Lạng Sơn phấn đấu là địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phát triển chính quyền số, đô thị thông minh và kinh tế số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và toàn diện. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị Lạng Sơn, trong đó, vai trò của người đứng đầu đặc biệt quan trọng. Dự kiến đến năm 2025, Lạng Sơn sẽ là tỉnh phấn đấu nằm trong nhóm top đầu của cả nước về chuyển đổi số.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tỉnh Lạng Sơn sắp ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Lạng Sơn nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Tuy nhiên, hiện nay hiện trạng hạ tầng số của tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ Bộ Thông tin và truyền thông.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, diện tích chủ yếu là đồi núi cao nên rất khó khăn trong việc phát triển hạ tầng viễn thông. Mặt khác, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp và cần chủ động thích nghi trong tình hình mới, với hạ tầng viễn thông còn hạn chế như vậy, việc dạy và học trực tuyến đối với ngành giáo dục của tỉnh vô cùng khó khăn đối với rất nhiều học sinh, sinh viên sinh sống tại các thôn, bản chưa có sóng Internet. Để có hạ tầng số, thực hiện tốt Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, việc mở rộng vùng phủ sóng di động, internet đáp ứng nhu cầu dạy và học là yêu cầu cấp bách.

Bên cạnh đó, với đặc thù của một tỉnh miền núi, biên giới với nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới chưa có sóng đã gây khó khăn rất lớn cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, chưa bảo đảm tốt thông tin liên lạc để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông ưu tiên hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn hoàn thành phát triển hạ tầng số tại 154 thôn, bản chưa có sóng di động và 172 thôn, bản chưa có sóng Internet băng rộng trong năm 2021.

Có thể thấy, lộ trình chuyển đổi số Lạng Sơn đã được đề ra rõ ràng, cụ thể, đồng nghĩa với việc chúng ta còn phải vượt qua nhiều khó khăn phía trước. Khó khăn và thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là thay đổi tư duy, nhận thức và thói quen làm việc. Do vậy chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện.

Với mỗi cơ quan, tổ chức thì sự thay đổi trước tiên phụ thuộc vào quyết tâm của người đứng đầu, dám tiên phong trong chuyển đổi số để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của địa phương, đơn vị. Huy động sự vào cuộc và hành động đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân, là nhân tố bảo đảm thành công của chuyển đổi số./.

Lê Hanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, ông Ngô Diên Hy, Phó TổngGiám đốc Tập đoàn VNPT và bà Pascale Sourisse, Phó Giám đốc Điều hành Cấp cao, Phát triển Quốc tế của Thales ký kết Biên bản ghi nhớ.
(PLVN) - Ngày 3/11/2021, tại Paris, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hoà Pháp Jean Castex và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Thales đã ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) về hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam.

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa.
(PLVN) -  Theo đó, bên cạnh hình thức ký số truyền thống sử dụng USB Token, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp dịch vụ ký số từ xa, đây dự kiến sẽ mở ra cơ hội ứng dụng chữ ký số trong nhiều hoạt động giao dịch hơn đặc biệt với người dùng cá nhân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số
(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

VNPT - TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone – một thành viên của Tập đoàn VNPT đứng top 5 trong bảng xếp hạng.
(PLVN) - VNPT lọt TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam với những đóng góp trong công tác chuyển đổi số và các giải pháp công nghệ thông tin chất lượng, theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report.