Thành lập đường dây nóng của Thủ tướng, nên chăng?

(PLVN) - Tin vui đến với doanh nghiệp (DN) khi người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều hoạt động cho thấy, Chính phủ đang rất quan tâm đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho DN phát triển.
Thành lập đường dây nóng của Thủ tướng, nên chăng? Thủ tướng chỉ đạo tạo điều kiện cho DN phát triển tại Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp

Tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng chính phủ với DN mới diễn ra đầu tuần, Thủ tướng đã đề nghị các DN nêu các khó khăn, trở ngại, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, quy hoạch, tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, vốn tín dụng, sử dụng lao động, tiếp cận thị trường, tiếp cận công nghệ, các thủ tục hành chính, thuế, hải quan, cung cấp điện nước…

Đặc biệt là vấn đề thanh tra, kiểm tra chồng lấn kéo dài, gây khó khăn cho DN như thế nào, kể cả tình trạng các cơ quan quản lý Nhà nước dọa nạt DN khi DN có ý kiến trái chiều hay phản biện chính sách. 

Thủ tướng cũng nhắc đến sự trì trệ của nhiều sở, ngành ở địa phương, đá qua đá lại, chậm chạp. Đồng thời đề nghị DN chỉ rõ văn bản nào của bộ, ngành nào bất hợp lý, mâu thuẫn, chồng chéo, gây cản trở, không phù hợp với môi trường kinh doanh, thông lệ quốc tế, cơ quan nào gây nhũng nhiễu, phiền hà cho DN…

Người đứng đầu Chính phủ đã “mở cửa” để mọi khó khăn, phiền nhiễu DN buộc phải… thoái lui.

Tuy nhiên, từ Hội nghị đến thực tiễn là cả một khoảng cách khá xa.

DN hàng ngày vẫn phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính, phải tiến hành gặp gỡ chính quyền, phải làm các thủ tục “đầu tiên” như bao lâu nay vẫn xảy ra.

Giám đốc một DN nhà nước đã từng thốt lên với cơ quan chức năng “các ông để cho lứa trẻ được trong sáng đã, đừng vội bắt chúng phải học thói quen “đầu tiên” khi vừa bước vào môi trường kinh doanh”.

Rõ ràng, Hội nghị mới đây không phải là Hội nghị đối thoại đầu tiên giữa Thủ tướng và DN nhưng DN vẫn cứ gặp vấn đề khi tiếp cận với chính quyền, với cơ quan chức năng.

Do đó, việc nhũng nhiễu, phiền hà, làm khó DN vẫn có thể xảy ra dù Thủ tướng đã đăng đàn nói rất rõ ràng. Người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các cấp phải tạo điều kiện cho DN phát triển, kinh doanh.

Nhưng phải chăng do “trên nóng, dưới lạnh” nên DN vẫn cứ gặp khó?

Có cách nào để chấm dứt hiện tượng “trên nóng dưới lạnh” mà dư luận báo chí vẫn lên tiếng từ nhiều năm nay, kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra quan điểm Chính phủ kiến tạo cho nhiệm kỳ của mình?

Chính là việc thành lập đường dây nóng kết nối giữa Thủ tướng với DN, để hễ DN gặp khó ở đâu thì có thể thông báo đến đường dây nóng ngay lập tức. Giải quyết sau các cuộc điện thoại này cần tức thời để đường dây nóng thực sự nóng.  

Thực tế đã có nhiều đường dây nóng được thành lập ở các Bộ, ngành nhưng hiệu quả của đường dây nóng đến đâu vẫn chưa được báo cáo cụ thể. Thậm chí, ở nhiều Bộ, ngành đường dây nóng đã trở thành đường dây… nguội.

Tuy nhiên có thể tin rằng, với sự quyết liệt và quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ, với cách giải quyết của tổ giúp việc đường dây nóng, mọi thứ sẽ đi theo đúng lộ trình tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN mà Thủ tướng Chính phủ mong muốn. 

Như vậy, liệu có cần thành lập đường dây nóng của Thủ tướng để những mong muốn Chính phủ kiến tạo  được thực thi nhanh chóng hơn? 

Hoàng Tú
Loading...

Cùng chuyên mục

Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

(PLVN) - Doanh nghiệp quân đội vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia xây dựng kinh tế, vừa phải góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quân đội đang tiếp tục có những đóng góp không nhỏ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đọc thêm

'Tú bà' 23 tuổi điều phối cả trăm 'gái gọi' ở Bình Dương

'Tú bà' 23 tuổi điều phối cả trăm 'gái gọi' ở Bình Dương
Nguyên sử dụng tài khoản Zalo có tên "Cô Kim" cùng một số đối tượng khác lập ra 2 nhóm hội trên Zalo là "Nhóm hoa hồng Thủ Dầu Một" và "Hội Gái Xinh" với tổng số thành viên là hơn 250 người để hoạt động điều phối "gái gọi" phục vụ rót bia và bán dâm khi có yêu cầu.
Loading...

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng
(PLVN) - Từ các dự án nhỏ trong những ngày đầu hình thành, sau hơn 11 năm nỗ lực, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc đã và đang phát triển không ngừng với nhiều công trình tầm cỡ trải dài khắp trên toàn quốc. Hiện tại, ngoài trụ sở chính tại thủ đô Hà Nội, đơn vị còn có chi nhánh và văn phòng giao dịch tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà (Đồng Nai) và Sông Công (Thái Nguyên). Thành quả này, thực sự là động lực mạnh mẽ tạo đà cho Công ty tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. 

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế
(PLVN) - Ban đầu được hợp nhất từ 3 đội xây lắp độc lập và tư vấn thiết kế, trải qua nhiều khó khăn, thử thách; trải qua hơn 10 năm , Công ty cổ phần Đầu tư  Xây dựng Thiên Lộc (CTCP ĐTXD Thiên Lộc) đã trở thành một thương hiệu mạnh, phát triển trong nhiều lĩnh vực từ hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, công trình giao thông, thủy lợi đến các công trình giao thông, công nghiệp dân dụng tới lĩnh vực đầu tư.

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc
(PLVN) - Từ một khu vực đồng ruộng chuyển mình thành một khu đô thị xanh – hiện đại gần trung tâm quận Hà Đông, Khu đô thị Thanh Hà không chỉ là một dự án để kinh doanh mà nó còn là tâm huyết của doanh nghiệp phát triển dự án. Tuy nhiên, khu đô thị Thanh Hà đã bị “tổn thương” khi quận Hà Đông quyết định phá dỡ khu công viên nước được coi là DisneyLand tại Hà Đông.
Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á
(PLVN) - Cứ sau một giải đấu của đội tuyển Việt Nam hay các đội tuyển trẻ, HLV Lê Thụy Hải lại có những phát ngôn “gây sốc” khiến cổ động viên “giận tím người”. Dù đoàn quân của HLV Park Hang seo có chiến thắng hay thua cuộc thì ông Lê Thụy Hải vẫn có quan điểm riêng được cho là “mạnh miệng và ngông”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬