Quản lý nợ thuế: Rà soát để đảm bảo công bằng

(PLVN) - Trước tình hình một số đối tượng lợi dụng tác động của dịch bệnh đã có động thái không phối hợp khi cơ quan thuế thực hiện các biện pháp quản lý nợ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát các đối tượng thuộc chế độ theo đúng quy định, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật...
Quản lý nợ thuế: Rà soát để đảm bảo công bằng Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn chủ trì Hội nghị

Tổng cục Thuế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 cục thuế để triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế (NNT) trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội đang hồi phục sau dịch Covid-19. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, sang tháng 5, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh chưa khôi phục hoàn toàn, kết hợp với việc thực hiện chính sách gia hạn tiền thuế, thuê đất, do đó số thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý đạt thấp. 

Cụ thể, tổng thu NSNN 5 tháng là 502.600 tỷ đồng, đạt 40,1% dự toán, bằng 98% cùng kỳ năm 2019. Trong đó, 40 địa phương đạt trên 40% dự toán, 23 địa phương thu ngân sách đạt dưới 40% dự toán là mức trung bình của cả nước. Ngoài ra, nhiều địa phương có số thu lớn như Hà Nội mới đạt 36,3%, TP HCM 34,6%, Hải Phòng 32%, Đà Nẵng 28,9%, Khánh Hoà 30,7% dự toán. Đặc biệt, 3 địa phương ở nhóm cuối là Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu chỉ ở mức trên dưới 25% dự toán.

Trước tình hình đó, ngành thuế đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện công tác quản lý thuế, thực hiện các giải pháp hỗ trợ NNT theo các nghị quyết, chỉ thị, giải pháp được Chính phủ ban hành, trong đó có giãn, hoãn tiền nộp thuế, tiền thuê đất, tuy nhiên bước đầu con số xử lý còn khiêm tốn so với dự kiến ban đầu. 

Liên quan đến việc xử lý xoá nợ theo Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội, hiện Tổng cục Thuế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính lập Ban chỉ đạo tổ chức triển khai. 

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, vừa qua có một số đối tượng lợi dụng tác động của dịch bệnh đã có động thái không phối hợp khi cơ quan thuế (CQT) thực hiện các biện pháp quản lý nợ. “CQT sẽ thực hiện rà soát các đối tượng thuộc chế độ theo đúng quy định đảm bảo sự công bằng, không đánh đồng đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những đối tượng không bị ảnh hưởng, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật...” - Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kiểm tra, Tổng cục Thuế cho biết, những tháng đầu năm số lượng cuộc thanh tra cũng đạt thấp, chỉ bằng 82% so với cùng kỳ, cũng có nguyên nhân từ tác động của dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp đề nghị hoãn thanh, kiểm tra.

“Do đó, Tổng cục Thuế thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng thanh tra tại bàn, nếu NNT không đáp ứng đủ dữ liệu mới thực hiện thanh tra tại trụ sở NNT, đặc biệt ngành thuế đang tiến tới thực hiện thanh, kiểm tra điện tử, trên cơ sở sử dụng tối đa cơ sở dữ liệu của CQT…” - ông Cường cho hay.

Hội nghị cũng nghe các báo cáo hướng dẫn, hỗ trợ NNT hoàn thành việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo các nghị định, nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh; phổ biến thông tư hướng dẫn nghị quyết xử lý nợ thuế nhằm hỗ trợ NNT về thủ tục, hồ sơ để được hưởng khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền phạt; các giải pháp thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở CQT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong bối cảnh dịch bệnh. Các cục thuế đã trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ NNT trong bối cảnh dịch Covid-19, đảm bảo hỗ trợ tối đa cho người dân, DN đồng thời đảm bảo đúng các quy định trong quản lý thuế. 

Tổng cục Thuế cho biết, số liệu lũy kế tính đến ngày 4/6/2020 cả nước có tổng cộng 132.189 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến CQT. Trong đó, số doanh nghiệp (DN), tổ chức đề nghị gia hạn là 102.816, số cá nhân đề nghị gia hạn là 29.373.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn lũy kế tính đến ngày 4/6/2020 là 37.067 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng được gia hạn là 13.104 tỷ đồng; số thuế thu nhập DN được gia hạn là 20.365 tỷ đồng (Số thuế thu nhập DN được gia hạn theo quyết toán năm 2019 là 10.086 tỷ đồng, số thuế thu nhập DN tạm tính quý I/2020 đã gia hạn là 10.279 tỷ đồng); tiền thuê đất được gia hạn là 3.312 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh (HKD), cá nhân kinh doanh quý I/2020 được gia hạn là 286 tỷ đồng.

Để triển khai các nội dung quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định  15/2020/QĐ-TTg, ngày 29/4/2020, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 1700/TCT-DNNCN chỉ đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tiếp nhận, thẩm định hồ sơ hỗ trợ HKD gặp khó khăn do Covid-19 đúng quy định.

Tính đến ngày 4/6/2020 CQT trên cả nước nhận được 17.068 hồ sơ của HKD gặp khó khăn do Covid-19 đề nghị được hỗ trợ. Trong đó, sau khi CQT thực hiện thẩm định thì có 12.051 HKD đủ điều kiện được hỗ trợ, 3.203 hồ sơ không đủ điều kiện được hỗ trợ theo quy định Nghị quyết 42/NQ-CP. Còn lại 1.814 hồ sơ của HKD đang được CQT tích cực thẩm định, xử lý theo đúng quy định để đảm bảo kịp thời hỗ trợ cho những HKD gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬