Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Chuyển đổi số, chấp nhận cái mới, người đi sau lại có thể đi trước'

Đoàn công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Ảnh: Nguyễn Trung
Đoàn công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Ảnh: Nguyễn Trung
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trân trọng giới thiệu bài phát biểu toàn văn của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi (TP HCM) mới đây.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương,

Thưa các đồng chí lãnh đạo các huyện Củ Chi và Hóc Môn, lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà đầu tư,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Hôm nay, về dự hội nghị này, có sự góp mặt của lãnh đạo cao nhất của những tập đoàn, tổng công ty thuộc lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số lớn nhất Việt Nam. Họ có mặt ở đây, dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT để chung tay chuyển đổi số 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, tức là góp phần hiện đại hoá, thông minh hoá các mặt kinh tế - xã hội của 2 địa phương này, làm mẫu xong nhanh để nhân rộng ra toàn quốc. Họ có mặt ở đây cũng là để tri ân người dân anh hùng của mảnh đất này, những con người đi trước về sau. Không có sự tri ân, biết ơn thì không ai có thể đi xa.

Bốn doanh nghiệp của ngành công nghệ số và truyền thông là Viettel, VNPT, MobiFone và CMC cam kết đầu tư vào 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn là 7.500 tỷ đồng để hiện đại hoá hạ tầng số của 2 huyện này, đạt mức của một quốc gia phát triển. Trong đó, lớn nhất là dự án trung tâm dữ liệu của Viettel trị giá 6.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp Viettel, MobiFone và FPT cũng cam kết hỗ trợ 400 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 huyện.

Với một chiếc điện thoại thông minh được phủ sóng là cả thế giới vào được nhà bạn và bạn cũng ra được cả thế giới. Mở cánh cửa nhà mình ra với thế giới là con đường phát triển nhanh và bền vững nhất. Điều kiện đầu tiên của chuyển đổi số (CĐS), của kinh tế số (KTS) là mỗi người dân trưởng thành có một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao. Sóng 3G/4G được phủ sóng rộng khắp, không có vùng lõm. Mục tiêu này cho Củ Chi và Hóc Môn sẽ được cơ bản hoàn thành trong năm 2022, bởi các doanh nghiệp viễn thông.

Lên môi trường số thì điều kiện thứ hai là an toàn. Các hệ thống CNTT của chính quyền phải được bảo vệ, các thiết bị Internet của người dân phải được bảo vệ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Trung

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Trung

Lên môi trường số thì mỗi người, mỗi tổ chức phải có danh tính số, tài khoản thanh toán số, chữ ký số và địa chỉ số. Có những điều kiện này là mỗi chúng ta đã có thể tham gia giao dịch số với chính quyền, tham gia nền kinh tế số, xã hội số. Mỗi người thật trở thành một người ảo. Người ảo này có không gian hoạt động là toàn quốc và toàn cầu. Không gian rộng lớn hơn luôn đi với nhiều cơ hội hơn, cơ hội bán, cơ hội mua, cơ hội hợp tác, cơ hội học, cơ hội giải trí, cơ hội kết bạn. Một người ảo có thể ánh xạ chính xác tới một người thật, làm cho các giao dịch trên không gian số được an toàn. Các doanh nghiệp công nghệ số, dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT và chính quyền huyện, sẽ giúp mỗi người dân Củ Chi và Hóc Môn trở thành một người ảo. Trở thành một người ảo là có thêm một không gian sống mới, mọi cơ hội sẽ tăng gấp đôi.

CĐS thì đầu tiên là chuyển đổi chính quyền của 2 huyện lên môi trường số. 100% dịch vụ công lên trực tuyến, tỷ lệ hồ sơ được xử lý trực tuyến ít nhất 60%, đây là mục tiêu trong năm 2022. Và đây là nhiệm vụ mà Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo.

Chính quyền thì ít người, xã hội thì phong phú, đa dạng và rộng khắp. Nếu không có hệ thống giám sát toàn diện, tự động thì chính quyền không thể phát hiện vấn đề sớm, không thể nhắc nhở sớm và thường là phát hiện chậm, khi vụ việc đã lớn, đã nặng, thất thoát đã lớn, người không thể cứu. Xây dựng hệ thống giám sát online, tự động cảnh báo sớm là biểu hiện đầu tiên của chính quyền thông minh. Muốn quản lý được toàn diện, rộng khắp và thường xuyên thì phải là giám sát online.

Thời đại thông tin có một vấn đề rất lớn là quá nhiều thông tin, dư thừa thông tin, không ai có thể nhớ nổi, thông tin quảng bá thì có thể trở thành không liên quan. Bởi vậy, cách tiếp cận mới với thông tin là khi cần thì có chỗ hỏi. Trợ lý ảo cho người dân, cho công viên chức là lời giải hoàn hảo cho vấn đề này. Mỗi người có một trợ lý thông minh, hiểu biết các vấn đề thì năng suất, hiệu quả sẽ tăng gấp bội.

Ảnh: Nguyễn Trung

Ảnh: Nguyễn Trung

CĐS là đưa người dân lên môi trường số. Mà đầu tiên là 100% các hộ gia đình có hoạt động mua bán trên các sàn thương mại điện tử, nhất là 2 sàn nông sản Việt Nam Vỏ Sò và Postmart. Người nông dân bán được các sản phẩm của mình trên sàn điện tử, trực tiếp đến tay người tiêu dùng trên toàn quốc, bán được nhiều hơn với giá cao hơn và đặc biệt là đưa được thương hiệu gia đình vào sản phẩm. Điều này sẽ là thay đổi căn bản của nông nghiệp Việt Nam. Chính quyền sẽ thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng đến mức thôn, xóm, với nòng cốt là thanh niên. Các tổ công nghệ số cộng đồng này sẽ đến từng hộ gia đình để hướng dẫn cài đặt và sử dụng. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đào tạo các tổ công nghệ số cộng đồng và trợ giúp địa phương đưa bà con, các hộ gia đình lên sàn nông sản Việt Nam, lên môi trường số.

Mọi người hay hỏi CĐS là gì? Nhưng câu hỏi đúng lên là: CĐS thì giúp được gì cho các vấn đề, các bài toán của địa phương tôi. Địa phương nêu các vấn đề của mình nên là các vấn đề khó, vấn đề lớn, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ mà chưa làm được, hoặc là những giấc mơ lớn của chính quyền. Thí dụ như vấn đề nâng cao đạo đức và chất lượng công chức; vấn đề công bố quy hoạch đất đai ở dạng bản đồ số 3D để người dân, nhà đầu tư tiếp cận được; vấn đề giám sát sử dụng đất đai đúng quy hoạch qua bản đồ vệ tinh; vấn đề thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị; vấn đề quảng bá du lịch trên môi trường số, vấn đề đưa các di sản lên không gian số; vấn đề CĐS doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; vấn đề đào tạo kỹ năng số cho người dân; vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; vấn đề tăng năng suất lao động; vấn đề ô nhiễm môi trường; vấn đề nghe được tiếng nói của người dân, biết được tâm trạng xã hội...

Sau đó thì hỏi CĐS sẽ giúp được gì. Những năm qua, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển được rất nhiều nền tảng số để giải quyết những vấn đề nêu trên. Bộ TT&TT sẽ trợ giúp địa phương lựa chọn nền tảng số phù hợp để giải quyết các vấn đề của mình. Có những nền tảng số có thể dùng được ngay, có nền tảng phải may đo thêm, có nền tảng phải phát triển mới, nhưng tất cả đều có thể làm được vì các nền tảng này là Make in Vietnam, do người Việt Nam làm chủ. Củ Chi và Hóc Môn hãy nêu bài toán của mình và liên hệ với Bộ TT&TT để được trợ giúp.

CĐS là sự hội tụ của khoa học công nghệ, của kinh tế tri thức, của đổi mới sáng tạo, của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nó hội tụ trong mình cả 4 sức mạnh của thời đại. Sử dụng nó sẽ tạo ra sự phát trển đột phá, tạo ra sự phát triển nhanh và bền vững. Chưa bao giờ nhân loại có được một sự hội tụ lớn như thế này. Lợi thế lớn nhất của chế độ một Đảng lãnh đạo là khả năng huy động và tập trung toàn lực của đất nước cho những việc lớn lao, vĩ đại. CĐS quốc gia là một việc như vậy. Và bây giờ chính là lúc!

Với cái mới thì người đi sau lại có thể đi trước. Bởi vì, chấp nhận cái mới thì trở ngại lớn nhất là gánh nặng của quá khứ. Đi sau về phát triển thì không có nhiều thứ để mất, ít gánh nặng của quá khứ và vì thế mà có nhiều thứ để thắng, trong đó quan trọng nhất là khả năng chấp nhận cái mới sớm hơn người khác, sớm hơn những nơi đã phát triển. Lãnh đạo Củ Chi và Hóc Môn có tinh thần đổi mới, đi đầu, cùng với sự trợ giúp của Bộ TT&TT, của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thì sự nghiệp CĐS chắc chắn sẽ thành công, sẽ nhanh hơn, vì thế mà có sự phát triển đột phá. Người dân Củ Chi và Hóc Môn sẽ giàu có hơn và hạnh phúc hơn, sánh vai với những nơi phát triển nhất, và đây chính là ước vọng của những người đã ngã xuống trong sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bộtrưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Tin cùng chuyên mục

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm

Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh An Giang

Nghi thức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh An Giang. Ảnh: angiang.gov.vn
(PLVN) - Ngày 20/6/2022, UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh An Giang.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"
(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.