Nhà máy nhiệt điện Long Phú: Không làm chủ được tiến độ vì… Mỹ cấm vận Nga

(PLO) - Đúng theo tiến độ thì thời điểm này, dự án sẽ lắp đặt phần “quả tim” của nhà máy. Nhưng toàn bộ phần việc quan trọng trên bất ngờ bị đình lại do nhà thầu Power Machines (Nga) bị dừng cung cấp hàng loạt thiết bị đặt mua từ Mỹ. Dự án đang rơi vào thế bị động và mất khả năng làm chủ tiến độ.


Nhà máy nhiệt điện Long Phú: Không làm chủ được tiến độ vì… Mỹ cấm vận Nga Tua bin hơi và máy phát điện - bộ phận quan trọng nhất của nhà máy này bị đình lại do nhà thầu Nga bị cấm vận

Cơ quan ngoại giao vào cuộc

Theo dự kiến, cuối tháng 10 này, tổ máy số 1 Nhiệt điện Long Phú sẽ đi vào vận hành nhưng trao đổi với PLVN, ông Hà Đình Niên - Phó Ban quản lý Dự án Điện lực Long Phú cho hay, tính đến thời điểm hiện nay, tổng tiến độ chung theo hợp đồng EPC dự án này đạt con số 77%, bao gồm cả gia công, mua sắm và lắp đặt thiết bị. Trong đó, các hạng mục khác dù vẫn đang  thi công, nhưng phần lắp đặt hạng mục quan trọng nhất  - đó là bộ phận tuabin hơi và máy phát điện, thì vẫn đang bị dừng vô thời hạn vì liên quan đến… Chính phủ Mỹ.

Ông Niên cũng cho biết, toàn bộ hệ thống chuẩn bị cho lắp đặt phần thiết bị chính đã xong từ cuối năm 2017. Nếu theo đúng tiến độ thì thời điểm này đang lắp đặt tua binhơi và máy phát điện. Nhưng toàn bộ phần việc này trên thực tế bị đình lại… vô thời hạn, do Nhà thầu Power Machines (Nga) bị dừng cung cấp hàng loạt thiết bị đặt mua từ Mỹ. Được biết, phần thiết bị đặt mua từ General Electric (Mỹ) đã thiết kế xong nhưng chưa kịp chuyển về Việt Nam thì vướng phải lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga.  

Ngay sau khi có lệnh cấm vận (23/1/2018), tất cả các bên liên quan đến Dự án điện Long Phú 1 đều tiến hành báo cáo lên Bộ Công thương, Chính phủ để xin hướng chỉ đạo, giải quyết. Các cơ quan ngoại giao cấp nhà nước cũng đã vào cuộc để tháo gỡ nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ một hồi âm nào để có thể giải quyết  câu chuyện tiến độ Nhà máy điện Long Phú. 

Cũng theo ông Niên, ngay khi có lệnh cấm vận, đại diện Genaral Electric (GE) cũng đã ngừng làm việc với nhà thầu Nga Power Machines (PM), tất cả mọi thông tin liên quan đến việc mua bán thiết bị, GE đều thông tin trực tiếp đến chủ đầu tư - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Đặc biệt, ngay đầu tháng 2/2018, đại diện GE đã sang Việt Nam, làm việc trực tiếp với PVN, đề nghị xin tiếp tục hợp đồng bằng cách chuyển giao hợp đồng cho bên thứ 3 (trong trường hợp này là PVN hoặc một đơn vị thành viên PVN).

 Tuy nhiên, kể cả khi thực hiện phương án ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư (không qua nhà thầu PM chỉ định) thì GE vẫn phải xin phép chính phủ Mỹ vì lệnh đưa ra là cấm vận tất cả các công ty của Mỹ không được trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện các công việc liên quan đến Nga.

Được biết hiện nay, PVN vừa xin phép chuyển giao hợp đồng trực tiếp với Mỹ, vừa tiến hành các thủ tục đàm phán lại hợp đồng mua các thiết bị tuabin hơi và máy phát điện với GE. Nguồn tin của PLVN cho hay, mới đây, GE đã lại sang Việt Nam cập nhật các thông tin liên quan đến việc chuyển giao hợp đồng, nhưng phía GE chưa thể có lộ trình chính xác, cụ thể về thời điểm chuyển giao và thông tin mới nhất GE cung cấp vẫn là “đang cố gắng hết sức”.

Nhà thầu PM  (Nga) đang đàm phán chuyển sang thanh toán bằng đồng Euro thay vì USD với các nhà thầu

Chờ đến bao giờ?

Trao đổi với PLVN, đại diện Ban quản lý Dự án Điện lực Long Phú cho biết thêm, hệ thống tuabin là hạng mục gây ra ảnh hưởng lớn nhất và mất nhiều thời gian nhất khi thực hiện một dự án nhiệt điện, và hiện nay hạng mục này chưa biết khi nào mới tiếp tục được thực hiện. Riêng hệ thống lò hơi vẫn đang triển khai lắp đặt bình thường. Các hệ thống trước của tuabin như máy biến áp cũng đang triển khai làm móng; cảng than cũng đã hoàn thành đóng 70% cọc và vẫn tiếp tục thi công…

Thực tế, ngoài việc bị ảnh hưởng ở hạng mục quan trọng nhất, một số thiết bị châu Âu do nhà thầu PM đặt hàng cũng đang gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án do không thanh toán được bằng đồng USD. PM đã dự kiến chuyển sang thanh toán bằng đồng Euro, nhưng cũng mới chỉ đang tiến hành đàm phán.

Ngoài ra, PM cũng phải tiến hành đàm phán chuyển sang thanh toán bằng đồng Euro hoặc đồng Rup với một số nhà thầu Hàn Quốc. Tương tự, các nhà thầu Việt cũng đang được PM tiến hành đàm phán chuyển đồng tiền thanh toán từ đồng USD sang thanh toán bằng đồng Rup hoặc tiền Việt. Tất cả các đàm phán chuyển đồng tiền thanh toán của PM với các đối tác có thể khả thi nhưng việc chờ hệ thống tuabin hơi và máy phát điện từ Mỹ sẽ chưa biết kéo dài đến bao giờ?  

Trả lời câu hỏi này , ông Nguyễn Doãn Toàn - Trưởng ban Quản lý Dự án Điện lực Long Phú nói: Bộ Ngoại giao Việt Nam đã làm việc với Đại sứ Mỹ, và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng đã làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ. Hiện giờ, cấp độ công việc đã chuyển sang ở cấp nhà nước, vì thế phải chờ quy trình. Tuy nhiên, đại diện Nhà máy điện Long Phú cũng khẳng định: “Không thể chờ quá năm nay”.

Theo nguồn tin riêng của PLVN, nhà thầu Nga PM đã đề xuất phương án, trong trường hợp không có động thái gì thay đổi từ phía Chính phủ Mỹ, PM sẽ tiến hành chế tạo gia công toàn bộ thiết bị cung cấp cho dự án này. Nhưng phương án trên chưa được PVN xem xét do nếu thực hiện theo phương án trên, sẽ khó có thể kiểm soát được những hệ luỵ sau đó. Điều đáng lo ngại nhất là dự án có thể chậm tiến độ đến 4 năm nếu thực hiện theo phương án vừa nêu.

PVN hiện vẫn đang hy vọng sẽ có hồi âm sớm từ phía Mỹ vì đây là phương án khả thi và hiệu quả nhất, tránh được tổn thất nặng nề đối với các bên. Theo PVN, với việc GE đã đầu tư khá nhiều dự án về năng lượng tái tạo ở Việt Nam, thì việc chuyển giao hợp đồng mua bán thiết bị từ GE sang PVN không gặp vấn đề gì lớn?

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Đọc thêm

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.
Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

(PLVN) - Xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376