'Làm sạch' môi trường cho doanh nghiệp phát triển

(PLO) - Diễn đàn doanh nghiệp (DN) thường niên 2016 với chủ đề “Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân, tăng cường hợp tác giữa DN trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam” được tổ chức hôm nay (5/12) với sự tham dự của đông đảo cộng đồng DN trong nước và DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Diễn đàn doanh nghiệp thường niên 2016 Diễn đàn doanh nghiệp thường niên 2016

Cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp là mục tiêu được Chính phủ khẳng định và nỗ lực thực hiện bằng nhiều chính sách, sửa đổi, bổ sung thể chế, ban hành pháp luật và đặc biệt là đối thoại với cộng đồng DN.

Còn nặng gánh “chi trả không chính thức”

Theo đánh giá của cộng đồng DN, môi trường kinh doanh của Việt Nam tuy đã có nhiều tiến bộ song vẫn còn khoảng cách khá lớn với ngay các nước trong khu vực ASEAN và mong muốn của DN.

Thực tế, Việt Nam vẫn đang phải loay hoay để tháo gỡ những khó khăn, giảm phiền hà, nhũng nhiễu… nên hạn chế nhiều việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, thủ tục hành chính chuyên nghiệp.

Các DN vẫn đang gặp khó khăn trong hoạt động từ vay vốn, thiếu hụt nhân lực chất lượng và những vướng mắc khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, thuế, hải quan…

Nhất là các khoản “chi trả không chính thức” còn nặng gánh. DN vẫn gặp phải tình trạng nhũng nhiễu và luôn phải tìm cách đối phó với những rủi ro có thể xảy ra do sự thay đổi chính sách hay sự áp dụng và thực hiện không nhất quán, không dự đoán được của các cơ quan nhà nước…

Theo nhiều DN, vẫn còn tình trạng “lạm dụng các giải pháp quản lý” đặt ra nhiều gánh nặng hành chính, thủ tục cấp phép mà không tính đến những gánh nặng cho DN, sức cạnh tranh của hàng hóa và nền kinh tế.

Do vậy, “rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xóa bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi” là mong muốn của cộng động DN đang hoạt động tại Việt Nam gửi đến Chính phủ.

Cải thiện môi trường hành chính để hút đầu tư

Môi trường tự nhiên và môi trường hành chính những yếu tố mà các DN đặc biệt quan tâm và mong muốn Chính phủ giải quyết, “làm sạch một cách cấp bách và không khoan nhượng”.

“Nhiều DN Anh tại Việt Nam lo ngại và đề nghị Chính  phủ Việt Nam xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông” - ông Kenneth M.Atkinson – Chủ tịch Hiệp hội DN Anh quốc tại Việt Nam (BBGV) cho biết.

Trong đó, giải pháp được đề xuất là cần hạn chế các phương tiện giao thông trong các TP lớn ngay khi hệ thống giao thông cộng cộng mới được đưa vào hoạt động.

Bày tỏ cảm nhận về áp lực giữa phát triển kinh tế và môi trường, bà Virginia B.Foote - Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) khẳng định “sự phát triển nhanh chóng không cần thiết phải kéo theo các rủi ro về môi trường và sức khỏe người dân”.

Cũng quan tâm đến tính bền vững trong phát triển kinh tế, ông Tomaso Andreatta - Hiệp hội DN Châu Âu (EuroCham) cho biết, các công ty châu Âu vốn là các hình mẫu ở Việt Nam về kinh doanh, lao động và các hoạt động bảo vệ môi trường và mong các DN Việt Nam, nhất là các DN lớn, “cùng nhau thống nhất các thực hành tốt, hiểu biết hơn và phát triển mạnh mẽ hơn để hợp tác trong tất cả các lĩnh vực của chuỗi giá trị”.

Thay mặt Hiệp hội DN Anh quốc tại Việt Nam (BBGV), ông Kenneth M.Atkinson – Chủ tịch BBGV lưu ý, “Việt Nam vẫn còn những tiềm năng to lớn mà chỉ có thể được đánh thức trong một môi trường  kinh doanh minh bạch và thuận lợi”.

Cùng với đó, đại diện của EuroCham nhấn mạnh, việc cải thiện môi trường hành chính thông qua việc đơn giản hóa các luật và thủ tục hành chính, giảm phạm vi lạm quyền bằng cách  làm rõ các quy định và cải thiện tiền lương củ công chức nhà nước,… để tăng khả năng đầu tư vào VIệt Nam và giúp các DNVVN tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

AmCham cũng kiến nghị Chính phủ đảm bảo một sân chơi bình đẳng, sòng phẳng cho các DN, đảm bảo không còn sự thiếu rõ ràng về chính sách, pháp luật để tránh bị lợi dụng.

Tăng cường thanh toán điện tử để giảm cơ hôi cho các khoản thanh toán bất hợp pháp trong quá trình cấp phép và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ra, để phát triển nguồn lao động dồi dào hơn, Chính  phủ VIệt Nam cần “thu hẹp khoảng cách giữa giáo dụng và kinh nghiệm làm việc thực tiễn với các nước láng giềng” – Chủ tịch AmCham đề nghị.

Đem tiếng nói của cộng động DN Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Han Dong Hee – Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (KoCham) nhận thấy, để thực hiện chính sách kết nối giữa DN trong nước và FDI, cần tập trung mở rộng quan hệ mua bán phụ tùng và sản phẩm từ các DN Việt Nam.

Theo đó cần phải có chính sách mở rộng các kênh để các DN FDI có thể tiếp cận hàng hóa trung gian từ các DN vừa và nhỏ của Việt Nam.

Muốn vậy cần tạo ra kênh thông tin (đầu mối) để hai bên tăng cường hợp tác hỗ trợ, tìm cơ hội kinh doanh. Cùng với đó, tạo ra các chương trình trực tiếp kết nối các DN FDI và người lao động trong nước có chất lượng cao để tăng hiệu quả kết nối lao động.

Tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính (lao động, công nghiệp ô tô xe máy, nông nghiệp và điện năng), đại diện cộng đồng DN Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam cần giữ vững cam kết về một hệ thống chính sách thương mại toàn diện, mang tính khu vực, tham gia tích cực vào các thị trường toàn cầu sẽ tại ra những lợi thế cạnh tranh rõ ràng.

Dự báo năm 2017 là một năm khó khăn với cộng đồng DN với yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, khơi dậy nội lực để phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân trong nước và kết nối được khu vực này với các chuỗi DN FDI chính là chìa khóa của sự phát triển bền vững, thay mặt cộng đồng DN Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị siết chặt kỷ cương thực hiện, tăng cường sự giám sát của người dân và DN.

Xây dựng chương trình hành động, hỗ trợ chuyển đổi các hộ kinh doanh thành DN, và sửa đổi yêu cầu về thủ tục hành chính, về chính sách thuế không  còn phù hợp để thúc đẩy quá trình này.

Triển khai chương trình cải cách toàn diện hệ thống giáo dục, hướng tới chuẩn mực quốc tế, đảm bảo tính  thực hành và gắn được với yêu cầu của DN để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong cải cách hành chính, cần triển khai rộng rãi các mô hình và công nghệ cải cách đã thí điểm thành công tại một số địa phương và bộ, ngành; đẩy mạnh thí điểm ngành công nghệ điện tử với thuế, hải quan; tăng cường đối thoại giữa chính quyền và DN…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

"Tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa kinh tế tư nhân với DN FDI"

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: kinh tế tư nhân là động lực quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam và góp phần tăng giá trị của Việt Nam trong chuỗi giá trị. Hiện Việt Nam có 600.000 DN đăng ký, trong đó nhiều công ty tư nhân, công ty có cổ phần lớn trên thị trường trong nước và quốc tế.

Năm 2016 là năm đầu tiên có hơn 100.000 DN được đăng ký thành lập/năm. Trung bình mỗi giờ có 12 DN được thành lập mới. Cùng với đó là 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đây là lực lượng kinh tế quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020.

Việt Nam cũng hiện có hơn 11.000 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với vốn đầu tư gần 3 tỷ USD, nhiều DN danh tiếng, hợp tác tốt với các khu vực kinh tế trong nước, cả kinh tế tư nhân. Dù nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng năm 2016, các DN FDI đã đầu tư trên 17 tỷ USD.

Chính phủ kêu gọi cộng đồng DN Việt Nam chủ động, tích cực tham gia sâu vào công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, chú trọng các hình thức đầu tư như PPP, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, phù hợp với tăng trưởng xanh, bền vững, toàn diện.

Tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa kinh tế tư nhân với DN FDI. Cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho sự phát triển của FDI vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng mong FDI với các thế mạnh sẵn có có cam kết và có những hành động cụ thể, thực chất để tăng cường hỗ trợ, liên kết với DN trong nước cùng phát triển, hài hòa lợi ích các bên;

Chia sẻ kinh nghiệm, có trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường thiên nhiên, tài nguyên, áp dụng công nghệ hiện đại và đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa DN.

Mong cộng đồng DN nâng cao tính chuyên nghiệp, khai thác nguồn nhân lực, góp phần nâng cao năng  lực cạnh tranh quốc gia.

Chính phủ cam kết bảo vệ và cùng chung tay với cộng đồng DN thực hiện các mục tiêu phát triển. Tạo môi trường đầu tư tốt cho DN tư nhân và DN FDI thông qua cải cách nhiều mặt, cải tiến nhiều lĩnh vực. Chính phủ sẽ nỗ lực để DN VN lớn mạnh ngay trên sân nhà và vươn ra toàn cầu.

Song Việt Nam không chào đón những nhà đầu tư coi VN là nơi chuyển giá và ô nhiễm môi trường vì không chỉ phương hại đến lợi ích của các nhà đầu tư khác đang có mặt tại VN, mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng của Việt Nam trong tương lai.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.