Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

Xác định rõ đối tượng tuyên truyền để đạt hiệu quả cao nhất

Là thành viên của Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Tiền Giang, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giao, ông Nguyễn Thanh Hiền luôn tích cực, chủ động trong công tác lãnh đạo và phối hợp tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Trong vai trò là báo cáo viên tại các buổi tuyên truyền pháp luật nhiều năm qua, ông Hiền luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc nội dung trước mỗi buổi tuyên truyền pháp luật để đảm bảo kết quả cao nhất.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Đối với ông, việc xác định từng đối tượng tuyên truyền là điều rất quan trọng. Ông chia sẻ, với các đối tượng khác nhau thì người làm tuyên truyền cần chủ động vận dụng các hình thức tuyên truyền khác nhau, từ cách đặt vấn đề, dẵn dắt người nghe hiểu và nắm được nội dung văn bản và đặc biệt là phải có những điểm nhấn trong nội dung tuyên truyền.

Bên cạnh việc trực tiếp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hiền còn phối hợp với các thành viên Hội đồng phối hợp tuyên truyền, PBGDPL tỉnh Tiền Giang tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn; tọa đàm; sinh hoạt Ngày pháp luật; lồng ghép sinh hoạt chi bộ, tổ, hội hàng tháng; thông qua các hội thi; sinh hoạt Câu lạc bộ; trên Đài Truyền thanh - Truyền hình; xét xử lưu động của Tòa án; phiên tòa giả định, các buổi biểu diễn văn nghệ của đội thông tin lưu động; qua hệ thống panô, áp phích; biên soạn, phát hành tài liệu tuyên truyền…

Đồng thời, ông cùng các thành viên Hội đồng cũng tích cực tổ chức triển khai các văn bản pháp luật và hướng dẫn thực hiện các luật trên địa bàn Tiền Giang, góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến được 21.512 cuộc với 592.786 lượt người tham dự; tổng số tài liệu tuyên truyền được biên soạn, phát hành trên địa bàn tỉnh là 439.543 bản; tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 1.388 lượt thí sinh tham dự, cùng nhiều tin, bài phổ biến pháp luật trên các trang thông tin truyền thông…

Trách nhiệm chung của cán bộ Tuyên giáo các cấp

Xác định công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thời gian qua ông Nguyễn Thanh Hiền đã tham mưu cho cấp ủy tỉnh phối hợp với lực lượng Hải quân và cảnh sát biển duy trì tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật trong nội bộ và nhân dân hàng năm, nhất là nhân dân vùng ven biển và ngư dân. Những quy định của pháp luật được tuyên truyền chủ yếu liên quan đến công tác bảo vệ an ninh, an toàn khu vực ven biển, vấn đề chấp hành các quy định trong đánh bắt, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982...

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật ảnh 2

Ông Hiền đại diện lên đón nhận Bằng khen Tập thể xuất sắc giải Búa liềm vàng 2020.

Không những thế, để làm tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, ông Nguyễn Thanh Hiền cùng các thành viên hội đồng phối hợp tuyên truyền, PBGDPL tỉnh Tiền Giang thường xuyên tổ chức kiểm tra, bám sát cơ sở, từ đó kịp thời phát hiện, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướn mắc trong tổ chức tuyên truyền, giáo dục và thực hiện pháp luật. Đồng thời chấn chỉnh những vướng mắc, bất cập trong thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Tiền Giang về tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Với tâm niệm coi công tác tuyên truyền pháp luật là một nghề - “nghề nói”, nhưng là nói về pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hiền luôn cố gắng thực hiện tốt công việc được giao và tạo được bề dày kinh nghiệm trong công việc. Đối với ông, công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL không chỉ là trách nhiệm của cán bộ chuyên môn mà còn là trách nhiệm chung của cán bộ trong ngành Tuyên giáo ở các cấp, phải hiểu sâu tinh thần, ý nghĩa, sự tác động tích cực của văn bản pháp luật đến đời sống xã hội.

Mang trong mình nhiệt huyết được cống hiến, ông Nguyễn Thanh Hiền luôn khiến người khác cảm thấy được sự say mê, trách nhiệm của một người làm công tác tuyên truyền pháp luật. Với ông, công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL là một niềm vui trong cuộc sống khi mang lại sự hiểu biết pháp luật cho nhiều người.

Nhờ tinh thần, nỗ lực cao trong học tập và làm theo gương Bác, tận tụy và gương mẫu trong công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL, ông Nguyễn Thanh Hiền liên tục được UBND tỉnh Tiền Giang trao tặng Bằng khen về thành tích tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt Nghị định số 74 của Chính phủ về công tác phòng không nhân dân giai đoạn (2015-2020); 5 năm tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” Việt Nam trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền “Biển Đông, Hải đảo” theo kế hoạch của tỉnh, tuyên truyền công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Khu công nghiệp Tân Hương.

Bên cạnh đó ông cũng được Tỉnh ủy Tiền Giang trao tặng Bằng khen về công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới (giai đoạn 2015-2020); thành tích 10 năm tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PBGDPL...

Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.