Nhật Bản muốn khảo sát Dự án cao tốc chiến lược Hà Nội - Viêng Chăn

(PLO) - Dự án dài 725km bắt đầu từ Viêng Chăn (Lào) đến Việt Nam tại cửa khẩu Thanh Thuỷ (Nghệ An) và nối dài đến Hà Nội. Riêng đoạn đường chạy trên địa phận Lào là 385km, ước mức đầu tư hơn 4 tỷ USD cho thiết kế 6 làn xe.
Nhật Bản muốn khảo sát Dự án cao tốc chiến lược Hà Nội - Viêng Chăn Hướng tuyến cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Kuni Umeda hôm 7/12 đã gặp nhau tại Hà Nội để bàn việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực GTVT.

Nhấn mạnh sự cần thiết về của mối quan hệ này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nói Bộ GTVT là đối tác quan trọng của Nhật Bản. Theo đó, trong lĩnh vực giao thông, dấu ấn của nước này tại Việt Nam là khá đậm nét trong suốt 25 năm qua, kể từ khi Nhật Bản dành khoản hỗ trợ phát triển chính thức cho Việt Nam (ODA) như: Cầu Nhật Tân, nhà ga T2 Sân bay quốc tế Nội Bài, Cảng Lạch Huyện, tuyến đường sắt Bắc - Nam, cầu Cần Thơ…

Trao đổi với lãnh đạo Bộ GTVT, ông Kuni Umeda khẳng định, Nhật Bản mong muốn tiếp tục tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông quan trọng của Việt Nam  trong thời gian tới như: tham gia tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; hợp tác triển khai các dự án đường cao tốc theo hình thức đầu tư đối tác công - tư; khảo sát dự án cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao sự ủng hộ hết sức quý báu của phía Nhật Bản và khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực tốt, giàu kinh nghiệm, nhất là các đối tác Nhật Bản đã từng tham gia và được đánh giá cao tại các dự án giao thông ở Việt Nam.

Đối với Dự án đường cao tốc nối Hà Nội - Viêng Chăn, cả Việt Nam và Lào rất mong muốn  được Nhật Bản hỗ trợ đầu tư thông qua các tổ chức như JICA, ADB...

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ (bìa trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa (bìa phải) và lãnh đạo Bộ Giao thông Công chinh Vận tải Lào khảo sát thực địa Dự án cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn 

Theo báo cáo phương án đầu tư, tuyến cao tốc nói  trên sẽ kết nối qua khu vực hai cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An)/Nậm On (Bolykhămxay) thông qua các điểm sau: Thủ đô Viên Chăn - Pặc Xan - Nậm On - khu vực cặp cửa khẩu Thanh Thuỷ (Nghệ An)/Nậm On (Bolykhamxay) - đường Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội. Chiều dài tuyến từ Thủ đô Viên Chăn đến Thủ đô Hà Nội khoảng 725km, riêng chiều dài trên địa phận phía Lào là 385km. 

Quy mô đầu tư đoạn từ Viêng Chăn (Lào) đến đường Hồ Chí Minh (tỉnh Nghệ An, Việt Nam) tổng chiều dài 410km, nếu thiết kế với 6 làn xe cao tốc sẽ có tổng mức đầu tư khoảng 4,48 tỷ USD, 4 làn xe cao tốc sẽ có tổng mức đầu tư khoảng 3,13 tỷ USD. Tốc độ thiết kế tối đa là 120km/h, đoạn qua những địa hình phức tạp có tốc độ tối đa 80km/h.

Đước biết, trước đó, Bộ GTVT Việt Nam, Bộ Giao thông Công chính và Vận tải Lào, UBND tỉnh Nghệ An... đã tiến hành khảo sát thực địa, và  đánh giá đây là hướng tuyến ngắn nhất so với các hướng tuyến khác đã được khảo sát, nghiên cứu.

Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào xác định tuyến đường bộ cao tốc kết nối Hà Nội - Viêng Chăn là một trong các dự án kết nối chiến lược cần được đầu tư và xây dựng trong thời gian tới. 

Tuyến đường hình thành sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tăng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước và tạo tiền đề giúp Lào trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực. Việc mở ra tuyến cao tốc nối hai Thủ đô sẽ là sự kết hợp, tận dụng vị trí trung tâm của Lào trong ASEAN và lợi thế cảng biển của Việt Nam.

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬