Xem các Bộ “nhấp chuột”, online trong mùa dịch

(PLVN) - Qua màn hình, cùng một lúc, một Bộ trưởng có thể trao đổi điều hành công việc của ngành mình với 7 Cục trưởng. Thậm chí, có lãnh đạo Bộ có thể nghe báo cáo, chỉ đạo công việc đang diễn ra ở nước ngoài một cách hiệu quả, an toàn.
Xem các Bộ “nhấp chuột”, online trong mùa dịch Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì một cuộc họp trực tuyến với các Vụ, Cục hôm 30/3.

Dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, nhưng ở nhiều khối ngành kinh tế, công việc vẫn phải diễn ra, cá biệt có những công việc buộc phải duy trì nhịp độ, một số lĩnh vực khác đòi hỏi phải phản ứng nhanh hơn để không bị động trước tình hình.

Những tuần gần đây, tại các Bộ như Giao thông Vận tải, (GTVT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)…, các Bộ trưởng, Thứ trưởng đều đã online (làm việc trực tuyến) trong nội bộ ngành mình; đồng thời kết nối với Chính phủ để tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ trên hoặc kết nối ngang để phối hợp xử lý các công viêc với một số bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Chẳng hạn ở Bộ GTVT, thời gian này không chỉ lo đốc thúc chuyện giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng kinh tế tại những công trình, dự án trọng điểm mà còn phải tham mưu cho Chính phủ đưa ra các quyết định kịp thời trong điều hành hoạt động vận tải đường không, đường bộ, đường sắt, đường biển… để đảm bảo an toàn phòng dịch.

“Những ngày cao điểm có đông người Việt từ nước ngoài hồi hương qua đường hàng không, Bộ phải chỉ đạo, điều hành trực tuyến liên tục và rất cụ thể đối với từng chuyến bay quốc tế, bất kể thời gian ngày hay đêm”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo tiến độ xây dựng Dự án Nhà Quốc hội Lào, theo phương thức họp trực tuyến.

Hiện, 70% các cuộc họp liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động ở Bộ GTVT đều được tổ chức dưới hình thức hội nghị, giao ban trực tuyến thông qua các thiết bị đầu cuối và đường truyền băng thông rộng, có tính bảo mật cao do VNPT cung cấp.

“Chúng tôi cũng đã bố trí 3 phòng họp trực tuyến để lãnh đạo Bộ có thể kết nối, chỉ đạo điều hành công việc hàng ngày tới hơn 50 đầu mối thuộc Bộ trong phạm vi cả nước mà không gặp phải trở ngại nào. Chỉ có những hoạt động liên quan xây dựng văn bản pháp luật, do đặc thù phải trình, thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới nhiều văn bản, tài liệu giấy… thì cân nhắc tổ chức hội ý, trao đổi trực tiếp”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT nói thêm.

Cũng với phương thức này, từ trụ sở Bộ Xây dựng ở Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Hùng vẫn có thể nắm bắt tình hình và phối hợp, chỉ đạo tiến độ xây dựng Dự án Nhà Quốc hội Lào tới các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng và Ban quản lý dự án tại Lào. Việc online, đã giúp các đơn vị thực hiện dự án quan trọng này có giải pháp duy trì tiến độ xây lắp, đồng thời chủ động hơn trong phòng chống dịch covid-19 trên công trường.

Với những công trình trọng điểm quốc gia như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành,... mọi việc vẫn tiếp diễn. Tuần trước, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã online cùng lúc với 6 Giám đốc PMU thuộc Bộ để thúc đẩy tiến độ, nhằm đạt được mục tiêu khởi công đồng loạt 11 gói thầu thuộc hợp phần Cam Lộ - La Sơn trong tháng 4, và đến tháng 8/2020 có thể khởi công các dự án khác sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang hình thức đầu tư công, đối với những hợp phần khác thuộc dự án.

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Minh Ngân online để xử lý công việc với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ này.

Còn ở lĩnh vực TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng, mấy tuần trước, sau thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng đều đặn online làm việc mỗi ngày qua mạng internet.

Các công tác chính yếu của ngành như đất đai, khí tượng thủy văn, môi trường… cho tới những chỉ đạo “nóng” về phòng chống dịch bệnh covid-19; giải quyết tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở miền Trung - Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long cũng được đưa ra thảo luận với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài những công việc chuyên môn thường ngày, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo cho người nông dân và các doanh nghiệp cũng không kém phần quan trọng, nhất là khi vụ Đông Xuân sắp đến, nhưng  một số tỉnh, thành phía Bắc, tình hình sâu bệnh đang có chiều hương diễn biến phức tạp.

Xử lý nhanh tình huống này, hôm đầu tuần, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tổ chức ngay một cuộc họp dưới hình thức hội nghị truyền hình để gặp lãnh đạo một số địa phương bàn tìm giải pháp bảo vệ vụ mùa quan trọng này…

Rõ ràng, việc ứng dụng công nghệ thông tin để online tại các Bộ, ngành trong thời gian thực hiện chủ trương giãn cách xã hội đã phát huy hiệu quả. Dù không hội họp đông người nhưng những công việc quan trọng của nhiều ngành và lĩnh vực vẫn không bị gián đoạn. Quan trọng hơn, là bắt đầu hình thành được một thói quen làm việc hợp với xu thế, ít tốn kém thời gian, vật chất ở nhiều Bộ, ngành, địa phương, rất cần phải đẩy mạnh trong thời gian tới.

“Thời điểm này, ở Bộ GTVT, những đơn vị trực thuộc ở xa không có khái niệm “lên Bộ” hay “về Bộ” để họp nữa. Các chỉ đạo, báo cáo… đều qua internet, tuyền hình, nhưng công việc vẫn cơ bản duy trì nhịp độ, lại tiết kiệm được thời gian và an toàn cho sức khỏe của cán bộ”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức khẳng đinh.

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬