Lừa “chạy chức” Vụ phó, 2 người chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biết Thành không có khả năng xin chuyển công tác cho bà H nhưng vì thấy nhà bà H có điều kiện kinh tế và được Thành hứa chia tiền nên Hồng vẫn giúp sức chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Bị cáo Thành tại tòa. Bị cáo Thành tại tòa.

Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Cù Đăng Thành (SN 1989, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Văn Hồng (SN 1976, ở Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn do bị cáo Hồng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Hồng được bà P.T.P.H cho biết công việc hiện tại của bà đang nhiều áp lực nên bà muốn xin chuyển công tác đến các cơ quan ở Trung ương. Bà H nhờ Hồng xem có ai giúp được thì giới thiệu cho mình. 

Sau đó, Hồng nói với Cù Đăng Thành về việc bà H đặt vấn đề nhờ xin chuyển công tác như nguyện vọng của bà H. Thành nói là xin được và chi phí là 800.000 USD (tương đương số tiền 17 tỷ đồng), Thành sẽ chia cho Hồng khoảng 2 tỷ đồng. 

Do trước đây Hồng đã nhờ Thành xin cho 2 trường hợp vào biên chế ngành Công an nhưng không được nên Hồng biết rõ Thành không có khả năng để xin chuyển công tác cho bà H. Nhưng vì thấy gia đình bà H có điều kiện kinh tế và Thành hứa hẹn sẽ chia tiền nên Hồng đồng ý dẫn Thành gặp bà H.

Thành và Hồng bàn bạc thống nhất khi gặp bà H, Hồng sẽ giới thiệu là Thành có quan hệ quen biết với lãnh đạo cao cấp trên Trung ương nên có thể xin cho bà H về làm việc tại một văn phòng cơ quan Trung ương, được giữ chức vụ tương đương “Hàm” Phó Vụ trưởng. 

Ngày 18/7/2016, Hồng dẫn Thành đến nhà riêng của bà H. Tại đây, Thành và Hồng giới thiệu với bà H về quan hệ của Thành với lãnh đạo cấp cao ở Trung ương. Thành hứa hẹn sẽ xin cho bà H làm “Vụ phó” một văn phòng cơ quan Trung ương với chi phí 800.000 USD.

Thành yêu cầu bà H phải chuyển trước cho Thành 10 tỷ đồng và đặt mua ô tô Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc cho bà H. Theo cáo trạng, bà H đã thực hiện theo các yêu cầu của Thành.

Sau khi nhận tiền, tài sản từ bà H, để tránh bị phát hiện hành vi lừa đảo, Thành bảo bà H nộp 1 bộ hồ sơ xin việc. Nhận hồ sơ, Thành không nộp mà nói dối đã nộp, cơ quan tiếp nhận hồ sơ khen hồ sơ lý lịch của bà H đẹp nên bà H sẽ được vào làm việc tại một cơ quan thuộc một văn phòng cơ quan Trung ương. Sau đó, Thành liên tục yêu cầu bà H chuyển nốt số tiền còn lại như thỏa thuận. 

Tin tưởng việc nhờ Thành xin chuyển công tác thuận lợi nên từ 4/1/2017 đến 12/2/2018, bà H đã 12 lần chuyển tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng vào tài khoản của Thành. Nhận tiền, Thành không có liên hệ, hoạt động gì xin chuyển công tác cho bà H mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền này sử dụng cá nhân hết. 

Đòi tiền lại nhưng Thành không trả, ngày 10/4/2019, bà H làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội. Cơ quan chức năng xác định tổng tố tiền, tài sản Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng lừa đảo, chiếm đoạt của bà H là hơn 26 tỷ đồng và 1 ô tô Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng, trong đó, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng./.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.

Lĩnh án tù vì đâm chết người do bênh bạn gái

Bị cáo Nguyễn Duy Tuấn nhiều lần ôm mặt, thể hiện sự hối lỗi.
(PLVN) - Đang ngồi nhậu thì nghe bạn gái làm nhân viên quán karaoke gọi điện kể chuyện bị khách tát, Nguyễn Duy Tuấn liền đi tới. Sau khi lời qua tiếng lại, Tuấn rút dao đâm vào người vị khách khiến nạn nhân tử vong.