Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.
Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL. Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.

Chú trọng lấy ý kiến đối tượng chịu tác động của văn bản

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chấn chỉnh một số nội dung trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng; kiểm tra, xử lý; rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật , Sở Tư pháp đề nghị thủ trưởng các Sở, ban, ngành quan tâm thực hiện các nội dung như sau:

Đối với công tác xây dựng VBQPPL, cơ quan chủ trì soạn thảo cần xác định đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác của cơ quan, đơn vị mình. Tập trung các nguồn lực để nâng cao chất lượng công tác soạn thảo, tham mưu xây dựng văn bản QPPL. Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, trình tự, thủ tục theo quy định.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật ảnh 1

Xây dựng văn bản pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

Đồng thời tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo VBQPPL, nhất là việc lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của văn bản. Cần định hướng vấn đề lấy ý kiến trong dự thảo văn bản QPPL để việc lấy ý kiến góp ý được hiệu quả, thực chất.

Sở Tư pháp cũng đề nghị các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh thường xuyên phối hợp kiểm tra các VBQPPL thuộc ngành, lĩnh vực mình tham mưu UBND tỉnh ban hành.

Xử lý trách nhiệm trong ban hành văn bản trái luật

Nhiệm vụ nữa là các Sở, ban, ngành thường xuyên rà soát các văn bản thuộc ngành, lĩnh vực quản lý để kịp thời phát hiện văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không phù hợp với quy định của văn bản pháp luật cấp trên và tình hình kinh tế - xã hội của địa phương để tham mưu bãi bỏ, đình chỉ, ngưng hiệu lực, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới cho phù hợp.

Hàng năm thực hiện rà soát, tổng hợp gửi kết quả về Sở Tư pháp để tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật ảnh 2

Một buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân ở Lâm Đồng.

Đối với các văn bản ban hành trái pháp luật, thủ trưởng các Sở, ban, ngành căn cứ Điều 134 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ và kết quả của việc đánh giá hậu quả, tác hại của các văn bản trái pháp luật gây ra để đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả và thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật.

Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo quy định trong xây dựng, soạn thảo các tờ trình, nghị quyết. trong đó đặc biệt đảm bảo quy định tham gia góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; báo cáo đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng nghị quyết; Báo cáo tổng kết việc thi hành pháp luật hoặc đánh giá thực trạng các vấn đề liên quan đến chính sách.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục
Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Đọc thêm

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.

Nữ giám đốc Sở Tư pháp Sơn La “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp Sơn La.
(PLVN) -Hơn 20 năm công tác là chừng ấy thời gian bà Trần Thị Minh Hòa không thể nào quên những tháng ngày gian khó “băng rừng, vươt núi”, đi bộ cả chục cây số đến những bản làng xa xôi làm nhiệm vụ, rồi “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân. Câu chuyện về sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc đã tôi luyện nên phẩm chất, bản lĩnh của người lãnh đạo ngành tư pháp “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Gia Lai

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.