Thách thức mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020

(PLO) - Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và cạnh tranh, thời điểm 2020 đến gần nhưng mục tiêu 1 triệu DN hoạt động vẫn còn xa…
Thách thức mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 Nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi lên DN vì sợ tăng thêm chi phí

Thời gian thành lập doanh nghiệp: Chỉ sau Singapore và Thái Lan

Thông tin tại “Diễn đàn phát triển DN Việt Nam 2018” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ KH&ĐT tổ chức hôm 19/6, TS Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Bộ KH&ĐT cho biết, theo quy định của Luật DN, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký DN là tối đa 03 ngày làm việc. Trên thực tế, theo thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký DN, thời gian trung bình để các tỉnh cấp đăng ký DN là 2,9  ngày làm việc; trong đó có trên 40 tỉnh thực hiện dưới 02 ngày. Theo dữ liệu tại Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế giới, xét về thời gian thực hiện thủ tục đăng ký thành lập DN, trong khu vực Đông Nam Á, nước ta chỉ đứng sau Singapore (0,5 ngày) và Thái Lan (2,5 ngày).

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin được ứng dụng triệt để trong lĩnh vực ĐKKD đã giúp cho việc đăng ký thành lập DN trở nên thuận lợi hơn. Theo thống kê, tính đến ngày 30/5/2018, tỷ lệ hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử của cả nước đạt 58,44% (năm 2017 đạt 45,8%), riêng  TP Hà Nội đạt 99,66% và TP HCM đạt 62,18%; vượt xa các chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết 36a/NQ-CP. Đồng thời, kể từ ngày 20/01/2018, lệ phí đăng ký DN đã được giảm 50% so với quy định trước đây (từ 200.000 đồng xuống còn 100.000 đồng) và miễn 100% nếu DN đăng ký qua mạng điện tử.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan ĐKKD cũng thừa nhận, chỉ số khởi sự DN (bao gồm cả làm con dấu DN, thông báo mẫu dấu với cơ quan ĐKKD, mở tài khoản ngân hàng, mua hóa đơn VAT, nộp thuế môn bài, đăng ký lao động, BHXH…)  cần nỗ lực hơn, cần sự phối hợp chặt chặt chẽ của các ngành như  ngân hàng, tài chính, công an, BHXH…

Đạt hay không đạt?

Đưa ra câu hỏi: “Liệu chúng ta có đạt được mục tiêu 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020?”, TS Võ Trí Thành nhấn mạnh: “1 triệu DN hoạt động có hiệu quả chứ không phải 1 triệu DN thành lập”.

Về phía cơ quan ĐKKD, Cục trưởng Cục ĐKKD, TS Trần Thị Hồng Minh tỏ ra rất lạc quan và nhấn mạnh, thành tích của cơ quan ĐKKD  không  phải số DN đăng ký thành lập cao mà số DN đang hoạt động. Bà Minh dẫn chứng, trong số 127 nghìn DN thành lập trong năm 2017, hiện còn 87% số DN đang hoạt động. Theo bà Minh, vấn đề là làm thế nào để DN gia nhập thị trường, giải quyết những khó khăn, tồn tại của DN để số DN này đóng góp cho con số 1 triệu DN đang hoạt động…

Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn cũng tự tin cho rằng mục tiêu này là khả thi vì trong  số 2 triệu hộ kinh doanh có một bộ phận chuyển đổi lên DN cùng với số DN thành lập mới là có thể đảm bảo mục tiêu. “Vướng nhất của chuyển đổi là khuôn khổ pháp luật, ví dụ hộ kinh doanh lên  DN liên quan đến thuế, kế toán, chưa kể lên DN bị thanh tra, kiểm tra nhiều hơn… Theo tôi, phải có chế độ kế toán riêng cho DN siêu nhỏ…”- ông Tuấn đề xuất.

Thận trọng hơn, Phó Viện trưởng Viện  Nghiên cứu quản lý Kinh tế TW (CIEM) cho rằng  “Khó đạt được!” và cho biết, ông không tính đến việc chuyển đổi hộ kinh doanh lên DN.

Nhẩm tính từ nay đến đích 2020 chỉ còn 2 năm rưỡi nữa, với  số DN hiện tại khoảng 600 DN. Trung bình nỗi năm thành lập mới khoảng 120 nghìn DN (năm 2017 là 127 nghìn DN), Viện trưởng   Viện Nghiên cứu chiến lược và cạnh tranh, TS Võ Trí Thành lo ngại: “Đây là thách thức rất lớn!” để hoàn thành mục tiêu.

Theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020 xây dựng DN Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động, trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh… 

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN, trong các năm 2016, 2017, tình hình DN thành lập mới đã liên tiếp đạt kỷ lục về cả số lượng DN và số vốn đăng ký, cụ thể, năm 2016 có hơn 110 nghìn DN với số vốn đăng ký là 891.094 tỷ đồng, năm 2017 có gần 127 nghìn DN với số vốn đăng ký là 1.295.911 tỷ đồng.

Trong 5 tháng đầu năm 2018 có 52.322 DN mới, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2016; trong khi đó, số lượng DN quay trở lại hoạt động, DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể và DN đã hoàn tất thủ tục giải thể không có nhiều biến động.

Tỷ lệ số DN rút lui khỏi thị trường  trên số DN gia nhập thị trường  trong các năm 2016, 2017 lần lượt là 47,4% và 53,5%, nằm trong giới hạn thông thường  so với một số quốc gia khác trên thế giới.

Theo đánh giá của VCCI, trong 12 năm liền chỉ số gia nhập thị trường liên tục đạt điểm cao nhất trong các báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà
(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng
(PLVN) - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Phiên họp trực tuyến lần thứ 3 của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6 với chủ đề: “Cải cách hệ thống quy định để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.

Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?
(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát
(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬