Khởi nghiệp xã hội vì sao chưa phát triển?

(PLO) - Khởi nghiệp xã hội là một mô hình khởi nghiệp đặc biệt, vừa giúp thanh niên tạo dựng ước mơ làm giàu, đồng thời tạo ra những giá trị tốt đẹp, góp phần giảm tải gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên, hiện trong nước mô hình này chưa phát triển mạnh bởi nhiều yếu tố.
Khởi nghiệp xã hội vì sao chưa phát triển? Ảnh minh họa

Tỉ lệ khởi nghiệp chuyên về doanh nghiệp xã hội chỉ đạt 0,45% 

Tính tới thời điểm năm 2014, trên cả nước ước tính có hơn 200 tổ chức hoạt động theo mô hình khởi nghiệp xã hội. Đây là là mô hình khởi nghiệp theo định hướng doanh nghiệp xã hội (DNXH), lấy kinh doanh làm lĩnh vực hoạt động chính, nhưng không chỉ vì mục tiêu lợi nhuận mà nhằm giải quyết các vấn đề xã hội cụ thể.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 18 triệu người khuyết tật, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ và những người yếu thế khác cần sự trợ giúp của xã hội. Những DNXH đã góp phần không nhỏ giúp giảm tải bớt những gánh nặng xã hội. Hiện, các DNXH ở Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực như cơ sở sản xuất với lao động là người tàn tật, dự án khởi nghiệp hỗ trợ người nghèo, du lịch thiện nguyện, dạy các kĩ năng cho người khó khăn… 

Theo ông Cao Hồng Hưng, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh, thiếu niên, Trung ương hội LHTN Việt Nam, trong vòng vài năm nay, trong nước đã xuất hiện nhiều cơ sở, doanh nghiệp xuất thân từ mô hình khởi nghiệp xã hội làm rất tốt cả hai vai trò kinh doanh và hỗ trợ cộng đồng. Có thể kể đến vexere.com, ra đời từ sự đồng cảm với việc người dân khó khăn khi xếp hàng mua vé tàu, xe vào dịp cao điểm; CED, doanh nghiệp hoạt động về nâng cao năng lực hỗ trợ cho người khiếm thính qua việ cung cấp dịch vụ kiến thức, hỗ trợ việc làm cho họ hoà nhập cộng đồng; công ty TNHH thủ công Mai tạo ra hàng nghìn việc làm cho những người thợ thủ công, trong đó phần lớn là phụ nữ nghèo tại các vùng quê, nhằm nâng cao khả năng tự  lập, thoát nghèo thông qua thương mại công bằng… Theo ông Cao Hồng Hưng, những mô hình thành công như thế là các tấm gương khởi nghiệp xã hội giúp các bạn trẻ định hướng được con đường khởi nghiệp cho mình.

Có tiềm năng, nhưng thực tế, tại Việt Nam, mô hình khởi nghiệp xã hội vẫn chưa phát triển, chưa được nhiều bạn trẻ biết đến. Theo một khảo sát năm 2016 cho thấy, tỉ lệ khởi nghiệp chuyên về doanh nghiệp xã hội chỉ đạt 0,45%, tỉ lệ người trưởng thành đang điều hành các hoạt động xã hội ở Việt Nam chỉ ở mức 0,65 so với trung bình 3,7% trên thế giới, đó là một con số khá thấp. 

“Nợ” doanh nghiệp xã hội một hành lang pháp lý

Trung ương Đoàn TNCS HCM đã triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021 với 3 đối tượng trọng tâm là sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ. Bên cạnh đó, một Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp gồm 21 thành viên là các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức có nhiều kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, điều hành nền kinh tế đất nước, các doanh nhân thành đạt…

Ngoài ra, Đề án Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2015-2019 nhằm triển khai hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp như truyền thông, đào tạo, tập huấn, kết nối nguồn lực… cho thanh niên theo các khu vực, địa bàn khác nhau cũng đã ra đời. 

Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực trạng, hoạt động khởi nghiệp xã hội còn khá khó khăn, đến từ nhiều yếu tố như thiếu hành lang pháp lý phù hợp, chưa được trang bị kiến thức pháp luật vững vàng. Mặc dù Điều 10  Luật Doanh nghiệp năm 2014 cũng đã có những quy định về DNXH, nhưng thực tế, các doanh nghiệp này còn chưa nhận được nhiều ưu đãi, vẫn phải đóng thuế với cách tính gần như các doanh nghiệp thông thường.

Hoạt động truyền thông dành cho doanh nghiệp xã hội cũng chưa thực sự hiệu quả. Nói như ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, thì “chúng ta nợ các doanh nghiệp xã hội một hành lang pháp lý thông thoáng và phù hợp thực tiễn, để các doanh nghiệp xã hội và những người trẻ đang khởi nghiệp xã hội có thể làm tốt hơn nữa  sứ mệnh làm giàu và phụng sự cho cộng đồng”.

Bà Vũ Kim Anh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch TP HCM, hiện hoạt động tại Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) chia sẻ, trong quá trình hỗ trợ khởi nghiệp xã hội, bà nhận thấy cái còn thiếu và quan trọng nhất đối với thanh niên khởi nghiệp, nhất là thanh niên các vùng nông thôn không hẳn là vốn mà là thiếu kiến thức về pháp luật, thiếu sự định hướng đúng đắn. Hiện đang tồn tại một lổ hổng rất lớn trong kiến thức khởi nghiệp như: Chưa có khái niệm về đăng kí sở hữu trí tuệ, kiến thức về thuế, xử lý các mối quan hệ… Rất cần trang bị cho người trẻ để có một hệ sinh thái khởi nghiệp an toàn, vững chắc.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Đọc thêm

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay
(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động
(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬