Xuất, nhập khẩu Bắc Ninh đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua

(PLVN) - Trong tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 7.402 triệu USD, tăng 61,6% so cùng tháng năm trước, đây là mức đạt cao nhất trong nhiều năm qua.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3.863 triệu USD, tăng 88,7%. Nguyên nhân tăng chủ  yếu do 2 mặt hàng chủ lực trong xuất khẩu hàng hóa tăng cao là điện thoại và linh kiện tăng 95,1%, máy vi tính và linh kiện tăng 75,7. Khu vực kinh tế trong nước ước đạt 9 triệu USD, tăng 1%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ước đạt 3.854 triệu USD (chiếm 99,76% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh), tăng 89,1%.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 3.539 triệu USD, tăng 39,7% so cùng tháng năm trước, do các doanh nghiệp sản xuất gia tăng lượng nhập khẩu linh kiện, nguyên liệu phục vụ sản xuất. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước đạt 40 triệu USD, tăng 56,6%; khu vực FDI ước đạt 3.499 triệu USD, tăng 39,6%. Nhiều mặt hàng chủ lực có mức tăng cao là: Linh kiện điện tử, điện thoại; phụ liệu dệt, may, da giày; thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu chế biến; kim loại thường khác…

 Bắc Ninh nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa bảo đảm duy trì các hoạt động kinh tế cần thiết.

Để có được kết quả này, tỉnh Bắc Ninh đã liên tục tăng cường tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, đặc biệt thu hút các nhà đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng, tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh luôn bám sát điều kiện thực tiễn, nhất là những diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19, để đồng hành cùng các nhà đầu tư, và đưa ra những cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tạo lập hình ảnh từ các doanh nghiệp FDI lớn, như: Samsung, Canon, Foxcon…

Với tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh vẫn nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa bảo đảm duy trì các hoạt động kinh tế cần thiết. Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính, trực tiếp kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước liên kết và tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn, duy trì vị trí top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬