Kỳ vọng tái hiện kỳ tích đường dây 500kV mạch 1

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đi thăm đường dây 500kV mạch 1. (Ảnh tư liệu: EVNNPT)
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đi thăm đường dây 500kV mạch 1. (Ảnh tư liệu: EVNNPT)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên lịch sử, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khí thế thi đua lao động sáng tạo và quyết tâm thần tốc “vượt nắng, thắng mưa” trong quá trình xây dựng đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 cách đây 30 năm đang được tái hiện sinh động trên khắp công trường xây dựng đường dây 500kV mạch 3 ra miền Bắc.

Công trình của những kỷ lục

Ngày 27/5/1994, tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra lệnh đóng điện đường dây 500kV mạch 1, chính thức biến đường dây 500kV mạch 1 trở thành “công trình thế kỷ”, “kỳ tích của Việt Nam”. Công trình đã xác lập những kỷ lục chưa từng có như quy mô xây dựng công trình lớn (tới gần 1.500km - thời điểm ấy trên thế giới đường dây truyền tải điện dài nhất chỉ khoảng 800km), công nghệ phức tạp, vừa thiết kế vừa thi công chỉ vỏn vẹn 2 năm…

Trong một cuộc trò chuyện với PLVN, kỹ sư Trần Viết Ngãi - Phó Ban Chỉ huy công trình đường dây 500kV mạch 1 (hiện là Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam) - kể lại, công trình bắt đầu được “manh nha” từ Tết Tân Mùi (năm 1991). Thời điểm ấy, Thủ tướng Võ Văn Kiệt gặp Bộ trưởng Bộ Năng lượng Vũ Ngọc Hải đặt vấn đề miền Nam thiếu điện, miền Bắc thừa điện, Bộ Năng lượng cần tìm cách đưa điện từ Bắc vào Nam. Thủ tướng nhận định, việc xây dựng các công trình điện rất tốn kém, khó khăn nhưng nhất định phải làm bằng được vì sự nghiệp đổi mới đất nước, vì ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Nhận chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã “triệu tập” một nhóm bao gồm Giám đốc các công ty xây lắp điện để đưa ra vấn đề. Cũng trong thời gian đó, cả nhóm đã tìm kiếm được đơn vị tư vấn giỏi về các công trình tương tự, đó là Công ty Tư vấn PPI (Úc) có tiếng trong lĩnh vực tư vấn đường dây siêu cao áp. Ngay lập tức, nhóm nghiên cứu kết nối với PPI, với đề nghị giải đáp câu hỏi có thể triển khai, vận hành đường dây 500kV trong điều kiện của Việt Nam. Một câu trả lời đầy mong đợi đã được đưa ra: “Có”!

Và khi xem bản đồ 1/1000 của dải đất hình chữ S, PPI nêu ra 3 phương án cho đường dây siêu cao áp đầu tiên của Việt Nam: đi trên núi, đi ở đồng bằng hoặc đi ven đường bờ biển. Sau rất nhiều tính toán kĩ lưỡng, cuối cùng phương án đi trên núi đã được lựa chọn. Nhưng thách thức lớn nhất chính là do địa hình đất nước trải dài hình chữ S đòi hỏi khi thi công đường dây siêu cao áp 500kV sẽ phải vượt qua nhiều địa hình hiểm trở, trong khi, đường dây dài nhất thế giới khi ấy cũng chỉ khoảng 700 - 800km và phải mất 7 - 8 năm để xây dựng.

Thi công đường dây mạch 1 cách đây 30 năm. (Ảnh tư liệu: EVNNPT)

Thi công đường dây mạch 1 cách đây 30 năm. (Ảnh tư liệu: EVNNPT)

Ông Ngãi cho biết thêm, thời điểm đó có rất nhiều ý kiến phản đối xây dựng công trình này. Thậm chí, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn đã biên thư từ Pháp về với quan điểm không đồng tình xây dựng đường dây siêu cao áp 500kV Bắc - Nam vì lo ngại 3 vấn đề: thời gian xây dựng trong 2 năm là quá ngắn, không khả thi; đường dây với chiều dài gần 1.500km sẽ không thể tải điện ổn định vào miền Nam và chi phí xây dựng sẽ vượt xa dự toán ban đầu.

Tuy nhiên, với trăn trở “miền Nam thiếu điện 1 giờ thì đất nước mất hàng trăm tỉ; thiếu điện 1 ngày mất hàng ngàn tỉ; thiếu một năm thì Việt Nam sẽ mất biết bao nhiêu tiền”… Thủ tướng Võ Văn Kiệt vẫn quyết tâm xây dựng đường dây 500kV và sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm.

“Tôi tính từng giờ, từng phút, chứ không phải tính bằng đơn vị năm nên các anh phải làm được, tôi cho phép huy động toàn dân. Cứ làm, nếu thất bại tôi sẽ từ chức, không để cách chức”, ông Ngãi kể lại mệnh lệnh cũng như lời động viên của Thủ tướng vào thời điểm đó.

Và với quyết định lịch sử đầy táo bạo, quyết tâm và chính xác, đặc biệt là dấu ấn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 đã được xây dựng và trở thành một dấu son của ngành Điện Việt Nam. Công trình hoàn thành thi công trong 2 năm, với “chi phí giảm 250 tỷ so với dự toán” (theo lời ông Ngãi). Đồng thời, là công trình đầu tiên và duy nhất trong ngành Điện thu hồi vốn nhanh nhất tính đến thời điểm đó khi chưa đầy 3 năm đã thu hồi được tổng số vốn đầu tư hơn 500 triệu USD (trong khi dự kiến ban đầu là mất 5 - 10 năm).

Sẽ lặp lại kỳ tích sau 30 năm

Rất trùng hợp, vào những ngày này, trên các công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, hàng nghìn công nhân, người lao động, kỹ sư đang lao động cật lực, không kể ngày đêm, mưa nắng để hy vọng có thể tái lập lại kỳ tích như đã làm với đường dây 500 mạch 1 cách đây 30 năm, góp phần kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa khô, giống như nhiệm vụ tải điện vào Nam 30 năm trước đây. Dự án này có chiều dài 519km với tổng vốn đầu tư 22.300 tỷ đồng.

EVNNPT đã huy động thêm lực lượng trong ngành để tiếp sức nhà thầu thi công đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: PV)

EVNNPT đã huy động thêm lực lượng trong ngành để tiếp sức nhà thầu thi công đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: PV)

Tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các Bộ, ngành và 9 địa phương nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ: Trước đây, việc xây dựng đường dây 500kV mạch 1 dài khoảng 1.500km mất khoảng 2 năm. Do đó, dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối dài hơn 500km, nếu vẫn theo tiến độ của mạch 1 sẽ mất khoảng 1/3 thời gian của 2 năm. Tuy nhiên, với điều kiện tốt hơn hiện nay về kinh nghiệm, công nghệ, trình độ… thì thời gian thi công phải ngắn hơn nữa, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Quyết tâm của Chính phủ, Thường trực Chính phủ là hoàn thành, đưa công trình đặc biệt này vào vận hành trong tháng 6/2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Mục tiêu này là áp lực lớn, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc gì dứt việc đó”.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án của Tổng Công ty, thành lập 4 Ban điều hành và 13 Ban tiền phương tại các tỉnh, thành phố để khẩn trương triển khai thi công dự án. Cuối tháng 10/2023, sau 5 tháng quy hoạch điện VIII được phê duyệt, EVNNPT đã chính thức khởi công đoạn tuyến đầu tiên của dự án đường dây 500kV mạch 3 (cung đoạn Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa), sau đó ngày 18/01/2024 đồng loạt khởi công vào 3 cung đoạn còn lại.

Thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7

Để bảo đảm tiến độ dự án, song song với quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư dự án, EVNNPT đã chủ động sắp xếp, tổ chức triển khai đồng thời các công việc dự án; bố trí đầy đủ vốn triển khai dự án; chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tổ chức thi công ngay đến đấy, nhất là các hạng mục móng, cột.

Đồng thời EVNNPT đã làm việc với các nhà thầu xây lắp và cung ứng thiết bị. Các nhà thầu đã cam kết cung ứng đầy đủ kịp thời vật tư, thiết bị cho dự án. Cùng với đó, EVNNPT đã huy động tối đa các nguồn lực, làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ... để đẩy nhanh tiến độ triển khai. Cùng với đó, lập tiến độ điều hành các dự án theo từng ngày. Ban Chỉ đạo định kỳ hàng tuần họp điều hành các dự án hoặc giải quyết đột xuất tại công trường; triển khai đồng thời bồi thường giải phóng mặt bằng, đấu thầu, thi công…

Theo cập nhật từ chủ đầu tư, để đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án trong tháng 6/2024, EVNNPT đang tăng cường đôn đốc các nhà thầu thực hiện nghiêm việc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, thực hiện 4 tại chỗ, với tinh thần “móng không đợi cột”, “cột không đợi dây”...

Đặc biệt, EVNNPT đã huy động thêm 800 công nhân có tay nghề từ các công ty truyền tải điện trên cả 3 miền để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu dựng cột, kéo dây. Ngoài ra, Công ty Truyền tải điện 4 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải khu vực miền Nam đã “tiếp sức” cho dự án khi đã huy động 150 kỹ sư, Công ty Truyền tải điện 3 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên cũng tăng cường 150 kỹ sư, Công ty Truyền tải điện 2 tăng cường 120 nhân lực; Công ty Truyền tải điện 1 tăng cường gần 400 kỹ sư… Tất cả đều được cử tham gia tăng cường cùng nhà thầu xây lắp hỗ trợ dựng cột, kéo dây.

Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, ngoài việc huy động lực lượng trong toàn Tổng Công ty, EVNNPT cũng đã liên hệ với các đơn vị bạn như các Tổng Công ty Điện lực, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí, Tập đoàn Vietel và Tập đoàn VNPT để sẵn sàng huy động một lực lượng rất lớn cùng tham gia hỗ trợ thi công các gói thầu dựng cột, kéo dây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả vì một mục tiêu “hoàn thành công tác kéo dây trước ngày 20/6/2024 để nghiệm thu đóng điện trước ngày 30/6/2024”.

Đại diện EVNNPT khẳng định: “Tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khí thế thi đua lao động sáng tạo và quyết tâm thần tốc vượt nắng thắng mưa trong quá trình xây dựng công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 năm nào đang tái hiện sinh động trên khắp các công trường xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 đưa điện ra phía Bắc”.

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…