Xem các Bộ “nhấp chuột”, online trong mùa dịch

(PLVN) - Qua màn hình, cùng một lúc, một Bộ trưởng có thể trao đổi điều hành công việc của ngành mình với 7 Cục trưởng. Thậm chí, có lãnh đạo Bộ có thể nghe báo cáo, chỉ đạo công việc đang diễn ra ở nước ngoài một cách hiệu quả, an toàn.
Xem các Bộ “nhấp chuột”, online trong mùa dịch Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì một cuộc họp trực tuyến với các Vụ, Cục hôm 30/3.

Dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, nhưng ở nhiều khối ngành kinh tế, công việc vẫn phải diễn ra, cá biệt có những công việc buộc phải duy trì nhịp độ, một số lĩnh vực khác đòi hỏi phải phản ứng nhanh hơn để không bị động trước tình hình.

Những tuần gần đây, tại các Bộ như Giao thông Vận tải, (GTVT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)…, các Bộ trưởng, Thứ trưởng đều đã online (làm việc trực tuyến) trong nội bộ ngành mình; đồng thời kết nối với Chính phủ để tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ trên hoặc kết nối ngang để phối hợp xử lý các công viêc với một số bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Chẳng hạn ở Bộ GTVT, thời gian này không chỉ lo đốc thúc chuyện giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng kinh tế tại những công trình, dự án trọng điểm mà còn phải tham mưu cho Chính phủ đưa ra các quyết định kịp thời trong điều hành hoạt động vận tải đường không, đường bộ, đường sắt, đường biển… để đảm bảo an toàn phòng dịch.

“Những ngày cao điểm có đông người Việt từ nước ngoài hồi hương qua đường hàng không, Bộ phải chỉ đạo, điều hành trực tuyến liên tục và rất cụ thể đối với từng chuyến bay quốc tế, bất kể thời gian ngày hay đêm”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo tiến độ xây dựng Dự án Nhà Quốc hội Lào, theo phương thức họp trực tuyến.

Hiện, 70% các cuộc họp liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động ở Bộ GTVT đều được tổ chức dưới hình thức hội nghị, giao ban trực tuyến thông qua các thiết bị đầu cuối và đường truyền băng thông rộng, có tính bảo mật cao do VNPT cung cấp.

“Chúng tôi cũng đã bố trí 3 phòng họp trực tuyến để lãnh đạo Bộ có thể kết nối, chỉ đạo điều hành công việc hàng ngày tới hơn 50 đầu mối thuộc Bộ trong phạm vi cả nước mà không gặp phải trở ngại nào. Chỉ có những hoạt động liên quan xây dựng văn bản pháp luật, do đặc thù phải trình, thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới nhiều văn bản, tài liệu giấy… thì cân nhắc tổ chức hội ý, trao đổi trực tiếp”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT nói thêm.

Cũng với phương thức này, từ trụ sở Bộ Xây dựng ở Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Hùng vẫn có thể nắm bắt tình hình và phối hợp, chỉ đạo tiến độ xây dựng Dự án Nhà Quốc hội Lào tới các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng và Ban quản lý dự án tại Lào. Việc online, đã giúp các đơn vị thực hiện dự án quan trọng này có giải pháp duy trì tiến độ xây lắp, đồng thời chủ động hơn trong phòng chống dịch covid-19 trên công trường.

Với những công trình trọng điểm quốc gia như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành,... mọi việc vẫn tiếp diễn. Tuần trước, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã online cùng lúc với 6 Giám đốc PMU thuộc Bộ để thúc đẩy tiến độ, nhằm đạt được mục tiêu khởi công đồng loạt 11 gói thầu thuộc hợp phần Cam Lộ - La Sơn trong tháng 4, và đến tháng 8/2020 có thể khởi công các dự án khác sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang hình thức đầu tư công, đối với những hợp phần khác thuộc dự án.

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Minh Ngân online để xử lý công việc với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ này.

Còn ở lĩnh vực TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng, mấy tuần trước, sau thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng đều đặn online làm việc mỗi ngày qua mạng internet.

Các công tác chính yếu của ngành như đất đai, khí tượng thủy văn, môi trường… cho tới những chỉ đạo “nóng” về phòng chống dịch bệnh covid-19; giải quyết tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở miền Trung - Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long cũng được đưa ra thảo luận với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài những công việc chuyên môn thường ngày, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo cho người nông dân và các doanh nghiệp cũng không kém phần quan trọng, nhất là khi vụ Đông Xuân sắp đến, nhưng  một số tỉnh, thành phía Bắc, tình hình sâu bệnh đang có chiều hương diễn biến phức tạp.

Xử lý nhanh tình huống này, hôm đầu tuần, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tổ chức ngay một cuộc họp dưới hình thức hội nghị truyền hình để gặp lãnh đạo một số địa phương bàn tìm giải pháp bảo vệ vụ mùa quan trọng này…

Rõ ràng, việc ứng dụng công nghệ thông tin để online tại các Bộ, ngành trong thời gian thực hiện chủ trương giãn cách xã hội đã phát huy hiệu quả. Dù không hội họp đông người nhưng những công việc quan trọng của nhiều ngành và lĩnh vực vẫn không bị gián đoạn. Quan trọng hơn, là bắt đầu hình thành được một thói quen làm việc hợp với xu thế, ít tốn kém thời gian, vật chất ở nhiều Bộ, ngành, địa phương, rất cần phải đẩy mạnh trong thời gian tới.

“Thời điểm này, ở Bộ GTVT, những đơn vị trực thuộc ở xa không có khái niệm “lên Bộ” hay “về Bộ” để họp nữa. Các chỉ đạo, báo cáo… đều qua internet, tuyền hình, nhưng công việc vẫn cơ bản duy trì nhịp độ, lại tiết kiệm được thời gian và an toàn cho sức khỏe của cán bộ”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức khẳng đinh.

Võ Tuấn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng sổ đỏ giả lừa bệnh nhân ung thư gần 2 tỷ đồng

Dùng sổ đỏ giả lừa bệnh nhân ung thư gần 2 tỷ đồng
(PLVN) - Chiều 25/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Thị Huyền về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. 
Hoàng Thị Huyền (SN 1976, quê quán Nam Định) đã dùng sổ đỏ giả, đem cầm cố thế chấp nhiều lần, chiếm của một nạn nhân đang chữa trị ung thư gần 1,9 tỷ đồng.
Loading...

'Người dơi Vũ Hán’ cảnh báo: Virus SARS-CoV-2 chỉ là 'đỉnh của tảng băng trôi'

'Người dơi Vũ Hán’ cảnh báo: Virus SARS-CoV-2 chỉ là 'đỉnh của tảng băng trôi'
(PLVN) - Nhà virus học nổi tiếng Shi Zhengli từ Viện Virus học Vũ Hán, người nổi tiếng với những công trình nghiên cứu về virus corona ở dơi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Trung Quốc rằng virus được phát hiện bây giờ chỉ là đỉnh của tảng băng trôi và kêu gọi hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Cứu sản phụ mang thai chết lưu, suy hô hấp

Cứu sản phụ mang thai chết lưu, suy hô hấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc - bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống sản phụ Hồ Thị N. (dân tộc Giẻ Triêng, ngụ huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang mang thai con so 24 tuần (bị chết lưu) và viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp. 

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải

(PLVN) -  Trước hình ảnh những giàn phơi bánh tráng của Công ty TNHH Hoàng Kim Minh (trụ sở tại KP 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cạnh đường ray tàu hỏa, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam thâm nhập để ghi nhận quá trình sản xuất những chiếc bánh tráng của cơ sở này. 

Tại sao phải cấm ghi âm, ghi hình buổi hòa giải tại tòa án?

Tại sao phải cấm ghi âm, ghi hình buổi hòa giải tại tòa án?
(PLVN) - Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án quy định trong quá trình hòa giải, đối thoại không được ghi âm, ghi hình, ghi biên bản hòa giải, đối thoại, khiến các đại biểu băn khoăn tại phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội sáng 22/5.
Cần sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các đơn vị

Cần sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các đơn vị

(PLVN) -Chiều 25/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo và các Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020).
Thêm 5 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 5 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh

(PLVN) - Chiều ngày 25/5, Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có 05 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 04 bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu và 01 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬