Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN

(PLVN) - Nhận lời mời của Chính phủ Tanzania, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có chuyến thăm làm việc tại Tanzania từ ngày 9-12/7/2019. 
Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Tanzania. Ảnh: VGP

Theo Bộ Ngoại giao, trong các ngày 10 và ngày 11/7/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm Khu bán tự trị Zazibar, chào xã giao Phó Tổng thống khu bán tự trị Zazibar Seif Ali Iddi; làm việc với Phó Chủ tịch Đảng Cách mạng Tanzania Philip Mangula; dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Tanzania.

Trong các cuộc tiếp xúc và làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Tanzania - người anh em đã luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện.

Các lãnh đạo Tanzania bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Tanzania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. 

Phó Chủ tịch đảng Cách mạng Tanzania mong muốn hai đảng, chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác đó, mong muốn Việt Nam hỗ trợ đảng Cách mạng Tanzania trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của đảng cũng như trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Tổng thống khu bán tự trị Zazibar đánh giá cao sự ủng hộ chí tình mà hai nước đã giành cho nhau trong quá khứ và mong muốn thúc đẩy hơp tác kinh tế trong thời gian tới.

Lãnh đạo Zazibar bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc lãnh đạo Việt Nam đã tặng Zazibar 10 giống lúa và việc Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng các dự án nghiên cứu về phát triển lúa gạo, xây dựng Viện nghiên cứu hải dương và Trung tâm phát triển thủy sản tại Zazibar.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác và thông qua hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước hợp tác làm ăn với nhau, có cơ chế xử lý nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình hợp tác. 

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, do đó doanh nghiệp hai nước cần tích cực tìm hiểu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của nhau, mở rộng đầu tư kinh doanh; bên cạnh các mặt hàng truyền thống như điều, gạo…, hai bên cần mở rộng sang các sản phẩm như dệt may, máy móc nông cụ, linh kiện điện tử…; lấy kinh tế - thương mại làm trụ cột hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên đến với nhau. 

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại Tanzania.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬