Thị trường lao động sẽ phục hồi nhanh

(PLVN) - Đó là thông tin được các chuyên gia dự báo tại cuộc họp báo hôm qua (6/10) của Tổng cục Thống kê về tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng năm 2020, các chuyên gia dự báo, với nỗ lực của Chính phủ, quý IV/2020 kinh tế sẽ có nhiều tín hiệu khả quan, thị trường lao động sẽ phục hồi nhanh.
Thị trường lao động sẽ phục hồi nhanh Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, kết quả Điều tra lao động việc làm quý III năm 2020 cho thấy người lao động vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Đây là những đối tượng quan trọng góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Do vậy, các chính sách cần tiếp tục tập trung vào các đối tượng này nhằm củng cố niềm tin, tạo động lực và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Theo đó, Tổng cục Thống kê cũng đề xuất, cần tập trung hỗ trợ cho các nhóm lao động, bao gồm lao động phi chính thức và lao động chính thức trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh; đồng thời, cần tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo chi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả.

Đồng thời, nghiên cứu để xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và lao động phi chính thức nhằm giúp họ tìm kiếm việc làm và đóng góp sức lao động trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Tổng cục Thống kê cũng đề xuất đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19.

Tổng cục Thống kê cho biết, dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã tác động đến lao động, việc làm và thu nhập của 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên. Trong quý III năm 2020, tình hình lao động, việc làm cải thiện so với quý trước nhưng vẫn suy giảm so với cùng kỳ năm trước.

Lực lượng lao động tăng trở lại sau khi ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục vào quý II năm 2020 cho thấy thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi, cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho cơ hội sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế.

Lao động có việc làm tăng so với quý trước (tăng 1,5 triệu người) và tăng chủ yếu ở nhóm lao động phi chính thức. Số người thiếu việc làm cũng tăng lên đáng kể. Tình trạng thiếu việc làm không chỉ tập trung ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản như các quý trước mà còn tăng lên ở cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Thu nhập của người lao động quý III năm 2020 đã cải thiện so với quý trước nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2020, thu nhập của lao động phi chính thức thấp hơn 1,5 lần mức thu nhập bình quân tháng của lao động chính thức.

Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III đạt 5,5 triệu đồng, tăng 258.000 đồng so với quý trước và giảm 115.000  đồng so với cùng kỳ năm trước. So với quý trước, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý III năm 2020 ở ba khu vực kinh tế được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III là 54,6 triệu người, tăng 1,4 triệu người so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê cho biết, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng cao nhất trong vòng 10 năm qua đã làm chậm khả năng khai thác nguồn nhân lực dồi dào cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế.

Phó Tổng giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, bà Valentina Barcucci cho biết, thị trường lao động chưa thể quay trở lại như năm 2019, nhóm phụ nữ lao động phi chính thức vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều. Chỉ số thất nghiệp là chỉ số được quan tâm nhiều nhất khi thị trường lao động gặp phải “cú sốc” do dịch bệnh Covid-19 mang lại...

Ông Nguyễn Huy Minh, Vụ phó Vụ Thống kê dân số và lao động cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục tập trung đẩy nhanh gói hỗ trợ lần thứ 2 tháo gỡ khó khăn, cải cách quy trình thủ tục cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là đề xuất hỗ trợ đào tạo tìm kiếm việc làm đóng góp vào phục hồi kinh tế trong thời gian tới. 

Thúy Hiền
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới
(PLVN) - Từ ngày 20/10/2020 đến 30/10/2020, Ủy ban chuyên gia liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh là đại diện của Việt Nam tại Ủy ban tham gia phiên họp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬