Ngày 5/10: Tôn vinh người nộp thuế và ra mắt hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử

(PLVN) -Vào ngày 5/10 tới Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức Lễ Tôn vinh người nộp thuế (NNT) tiêu biểu  trong quá trình 30 năm đồng hành và phát triển cùng ngành Thuế đất nước (1990 -2020), đồng thời khởi động chương trình ngành Thuế chung tay đồng hành và hỗ trợ NNT…
Ngày 5/10: Tôn vinh người nộp thuế và ra mắt hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng chủ trì cuộc họp báo.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Tháng Doanh nhân Việt Nam, nhằm biểu dương thành tích xây dựng, phát triển và có thành tích đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước (NSNN) của NNT.

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về sự kiện này sáng nay - 2/10, ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đánh giá, trong suốt 30 năm qua, NNT các thành phần kinh tế, loại hình tổ chức khác nhau đã nỗ lực phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt được những thành tựu nhất định về tăng trưởng nội lực của NNT cũng như không ngừng có sự đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, DN được lựa chọn để tuyên dương phải là DN tiêu biểu của ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động; DN có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước; Đánh giá NNT theo quá trình hoạt động dài, nhiều năm để bảo đảm phản ánh đúng bản chất và tính ổn định về phát triển và đóng góp của NNT cho đất nước…

Cụ thể, về tiêu chí có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ DN lớn, cho biết, đó là DN tạo nhiều việc làm cho người lao động, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu  hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới. Đặc biệt, hàng năm, nộp nhiều thuế vào NSNN và có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt…  

Theo Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng, Tổng cục Thuế đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Tư vấn thuế tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin của NNT để bình chọn ra 30 NNT tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc để tôn vinh. Ngày 5/10/2020, những NNT được bình chọn sẽ vinh dự đón nhận bằng khen tôn vinh NNT do Bộ Tài chính khen tặng…

Tuy nhiên, tại thời điểm họp báo danh sách 30 DN được tôn vinh vẫn chưa được công bố.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 6/10, Tổng cục Thuế cũng chính thức đưa vào hoạt động “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế, để đáp ứng sự phát triển lớn mạnh về số lượng và gia tăng về phạm vi, loại hình hoạt động của NNT, Tổng cục Thuế đã liên tục đổi mới, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế phục vụ NNT ngày một tốt hơn, trong đó ngành thuế đã triển khai nhiều ứng dụng CNTT để hỗ trợ NNT khai thuế, nộp thuế điện tử, giúp giảm chi phí thực hiện TTHC thuế.

Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử bao gồm 2 cấu phần cơ bản: Vận hành chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” và thành lập và triển khai Hệ thống 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước, từ trung ương đến địa phương để phục vụ NNT.

Chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” được mở tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.  Theo đó, NNT sẽ thực hiện các TTHC thuế như đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi đáp về thuế tại một cửa điện tử của ngành thuế.

Với Hệ thống 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, từng trung tâm có nhiệm vụ: Phổ biến, hướng dẫn NNT để thực hiện các thủ tục tại chuyên trang Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử; Tiếp nhận, thực hiện trả lời các câu hỏi của NNT thuộc địa bàn quản lý qua kênh giao dịch điện tử; Vận hành, theo dõi, đánh giá việc tiếp nhận và giải quyết TTHC thuế qua chuyên trang Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử.

“Với việc triển khai Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, Tổng cục Thuế hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho NNT, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ của NNT, tạo điều kiện tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT…” - bà Hà nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬