Thu ngân sách gần 335 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu

(PLO) - Hôm qua (28/12), Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề về công tác phòng, chống buôn lậu của ngành Hải quan năm 2017.
Thu ngân sách gần 335 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng trả lời tại họp báo

Giảm số vụ, tăng trị giá vi phạm

Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) - Tổng cục Hải quan -Nguyễn Khánh Quang cho biết: Trong năm 2017, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng vi phạm hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, táo bạo, tổ chức thành đường dây, ổ nhóm để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vào Việt Nam. Qua số liệu công tác kiểm soát hải quan năm 2017, mặc dù số vụ vi phạm pháp luật hải quan có giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng trị giá hàng hóa vi phạm lại tăng.

Tuyến biên giới, cửa khẩu đường nổi lên là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm, hàng tạm nhập tái xuất, hàng bách hóa tiêu dùng... như ma túy, ngoại tệ, tiền giả, pháo, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát, đường, gia cầm, thực phẩm, quần áo, giày dép, điện thoại di động, đồ chơi trẻ em... Trên tuyến đường biển, các cảng biển quốc tế, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tập trung vào các mặt hàng xăng, dầu, gỗ, khoáng sản, động thực vật hoang dã, đồ điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng,...

Còn tại các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế đáng chú ý là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu như: ma túy, vũ khí, vàng, sản phẩm của động vật hoang dã, điện thoại, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...

Trước tình hình trên, với quyết tâm "tích cực, chủ động trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả", Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo lực lượng kiểm soát hải quan, nòng cốt là Cục ĐTCBL, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 138/CP, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao từ công tác tham mưu đến công tác đấu tranh trực tiếp, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Qua đó, các đơn vị trong toàn ngành đã ngăn chặn, triệt phá nhiều chuyên án, vụ việc lớn, phức tạp, bóc gỡ thành công nhiều ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, lập nên những chiến công, thành tích xuất sắc.

Tính đến ngày 15/12/2017, lực lượng kiểm soát hải quan toàn ngành đã đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý: 15.184 vụ vi phạm pháp luật Hải quan, giảm 1,97% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 789,5 tỷ đồng, tăng 89,58% so với cùng kỳ năm 2016. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 334,8 tỷ đồng, tăng 95% so với cùng kỳ năm 2016. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 51 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 68 vụ.

Ngành Hải quan không làm khó doanh nghiệp

Những thành tích đạt được trong công tác phòng, chống buôn lậu của ngành Hải quan là rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, ngành Hải quan đã vấp phải không ít khó khăn. Chẳng hạn như thẩm quyền tịch thu tang vật vi phạm cao nhất không quá 100 triệu đồng; không được cho phép xây dựng kho tạm giữ vật chứng; thời hạn điều tra với lực lượng Hải quan chỉ có 7 ngày là quá ngắn...

Để nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, năm 2018, ngành Hải quan sẽ tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm. Cụ thể là xây dựng kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn sát với tình hình thực tế cho từng địa bàn; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan nói chung và công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nói riêng; ứng dụng, khai thác triệt để công nghệ thông tin, các trang thiết bị hiện đại vào hoạt động nghiệp vụ kiểm soát hải quan; chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là các nước có chung đường biên giới trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

Tại cuộc họp báo, đại diện Cục ĐTCBL đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên. Đáng chú ý về vụ 700 xe BMW "mốc meo" ở cảng VICT sau khi nhà phân phối xe BMW cũ là Euro Auto bị khởi tố vì hành vi buôn lậu, Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố và xác định Công ty Euro Auto có hành vi làm giả hồ sơ giấy tờ hải quan để nhập khẩu xe vào Việt Nam.

Sau khi ngành Hải quan chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát, ngành tiếp tục hỗ trợ công tác điều tra và đã nhiều lần làm việc với Đại sứ quán Malaysia, Đại sứ quán Đức cũng như Tập đoàn Malaysia Sime Darby, “ông chủ” đứng sau Công ty Euro Auto. Theo nguyên tắc, hơn 700 xe đang mắc kẹt ở cảng nếu doanh nghiệp đủ hồ sơ thủ tục, đủ điều kiện có quyền làm thông quan. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục ĐTCBL, sau nhiều lần làm việc, hiện vẫn chưa thấy doanh nghiệp tới xuất trình hồ sơ để làm thủ tục hải quan. "Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan không làm khó doanh nghiệp mà số xe trên chưa được thông quan là do doanh nghiệp và Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ cũng như thông báo cho các đơn vị liên quan" - ông Hùng khẳng định.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬