EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và EVN tại Lễ gắn biển công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và EVN tại Lễ gắn biển công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Linh hoạt trong tổ chức thi công

Sáng 2/7 tại Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ gắn biển Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối - Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ EVN lần thứ III.

"Gần 2 năm qua, với sự nỗ lực rất lớn của EVNNPT, nhiều công trình truyền tải điện quan trọng đã được triển khai như trạm 500 kV Vĩnh Tân, các trạm 220 kV Phan Rí, Tháp Chàm và hôm nay là trạm 220 kV Ninh Phước", Chủ tịch EVN Dương Quang Thành.

Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối được EVN giao EVNNPT làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB)thay mặt EVNNPT quản lý dự án,với tổng trị giá 360 tỷ đồng.

Đại diện chủ đầu tư - ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho hay, sau hơn 5 tháng tích cực thi công và bồi thường giải phóng mặt bằng, CPMB đã phối hợp các đơn vị thi công, cung cấp vật tư thiết bị, thí nghiệm, tư vấn, điều độ… tổ chức nghiệm thu đóng điện đưa vào vận hành công trình trọng điểm, vượt tiến độ 6 tháng so với cam kết hợp đồng xây lắp.

Việc đóng điện đưa vào vận hành trạm này không chỉ làm nhiệm vụ thu gom nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trong khu vực lên lưới truyền tải điện Quốc gia mà còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới. Đặc biệt, dự án đã thu gom lượng công suất nguồn NLTT phát lên lưới điện truyền tải khoảng 500MVA, bình quân các chủ đầu tư nguồn điện bán điện cho EVN khoảng 5 tỷ đồng/ngày.

Như đã nói ở trên, dù nguồn lực thi công tại công trường bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19,  không thể tụ tập đông người, bộ máy thi công từ địa phương này sang địa phương khác cũng khó khăn, nhưng do yêu cầu tiến độ cấp bách nên CPMB đã báo báo EVNNPT quyết định điều động vật tư thiết bị từ Trạm biến áp 220kV Tây Ninh 2 đến đây để lắp đặt nhằm đảm bảo tiến độ của việc đóng điện.

Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường (thứ hai, phải sang) trao Giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi công dự án
Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường (thứ hai, phải sang) trao Giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi công dự án

Công trình ý nghĩa trước thềm đại hội

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, địa phương xác định đây là công trình quan trọng, cấp bách để tăng cường giải phóng công suất nguồn NLTT trên địa bàn Ninh Thuận, truyền tải lên lưới điện quốc gia nên tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn  giúp ngành Điện sớm hoàn thành.

Với tính chất, vai trò và quan trọng nói trên, Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã được Ban Thường vụ Đảng ủy EVN lựa chọn và công nhận là công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho hay, trong thời gian qua, EVN đã tích cực tạo mọi điều kiện để các dự án NLTT đi vào khai thác, với khoảng 100 dự án điện mặt trời có tổng công suất hơn 5.000 MWp đã vận hành giữa năm 2019, qua đó góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Trong đó, 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận là nơi có nhiều dự án điện mặt trời lớn, tốc độ phát triển nhanh.

Tổng Giám đốc EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng (thứ 5, phải sang) trao Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân tham gia quản lý, thi công công trình
Tổng Giám đốc EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng (thứ 5, phải sang) trao Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân tham gia quản lý, thi công công trình

Đáng nói, gần 2 năm qua, với sự nỗ lực rất lớn của EVNNPT, nhiều công trình truyền tải điện quan trọng đã được triển khai như trạm 500 kV Vĩnh Tân, các trạm 220 kV Phan Rí, Tháp Chàm và hôm nay là trạm 220 kV Ninh Phước.

Phát biểu tại lễ gắn biển công trình, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cũng đánh giá cao quyết tâm của EVNNPT, CPMB đã bằng mọi giải pháp hoàn thành nghiệm thu đóng điện đưa vào vận hành dự án Trạm biên áp 220kV Ninh Phước và đấu nối đúng tiến độ..

“Với công trình này, Đảng ủy, Ban Giám đốc CPMB đã rất sâu sát trong chỉ đạo về chuyên môn như cử đội ngũ cán bộ nòng cốt, có nhiều kinh nghiệm, có trách nhiệm ngày đêm bám sát công trình. Đồng thời, nghiên cứu và đề xuất nhiều giải pháp khoa học khắc phục khó khăn đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý cho công trình”, Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển nói.

Đọc thêm

Đánh giá thực tế 10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đánh giá cao các cải tiến của thủ tục hải quan. (Ảnh: Quang Hùng)
(PLVN) - Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) vừa qua đã tổ chức nhiều buổi hội thảo khảo sát, đánh giá về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan (2014 - 2024) nhằm phục vụ Hội nghị tổng kết 10 năm quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9/2024.

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK