EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và EVN tại Lễ gắn biển công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và EVN tại Lễ gắn biển công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước

Linh hoạt trong tổ chức thi công

Sáng 2/7 tại Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ gắn biển Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối - Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ EVN lần thứ III.

"Gần 2 năm qua, với sự nỗ lực rất lớn của EVNNPT, nhiều công trình truyền tải điện quan trọng đã được triển khai như trạm 500 kV Vĩnh Tân, các trạm 220 kV Phan Rí, Tháp Chàm và hôm nay là trạm 220 kV Ninh Phước", Chủ tịch EVN Dương Quang Thành.

Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối được EVN giao EVNNPT làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB)thay mặt EVNNPT quản lý dự án,với tổng trị giá 360 tỷ đồng.

Đại diện chủ đầu tư - ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho hay, sau hơn 5 tháng tích cực thi công và bồi thường giải phóng mặt bằng, CPMB đã phối hợp các đơn vị thi công, cung cấp vật tư thiết bị, thí nghiệm, tư vấn, điều độ… tổ chức nghiệm thu đóng điện đưa vào vận hành công trình trọng điểm, vượt tiến độ 6 tháng so với cam kết hợp đồng xây lắp.

Việc đóng điện đưa vào vận hành trạm này không chỉ làm nhiệm vụ thu gom nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trong khu vực lên lưới truyền tải điện Quốc gia mà còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới. Đặc biệt, dự án đã thu gom lượng công suất nguồn NLTT phát lên lưới điện truyền tải khoảng 500MVA, bình quân các chủ đầu tư nguồn điện bán điện cho EVN khoảng 5 tỷ đồng/ngày.

Như đã nói ở trên, dù nguồn lực thi công tại công trường bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19,  không thể tụ tập đông người, bộ máy thi công từ địa phương này sang địa phương khác cũng khó khăn, nhưng do yêu cầu tiến độ cấp bách nên CPMB đã báo báo EVNNPT quyết định điều động vật tư thiết bị từ Trạm biến áp 220kV Tây Ninh 2 đến đây để lắp đặt nhằm đảm bảo tiến độ của việc đóng điện.

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung ảnh 1
Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường (thứ hai, phải sang) trao Giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi công dự án

Công trình ý nghĩa trước thềm đại hội

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, địa phương xác định đây là công trình quan trọng, cấp bách để tăng cường giải phóng công suất nguồn NLTT trên địa bàn Ninh Thuận, truyền tải lên lưới điện quốc gia nên tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn  giúp ngành Điện sớm hoàn thành.

Với tính chất, vai trò và quan trọng nói trên, Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã được Ban Thường vụ Đảng ủy EVN lựa chọn và công nhận là công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho hay, trong thời gian qua, EVN đã tích cực tạo mọi điều kiện để các dự án NLTT đi vào khai thác, với khoảng 100 dự án điện mặt trời có tổng công suất hơn 5.000 MWp đã vận hành giữa năm 2019, qua đó góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Trong đó, 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận là nơi có nhiều dự án điện mặt trời lớn, tốc độ phát triển nhanh.

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung ảnh 2
Tổng Giám đốc EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng (thứ 5, phải sang) trao Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân tham gia quản lý, thi công công trình

Đáng nói, gần 2 năm qua, với sự nỗ lực rất lớn của EVNNPT, nhiều công trình truyền tải điện quan trọng đã được triển khai như trạm 500 kV Vĩnh Tân, các trạm 220 kV Phan Rí, Tháp Chàm và hôm nay là trạm 220 kV Ninh Phước.

Phát biểu tại lễ gắn biển công trình, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cũng đánh giá cao quyết tâm của EVNNPT, CPMB đã bằng mọi giải pháp hoàn thành nghiệm thu đóng điện đưa vào vận hành dự án Trạm biên áp 220kV Ninh Phước và đấu nối đúng tiến độ..

“Với công trình này, Đảng ủy, Ban Giám đốc CPMB đã rất sâu sát trong chỉ đạo về chuyên môn như cử đội ngũ cán bộ nòng cốt, có nhiều kinh nghiệm, có trách nhiệm ngày đêm bám sát công trình. Đồng thời, nghiên cứu và đề xuất nhiều giải pháp khoa học khắc phục khó khăn đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý cho công trình”, Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển nói.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.