Thanh tra “sờ gáy” nhiều dự án sau loạt bài “Đất vàng ven biển Bảo Ninh”

(PLO) - Không chỉ đưa vào "tầm ngắm" các dự án của các nhà đầu tư đến Quảng Bình làm ăn, một loạt các đơn vị vốn được coi là “người nhà” hoặc các sở, ngành... của tỉnh này mới đây cũng đã có tên trong danh sách bị Thanh tra “sờ gáy” do “ôm đất” hoặc có dấu hiệu lãng phí đất công.
Thanh tra “sờ gáy” nhiều dự án sau loạt bài “Đất vàng ven biển Bảo Ninh” Có hay không một số nhà đầu tư tìm cách nhượng quyền sử dụng đất để ăn lời trên trục “đường vàng” Bảo Ninh?

Điểm mặt những dự án có tì vết…

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường có nhiều lý do để biện minh cho việc chậm triển khai dự án sau khi được giao hoặc cho thuê đất, nhưng thực tế, đã có không ít chủ đầu tư do không đủ năng lực tài chính triển khai dự án nên tìm mọi cách trì hoãn việc sử dụng đất rồi từ đó bí mật chuyển chủ để hưởng tiền chênh lệch?

Việc nhân viên của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình (thuộc Saigontourist) mới đây tiết lộ với phóng viên việc “các sếp đang tìm đối tác để bán lại” khu đất mà họ được giao cách đây gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai Dự án Resort Sài Gòn - Bảo Ninh, là một minh  chứng. 

“Những tồn tại như thế này, Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình đã xem xét cho ý kiến, với tinh thần cái nào đến hạn mà không chịu làm thì quyết định thu hồi lại, cái nào có biểu hiện trì hoãn sử dụng đất thì cho thanh, kiểm tra... để xác định nguyên nhân và kiến nghị giải pháp cụ thể chứ không thể để lãng phí nguồn lực đất đai một cách vô lý được”, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình khẳng định. 

Được biết, vấn đề trên cũng từng “hâm nóng” kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình vào trung tuần tháng 7 vừa qua khi ông Hoàng Đăng Quang trong “vai” Chủ tịch HĐND tỉnh này đã cật vấn các sở ngành liên quan rằng có hay không tình trạng thẩm định năng lực nhà đầu tư không kỹ càng, dẫn tới việc “lọt lưới” một số nhà đầu tư yếu kém trên những khu “đất vàng”, khiến một số dự án chậm tiến độ; thậm chí, còn đặt nghi vấn về việc một số chủ đất tìm cách chuyển nhượng quyền sử dụng đất để ăn lời? 

Về thực trạng này, PLVN trong loạt bài mới đây đã chỉ đích danh một số công trình, dự án quây tôn, xí phần đất ở TP.Đồng Hới, và ngay sau đó những dự án này là địa chỉ phải thanh tra theo nội dung Quyết định số 153/QĐ-STNMT ngày 4/8/2017 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình. 

“Theo kế hoạch, đợt này chúng tôi làm gần 40 dự án trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, có một số dự  án đã bàn giao đất để xây dựng khu du lịch ven biển, kể cả khu vực ven biển Bảo Ninh, TP.Đồng Hới ”, ông  Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình cho hay.  

Theo danh sách Thanh tra Sở này vừa công bố, có khá nhiều dự án được giao đất từ những năm 2003, 2005, 2008… như khu đất hơn 500 ngàn m2 phục vụ Dự án nghỉ mát giải trí Phong Nha của Công ty TNHH Phát triển văn minh đô thị tại Sơn Trạch (Bố Trạch); Dự án Khu nghỉ mát và Du lịch sinh tái FSEC ở Quang Phú (Đồng Hới) và Nhân Trạch, Lý Trạch (Bố Trạch) rộng hơn 225 ngàn m2 của Công ty CP Linh Gas Việt Nam; Dự án Công viên du lịch bãi biển hơn 63 ngàn m2 tại trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh của Công ty CP Thương mại và Du lịch Vĩnh Hà hay hơn 20 ngàn m2 trên bán đảo Bảo Ninh giao cho Công ty TNHH Phú Ninh…, nhưng đến nay chưa thấy hình hài cụ thể của những dự án này.

Một khu đất được bao quây bằng hàng rào xi măng, nhưng bên trong chưa thi công, đoạn cuối đường Võ Nguyên Giáp (Đồng Hới)

“Thẳng tay” với đất trống của Hội Người cao tuổi?

 Không chỉ đưa vào tầm ngắm các dự án của các nhà đầu tư, một loạt các đơn vị thuộc các sở, ngành... trong tỉnh Quảng Bình mới đây cũng đã có tên trong danh sách bị Thanh tra “sờ gáy” do “ôm đất” hoặc có dấu hiệu lãng phí đất công. 

Lần lượt trong số đó là Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (hơn 13 ngàn m2), Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (3 ngàn m2), hay khu đất 20 ngàn m2 của Tổng cục Biển & Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) - đơn vị được coi như là “người nhà” của Sở TN&MT Quảng Bình cũng  bị Thanh tra “làm” đợt này.

Đáng nói, trong số các đơn vị đã được giao đất triển khai dự án tại xã Bảo Ninh có một khu đất rộng hơn 22 ngàn m2, theo hình thức giao “lâu dài” cho Hội Người cao tuổi Quảng Bình từ năm 2009. Đến nay, Hội này đã sử dụng đất xây văn phòng và công trình phụ trợ chiếm khoảng 7.281 m2; hiện vẫn còn để trống 15 ngàn m2 ven đường Võ Nguyên Giáp.

Thực tế, lô đất trên không chỉ được các nhà đầu tư quan tâm mà ngay cả Sở TN&MT Quảng Bình cũng muốn nó có tên trong quy hoạch đất du lịch - dịch vụ ven biển Bảo Ninh nên đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Hội này trả lại diện tích đất trống chưa sử dụng để kêu gọi đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trả lời câu hỏi của PLVN về việc “Tỉnh có quyết định giao đất “lâu dài”, Hội Người cao tuổi Quảng Bình là một trong số ít đơn vị nghiêm túc triển khai dự án sau khi giao đất, nhưng vẫn bị kiến nghị thu hồi? như vậy có thiệt thòi cho Hội?”, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình nói: “Việc này phải làm thận trọng, phải đề nghị tỉnh tìm trụ sở mới điều chuyển, bố trí lại cho họ. Hoặc nếu đơn vị nào có nhu cầu vào đây thì phải tính toán bồi hoàn, lo trụ sở mời để Hội có thể chuyển đến và tiếp tục công việc một cách bình thường. Phương án này là phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế chung của tỉnh”.

 Việc vì cái chung mà phải “mạnh tay” thu hồi một dự án không phải là điều hiếm gặp trong thực tiễn quản lý đất đai. Nhưng dư luận muốn có sự công bằng, tránh việc “mạnh tay” nơi này, nương nhẹ nơi kia, cụ thể trước mắt là cuộc thanh tra hàng chục dự án sử dụng đất mà Sở TN&MT Quảng Bình đang thực hiện.

Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã xem xét

“Những tồn tại như thế này, Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình đã xem xét cho ý kiến, với tinh thần cái nào đến hạn mà không chịu làm thì quyết định thu hồi lại, cái nào có biểu hiện trì hoãn sử dụng đất thì cho thanh, kiểm tra để xác định nguyên nhân và kiến nghị giải pháp cụ thể chứ không thể để lãng phí nguồn lực đất đai một cách vô lý được”, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình.

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Đọc thêm

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.
Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...
Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬