạo Hội dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng và tham gia với Bộ Tư pháp soạn thảo 3 Nghị định hướng dẫn thi hành.

Bản thân bà đã chủ động biên soạn 72 câu hỏi về Luật BĐG, bài giới thiệu để phổ biến, đưa Luật vào cuộc sống. Đồng thời, phối hợp Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) biên soạn cẩm nang về Luật này. Ngoài ra, bà tham gia tư vấn cho dự án phát triển lập pháp quốc gia của Chính phủ Canada hỗ trợ Việt Nam trực tiếp chia sẻ thông tin liên quan BĐG trong pháp luật; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng xác định vấn đề giới, đánh giá tác động giới; tư vấn, bồi dưỡng kỹ năng lồng ghép vấn đề BĐG trong văn bản pháp luật cho công chức nhiều bộ, ngành.

Quá trình này, bà luôn kết hợp nhiều văn bản với nhau, soạn thảo nội dung, lựa chọn phương pháp tiếp cận phù hợp với từng nhóm đối tượng tạo nên sự phong phú, không nhàm chán, bảo đảm quy chuẩn pháp lý và các yêu cầu khác, biến sự khô khan của những quy định pháp luật thành mềm mại, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm. “Có một em công tác tại Hội LHPN tỉnh chia sẻ đã nghe tôi giới thiệu 26 lần về Luật BĐG mà lần nào cũng muốn nghe thêm vì nhiều cách tiếp cận mới trong cách làm, thấm, ngấm và hiểu rõ hơn các quy định, nhất là các biện pháp, giải pháp thực tế cho mỗi đối tượng để thực hiện Luật hiệu quả”, bà Vân chia sẻ.

Tháng 9/2013, bà Vân được điều động về Học viện Phụ nữ giữ chức danh Phó Giám đốc. Ngoài công việc chuyên môn mới, bà tiếp tục thực hiện vai trò là chuyên gia giới được Hội phân công tham gia với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIII, XIV, Ủy ban Xã hội của Quốc hội khóa XV nghiên cứu, chia sẻ ý kiến vào việc xác định vấn đề giới và kiến nghị bảo đảm BĐG trong các dự thảo luật ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung.

Đồng thời, với tư cách báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp cấp thẻ, bà vẫn giữ đam mê tuyên truyền, phổ biến, nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn, tư vấn pháp luật cho cán bộ, người dân bằng nhiều phương pháp khác nhau, tập trung vào các nội dung về BĐG; phòng, chống bạo lực gia đình; hôn nhân gia đình; trẻ em; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND; thanh tra, giải quyết khiếu tố... Bà cũng tham gia giảng dạy, bồi dưỡng kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở…

Luật Bình đẳng giới và dấu ấn vị Tổ phó Tổ Biên tập dự thảo ảnh 2

Bà Hà Thị Thanh Vân trong một giờ giảng dạy.

Bà Vân luôn tâm niệm, công dân dù ở bất cứ một độ tuổi nào cũng đều cần hiểu biết luật pháp để tự bảo vệ bản thân, không ảnh hưởng người khác, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển: “Bởi vậy, tôi mong muốn sẻ chia những gì mình biết, mình hiểu để giúp người nghe có cơ hội hiểu sâu sắc các khía cạnh liên quan, từ đó thực hiện tốt vai trò công dân và chức trách, nhiệm vụ thực tế”.

Bà chia sẻ: “Muốn pháp luật thấm và ngấm vào người nghe thì người phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn phải hiểu luật sâu sắc, biết kết nối với các giá trị sống, kỹ năng công việc, kỹ năng mềm và nhất là không vi phạm pháp luật. Đôi lúc ra đường, bị người phía sau hối thúc vượt đèn đỏ, mình chỉ nhẹ nhàng giải thích, nhiều khi bị mắng xối xả, nhưng phải giữ quan điểm hành xử đúng luật”.

Với cố gắng, đóng góp trong quá trình công tác, ngoài bằng khen của Hội về chuyên môn, năm 2007 bà Vân được Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích tham gia xây dựng Luật BĐG. Năm 2013, Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số bằng hình thức sân khấu hóa. Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen về thành tích 10 năm triển khai thực hiện Luật BĐG giai đoạn 2007 - 2017.

Đam mê nên sáng tạo, bà Vân đã không ngừng học hỏi áp dụng nhiều phương pháp tuyên truyền pháp luật có hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bà Vân xác định phải làm sao thay đổi nhận thức của từng cá nhân một cách hiệu quả nhất, trước hết là quan điểm để từ đó hình thành niềm tin và giá trị chuẩn trong thái độ sẽ quyết định hành động thực tế của họ. Do đó, báo cáo viên, tuyên truyền viên phải chủ động về tri thức, phải thành thạo về kỹ thuật, có thực tế, tìm hiểu nhu cầu và đặc điểm của đối tượng, hiểu văn hóa vùng miền nơi thực hiện, hiểu cuộc sống thực tế, nhu cầu, mong muốn, yếu tố tác động, ảnh hưởng đến người nghe để xác định trọng tâm những gì họ phải biết, cần biết và nên biết; chỉ như vậy họ mới tiếp thu được các thông tin, thông điệp một cách hiệu quả nhất.

Điều này có nghĩa, kỹ thuật sử dụng là giống nhau, nhưng cách đưa quy định pháp luật đến người khác phải theo tinh thần có điểm giống, có điểm khác và có khía cạnh khác, không máy móc, áp đặt; phải linh hoạt, tùy từng trường hợp mà áp dụng hình thức, phương pháp tiếp cận và nội dung, phạm vi phù hợp.

Bà Vân có cách tuyên truyền, phổ biến thông tin đến đối tượng nghe theo hướng kết hợp đa chiều, nhiều khía cạnh, tạo ra cho người nghe ấn tượng đặc biệt thông qua các giáo cụ rất đời thường như thẻ màu, dây ruy băng, bộ tú lơ khơ… để khuyến khích người học, người nghe tự tìm tòi, ghi nhớ luật bằng nhiều cách thức.

Bà cũng dùng thành ngữ, ca dao, câu hát, câu hò, câu vè để kết hợp phân tích, chia sẻ, nhất là cách kết thúc những điểm cần nhớ cho mỗi chủ đề phổ biến luôn là một bài thơ; mà theo bà “chỉ là văn vần giúp người nghe nhớ được nhiều”.

Đọc thêm

Tăng cường quan hệ đối tác và đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo song bằng cử nhân luật giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Arizona, Hoa Kỳ

Tăng cường quan hệ đối tác và đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo song bằng cử nhân luật giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Arizona, Hoa Kỳ
(PLVN) -Sáng ngày 08/12/2022, tiếp tục chuyến công tác tại Hoa Kỳ, TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và đoàn công tác đã có mặt tại Đại học Arizona, Hoa Kỳ tham dự Tọa đàm với chủ đề “Chương trình liên kết đào tạo song bằng cử nhân luật và tăng cường quan hệ đối tác giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Arizona, Hoa Kỳ”.

Bạc Liêu tập huấn đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật

Bạc Liêu tập huấn đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -  Ngày 8 - 9/12, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng năng lực cho đội ngũ công chức làm nhiệm vụ theo dõi, thực hiện, đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tham dự gần 200 đại biểu là lãnh đạo tư pháp cấp huyện, chuyên viên tư pháp phụ trách công tác chuẩn tiếp cận pháp luật...

“Người hùng” cứu hộ, cứu nạn trên QL2

Mỗi khi nghe thông tin có người bị nạn, ông Thọ lại tức tốc lên đường bất kể thời gian.
(PLVN) - Hơn 30 năm qua, ông Phan Tất Thọ, Đội trưởng Đội cứu hộ giao thông xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) không ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng cấp cứu các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông.

TP.HCM: Khối thi đua Văn phòng tổng kết công tác năm 2022

TP.HCM: Khối thi đua Văn phòng tổng kết công tác năm 2022
(PLVN) -Chiều 08.12, Khối thi đua 5 gồm Văn phòng các đơn vị: Thanh tra Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thành phố, Cục Thi hành án Thành phố tổ chức sinh hoạt chuyên đề và tổng kết công tác thi đua năm 2022 của Khối thi đua 5.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Chú trọng kết hợp với nâng cao ý thức pháp luật và chấp hành kỷ luật Quân đội

Kiểm tra công tác PBGDPL tình hình chấp hành kỷ luật quân đội và thực hiện Đề án 1371 tại Lữ đoàn 239.
(PLVN) - Ngày 8/12, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng do Đại tá Phạm Đức Hoài làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tình hình chấp hành kỷ luật quân đội và thực hiện Đề án 1371 tại Lữ đoàn 239 và Lữ đoàn 249, Binh chủng công binh.

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khi chia sẻ, kết nối dữ liệu

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khi chia sẻ, kết nối dữ liệu
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên tại Hội nghị Tổng kết năm 2022 triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 diễn ra ngày 8/12.

Nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện triển khai Công ước chống tra tấn

Lễ Tổng kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan về Công ước chống tra tấn vào tháng 07/2022.
(PLVN) -Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực trong triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn, khẳng định quyết tâm và chính sách nhất quán, tính nhân văn của hệ thống pháp luật và Nhà nước Việt Nam trong công tác bảo đảm quyền con người; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức của Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tạo điều kiện cho đầu tư quốc tế

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/12, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Luật sư Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Sự hỗ trợ pháp lý của luật sư Việt Nam và Nhật Bản để tạo điều kiện tốt hơn cho đầu tư quốc tế giữa Việt Nam và Nhật Bản”. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Nhờ lời động viên của cô giáo, cậu học trò hiền lành, nhút nhát quyết tâm trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc

Nhờ lời động viên của cô giáo, cậu học trò hiền lành, nhút nhát quyết tâm trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Bằng ý chí và nghị lực vượt khó, cậu học trò nghèo Bùi Xuân Tập (hiện là Trưởng phòng Pháp luật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) ngày nào đã hiện thực hoá được ước mơ của mình trở thành người lính của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tham gia tích cực vào công việc bảo vệ chủ quyền, biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi làm việc
(PLVN) - Sáng ngày 07/12, tại Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào

Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào
(PLVN) -Được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 05-07/12/2022, đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) gồm đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng Cục trưởng và đồng chí Đặng Văn Huy – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 tham dự Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về công tác THADS giữa Vụ Quản lý thi hành án, Bộ Tư pháp Lào và Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp Việt Nam.