Nghị định 32/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/6: Mở rộng cánh cửa cung cấp sản phẩm dịch vụ công

(PLVN) - Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm dịch vụ công (SPDVC) sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) từ nguồn kinh phí chi thường xuyên có hiệu lực từ ngày 1/6 tới được kỳ vọng sẽ mở toang cánh cửa cho các thành phần kinh tế tham gia cung cấp SPDVC ...
Nghị định 32/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/6: Mở rộng cánh cửa cung cấp sản phẩm dịch vụ công Toàn cảnh cuộc họp báo

Tổ chức, cá nhân đáp ứng yêu cầu đều có cơ hội

Tại cuộc họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 29/5, ông Phạm Văn Trường, Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp (HCSN), Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc xây dựng và ban hành Nghị định 32/2019/NĐ-CP (Nghị định 32) nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong thực hiện chủ trương đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL) và đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, quy định một cách toàn diện, thống nhất về các vấn đề liên quan đến cung cấp SPDVC, tạo công bằng, minh bạch trong việc cung cấp SPDVC sử dụng NSNN.

Nghị định 32 được ban hành thay thế Nghị định 130/2013/NĐ-CP (Nghị định 130) của Chính phủ về sản xuất cung ứng SPDVC và Quyết định 39/2005/QĐ-TTg (Quyết định 39) của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí NSNN.

Thay vì các phương thức cung cấp SPDVC được quy định tại 2 văn bản này, Nghị định 32 quy định thống nhất 3 phương thức cung cấp SPDVC (giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu) trong một văn bản trên nguyên tắc kế thừa có chọn lọc các nội dung phù hợp tại Nghị định 130 và Quyết định 39. “Điều này khắc phục những tồn tại, hạn chế, chồng chéo trong các quy định tại Nghị định 130 và Quyết định 39 như trùng lắp nguồn kinh phí chi thường xuyên cho cùng một nội dung; một danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí NSNN nhưng lại có hai khái niệm khác nhau và tổ chức thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng khác nhau... Đồng thời, việc ban hành Nghị định 32 nhằm đảm bảo tính thống nhất đồng bộ với các văn bản pháp luật hiện hành (Luật NSNN 2015, Luật Đấu thầu 2013, Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ của đơn vị SNCL các văn bản hiện hành khác liên quan đến đổi mới đơn vị SNCL, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công) với mục tiêu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp SPDVC của Nhà nước...” - Vụ trưởng Vụ HCSN lưu ý.

Giải tích rõ hơn về cơ hội cho các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp SPDVC, ông Trường dẫn khoản 8, 9, 10 Điều 3 của Nghị định 32 và cho biết, chỉ với trường hợp giao nhiệm vụ, đối tượng thực hiện là các đơn vị SNCL, còn  với hình thức đặt hàng và đấu thầu, tổ chức, cá nhân nào đáp ứng được yêu cầu, điều kiện đều có cơ hội tham gia...

Chưa hết băn khoăn...

Vấn đề được nhiều báo quan tâm là với 3 phương thức cung cấp SPDVC, tiêu chỉ nào thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng hay đấu thầu? Theo đại diện Cục HCSN, Nghị định 32 chỉ căn cứ và danh mục SPDVC để quy định các hình thức cung cấp SPDVC, còn các tiêu chí khác (hạn mức) thì theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu.

Kèm theo Nghị định 32 là danh mục 78 dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí NSNN theo ngành, lĩnh vực giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu (Biểu 01); 11 dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí NSNN thực hiện đặt hàng hoặc đấu thầu (Biểu 02). Đáng chú ý, với cùng 1 SPDVC, ít nhất có thể thực hiện hình thức giao nhiệu vụ hoặc đặt hàng, có nhiều SPDVC có thể thực hiện cả 3 hình thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu. Vấn đề được đặt ra vẫn là với cùng 1 SPDVC, khi nào thì giao nhiệm vụ, khi nào thì đặt hàng, khi nào thì đấu thầu? Theo giải thích của đại diện Vụ HCSN, thẩm quyền ban hành chi tiết danh mục sự nghiệp công để sử dụng NSNN theo ngành, lĩnh vực của bộ, ngành các các địa phương thuộc phạm vi quản lý (theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ của đơn vị SNCL và theo Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 695/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Nghị định 16/2016/NĐ-CP).

Trả lời câu hỏi của PLVN liệu các bộ ngành, địa phương kịp ban hành danh mục chi tiết trước thời điểm Nghị định 32 có hiệu lực vào ngày 1/6 tới? Bà Phương Anh, Vụ HCSN cho biết, suốt từ năm 2015 đến năm 2017, Bộ Tài chính đã có văn bản đôn đốc các bộ, ngành địa phương ban hành chi tiết danh mục sự nghiệp công để sử dụng NSNN theo ngành, lĩnh vực của bộ, ngành các các địa phương thuộc phạm vi quản lý  (theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP), đã có 13 Quyết định do Thủ tướng ban hành nhưng có những vấn đề khác nhau, có bộ ban hành danh mục thuộc bộ quản lý, có bộ chỉ ban hành danh mục lĩnh vực kinh tế của bộ đó… “Hiện các bộ đang rà soát, sửa đổi. Các bộ cũng quy định 3 hình thức cung cấp SPDVC, tùy thực tế triển khai thực hiện. Ví dụ đặt hàng không được thì giao nhiệm vụ, hoặc đấu thầu…”- bà Phương Anh cho hay.

“Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương trong việc hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định 32 nhằm đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới cơ chế tài chính của đơn vị SNCL, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...”- Vụ trưởng Vụ HCSN khẳng định.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬