Quyết định khó hiểu của UBND TP Đà Nẵng, ai được hưởng lợi?

(PLO) - Ngày 15/10/2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 7899/UBND-STP gửi Bộ Tư pháp thông báo việc UBND đã “thống nhất” hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico. Với văn bản này, UBND TP Đà Nẵng đã bỏ qua ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và môi trường và tiền lệ quan trọng đã thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.
Quyết định khó hiểu của UBND TP Đà Nẵng, ai được hưởng lợi? TP Đà Nẵng

Cũng trong văn bản số 7899/UBND-STP do Phó Chủ tịch Trần Văn Miên, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục khẳng định việc hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico là căn cứ vào Báo cáo Kiểm toán Nhà nước.

Về văn bản của Kiểm toán nhà nước, tại Công văn số 425/KTNN-TH ngày 4/9/2018, Kiểm toán dẫn chiếu nội dung Cục Thuế Đà Nẵng như sau: “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố theo quy định tại Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng”. Tuy nhiên, Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND nêu trên là văn bản được chính Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng công bố đã hết hiệu lực từ ngày 1/7/2017, trước thời hạn Vipico được Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận trúng đấu giá lô đất nêu trên. Do đó, việc viện dẫn báo cáo của Kiểm toán nhà nước bị nghi ngờ là “cái cớ” không phải là không có lý.

Về trường hợp của Công ty Vipico, không chỉ có Kiểm toán nhà nước có ý kiến mà Bộ Tài chính cũng đã có Công văn 1712/BTC-TCT ngày 9/2/2018; Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 1466/TCQL ĐĐ-CKTPTQĐ ngày 17/8/2018. Theo đó, các Bộ này cho rằng cần sớm ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Công ty Vipico triển khai dự án.

Tại Văn bản số 532 ngày 4/10/2018 của Bộ Tư pháp gửi Ủy ban nhân dân TP  Đà Nẵng nói rõ việc chậm giải quyết các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vipico (người trúng đấu giá) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Khu đất bán đấu giá 

Về ý kiến của địa phương, Sở Tư pháp Đà Nẵng có văn bản số 905/STP-XDKTVB ngày 30/3/2018, Sở Tài chính có văn bản số 1267/STC-GCS ngày 12/4/2018 và Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 1116/STNMT-CCQLĐĐ tham mưu UBND TP, trong đó nêu rõ việc hủy kết quả đấu giá của Vipico là không có cơ sở pháp luật.

Quyết định của UBND TP Đà Nẵng không chỉ trái với ý kiến các Bộ, ngành và cơ quan chuyên môn mà cũng đi ngược với tiền lệ đã có tại TP Hồ Chí Minh. Việc không giao đất trúng đấu giá cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp mua tài sản qua đấu giá một cách ngay tình (và doanh nghiệp đã nộp đủ 100% tiền trúng đấu gái và phạt chậm nộp gần 700 tỷ đồng gần 01 năm nay) và việc bán đấu giá đã được nhiều cơ quan khẳng định là hợp pháp và vụ việc tương tự này đã được TP Hồ Chí Minh xử lý đối với khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh cho Công ty Tân Hoàng Minh cho thấy, chính quyền TP Đà Nẵng cần lắng nghe thấu đáo ý kiến pháp lý các Bộ, ngành và tâm tư doanh nghiệp để kiến tạo, nói đi đôi với làm, thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại sao UBND TP lại quyết định trái ngược với ý kiến của các Bộ và cả cơ quan tham mưu là vấn đề cần được minh bạch và công khai trước công chúng. Hơn nữa, trong vụ bán đấu giá này, với mức giá mà doanh nghiệp trúng đấu giá đã trả cao hơn mức giá khởi điểm khoảng 200 tỷ, Đà Nẵng đã được lợi nhiều. Việc hủy bỏ kết quả bán đấu giá sẽ khiến doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Vipico thiệt hại nặng nề, TP Đà Nẵng cũng sẽ thiệt hại nếu bán đấu giá lại mà mức giá lại thấp hơn giá đã bán cho Công ty Vipico. Người được lợi, có lẽ sẽ là doanh nghiệp "X" sẽ trúng đấu giá lô đất này với giá rẻ hơn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./. 

 

 

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Đọc thêm

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19
(PLVN) - Hiện Hải Dương đã huy động nhân lực điều tra truy vết được 237 người tiếp xúc gần (60 người trong cộng đồng, 177 người của công ty Poyul), đã lấy mẫu được 204 mẫu (trong đó có 18 chuyên gia người Trung Quốc). Đồng thời thông báo cho các  địa phương có đối tượng F1 cư trú tại (Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh).

Đại hội XIII kết thúc phiên thảo luận về văn kiện

Đại hội XIII kết thúc phiên thảo luận về văn kiện
(PLVN) - Sau 1,5 ngày thảo luận, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội, cho biết, có 36 tham luận được trình bày tại Đại hội. Các tham luận chưa được trình bày sẽ được tiếp thu vào kỷ yếu Đại hội. 

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng cần có đội ngũ cán bộ liêm chính

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng cần có đội ngũ cán bộ liêm chính
(PLVN) - Bên lề Phiên thảo luận về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế và xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.
Nước mắt đàn ông ở phòng xét nghiệm ADN

Nước mắt đàn ông ở phòng xét nghiệm ADN

(PLVN) - Quyết định của nhiều người đàn ông trước những “đứa con tu hú” có thể thật khó hiểu với người ngoài nhưng đó lại là điều mà trái tim, lương tâm họ mách bảo nên làm… 

Thung lũng Ma Thiên Lãnh - (Bài 4): Chuyện cảm động về 7 chiến sỹ Đoàn 61 hy sinh trên dãy núi Thất Sơn

Thung lũng Ma Thiên Lãnh - (Bài 4): Chuyện cảm động về 7 chiến sỹ Đoàn 61 hy sinh trên dãy núi Thất Sơn
(PLVN) - Khu vực đồi Ma Thiên Lãnh trên dãy Thất Sơn huyền bí có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, địa thế hiểm trở tạo thành bởi đá núi và rừng rậm, bên dưới là rải rác hang động nối thông nhau như mê cung. Thời kháng chiến chống Mỹ, vùng đồi núi này từng diễn ra những trận đánh ác liệt, gắn liền với câu chuyện cảm động về bảy chiến sĩ cách mạng hi sinh trong hang đá.

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬