Lời mời từ vùng đất “sơn ca làm cơm trà, rượu ngon kính người thân"

Một góc trưng bày giới thiệu văn hóa trà của Quảng Tây.
Một góc trưng bày giới thiệu văn hóa trà của Quảng Tây.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân dịp “Ngày trà quốc tế” lần thứ năm, hôm nay (21/5), tại Hà Nội, Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức hoạt động “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới - Nhã tập” và Hội nghị xúc tiến du lịch, văn hóa, gửi lời mời tới du khách Việt Nam từ vùng đất “sơn ca làm cơm trà, rượu ngon kính người thân".

Phát biểu tại sự kiện, ông Vương Quần - Công sứ đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khẳng định vai trò của trà trong đời sống nhân dân hai nước, và trong mối quan hệ ngoại giao của hai quốc gia: “Trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017 và 2021 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và 2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai Tổng bí thư đã dùng trà đón tiếp nhau và đạt được nhiều thỏa thuận chung.”

Bày tỏ niềm tự hào về văn hóa trà của Trung Quốc, ông cho biết: Hơn bốn nghìn năm lịch sử, người Trung Quốc đã lấy trà làm thuốc và cả thức ăn. Vào thời Đường hơn 1400 năm trước, trà bắt đầu trở thành thức uống phổ biến của người Trung Quốc. Cho tới ngày nay, trà Trung Quốc vô cùng đa dạng phong phú, quá trình làm trà cũng rất cầu kỳ. Các khu vực và dân tộc khác nhau đã tạo nên rất nhiều phong tục và cách thưởng trà đặc sắc.

Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện.

Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện.

"Kỹ năng pha trà truyền thống thành thục và phát triển của Trung Quốc cũng như vị trí của trà trong thực tiễn cuộc sống phản ánh sự sáng tạo và đa dạng văn hóa của dân tộc Trung Hoa.. Năm 2022, "Kỹ thuật pha trà truyền thống của Trung Quốc và các phong tục có liên quan" đã được đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận, trở thành kho báu chung của toàn nhân loại.” – ông chia sẻ.

Ông Vương Quần khẳng định: Trà đã xuyên qua dòng chảy lịch sử, vượt qua biên giới quốc gia, và nhận được sự yêu mến của người dân trên toàn cầu, trở thành một trong ba loại đồ uống chính trên thế giới, là cầu nối giúp người dân Trung Quốc và thế giới làm quen, tìm hiểu lẫn nhau, để văn minh Trung Hoa và văn minh thế giới được giao lưu học hỏi, đồng thời trở thành tài sản chung của nền văn minh nhân loại.

Ông mong muốn qua hội thảo và sự kiện xúc tiến du lịch, sẽ được chào đón thêm nhiều bạn bè Việt Nam đến thăm và du lịch trải nghiệm tại Quảng Tây và các địa điểm khác của Trung Quốc.

Ông Hà Văn Siêu – Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - phát biểu tại sự kiện.

Ông Hà Văn Siêu – Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - phát biểu tại sự kiện.

Chào mừng sự kiện "Trà hài hòa thế giới – Nhã Tập" được tổ chức tại Hà Nội, ông Hà Văn Siêu – Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam – khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có sự tương đồng về văn hóa và tình hữu nghị do các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước giao lưu và tìm hiểu văn hóa du lịch.

Theo thông tin từ ông Siêu, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cũng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch với 6 địa phương của Trung Quốc gồm: Ma Cao, Giang Tô, Triết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Trùng Khánh.

Trước đại dịch Covid-19, năm 2019, Trung Quốc là thị trường hàng đầu gửi khách đến Việt Nam với trên 5,8 triệu lượt, chiếm khoảng 30% trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời Việt Nam cũng là thị trường gửi khách lớn thứ hai của Trung Quốc (chỉ xếp sau Myanmar) với gần 8 triệu lượt khách Việt Nam (bao gồm cả khách du lịch trong ngày xuất biên nhập biên).

Năm 2023, Việt Nam đón trên 1,7 triệu lượt khách Trung Quốc, khôi phục 30% so với thời điểm 2019. 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đón gần 1,25 triệu lượt khách Trung Quốc, khôi phục hơn 73% so với cùng kỳ 2019. Việt Nam cũng gửi nhiều đoàn khách du lịch tới Trung Quốc. Lượng trao đổi khách giữa hai bên thời gian qua đã có sự phục hồi đáng kể nhưng vẫn chưa tương xứng với tình hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển du lịch của cả hai bên còn rất lớn và cần được đẩy mạnh khai thác.

Về Quảng Tây, ông Siêu nhận định: “Quảng Tây với những cảnh đẹp tự nhiên kỳ vĩ, di sản văn hóa, đặc sản lâu đời và ẩm thực độc đáo, luôn là điểm đến lý tưởng cho du khách Việt Nam mong muốn khám phá và trải nghiệm sự đa dạng văn hóa.”

Theo ông, Hội thảo hôm nay không chỉ là một dịp để quảng bá và xúc tiến du lịch Quảng Tây mà còn là cơ hội để thúc đẩy trao đổi khách giữa hai nước, tăng cường sự giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch bền vững.

“Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giao lưu du lịch văn hóa giữa Việt nam và tỉnh Quảng Tây nói riêng, cũng như Trung Quốc nói chung, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành du lịch trong tương lai. “Chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước có thể trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của nhau thông qua du lịch” – ông Siêu nói.

Cũng tại sự kiện, ông Hoàng Diệu Lâm - Phó giám đốc Sở Văn hóa và du lịch khu tự trị dân tộc Choang – Quảng Tây – Trung Quốc – cũng bày tỏ niềm tự hào về vùng đất “nước non tươi đẹp kỳ vỹ” của mình, với nhiều tiềm năng du lịch: Quế lâm lừng danh thế giới, di sản văn hóa Hoa Sơn cổ xưa thần bí… rất được du khách ưa chuộng. “Chúng tôi sẵn sàng chào đón bạn bè Việt Nam đến thăm Quảng Tây, du ngoạn cảnh sắc non xanh nước biếc, trải nghiệm phong tục tập quán dân tộc, thưởng thức ẩm thực, và rượu ngon của quảng tây, cũng như cảm nhận tình cảm chân thành “sơn ca làm cơm trà, rượu ngon kính người thân" của người dân Quảng Tây” – ông gửi lời mời tới người dân, du khách Việt Nam.

Tại sự kiện hôm nay, cùng với việc giới thiệu văn hóa trà, các điểm đến đặc sắc của Quảng Tây, các vị khách mời cũng đã được tham dự không gian văn hóa trà, ngắm các tuyệt tác thiên nhiên của Quảng Tây qua hình ảnh, và được tham khảo các tour tuyến du lịch hấp dẫn cho du khách đang muốn tham quan Quảng Tây.

Tin cùng chuyên mục

Hồ thuỷ điện Na Hang nhìn từ trên cao (Ảnh: Lê Hanh)

Na Hang (Tuyên Quang) phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(PLVN) - Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về du lịch, những năm qua, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã chủ động, tích cực triển khai nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng các chương trình khai thác giá trị văn hóa và hoạt động kích cầu, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đọc thêm

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Độc đáo Hung Thoòng và bí ẩn hồ Lơ Lửng nằm giữa lòng hang động

Du khách đu dây vào lòng hố sụt của hang Thung. Ảnh: Nguyên Vân
(PLVN) - Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hệ thống hang động Hung Thoòng “đóng đinh” là điểm đến hấp dẫn đặc biệt cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Và mới đây, câu chuyện phát hiện ra hồ Lơ Lửng đầy bí ẩn càng tạo thêm sức hút...

Từ rốn lũ Quảng Bình thành “Làng Du lịch tốt nhất thế giới”

Cảnh sắc như tranh vẽ của làng Du lịch Tân Hóa. Ảnh: Oxalis
(PLVN) - Cuối năm ngoái, tại đất nước Uzbekistan xa xôi, khi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh Tân Hoá là “Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023”. Người ta đã sửng sốt thốt lên: “Làng quê bé nhỏ giữa hẻo lánh núi non mảnh đất Quảng Bình ấy, đang ẩn chứa điều gì?”