Hà Nội đối thoại 'gỡ khó' cho người nộp thuế

(PLVN) -Cục Thuế TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp (DN) để lắng nghe các ý kiến, phản hồi, đóng góp từ phía người nộp thuế (NNT), từ đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ NNT vượt qua thách thức, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD).
Hà Nội đối thoại 'gỡ khó' cho người nộp thuế Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội bày tỏ mong muốn nhận được những ý kiến, đóng góp của các DN

Hội nghị được tổ chức trực tuyến hôm 2/6 với sự tham gia của gần 1.400 DN, NNT tại 26 điểm cầu (Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã và khu vực trên địa bàn thành phố). 

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội; Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cùng với sự tham gia của ông Hoàng Quang Phòng – Phó Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các Hội tư vấn Thuế Việt Nam, Hiệp hội DN vừa và nhỏ TP Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Văn phòng Cục, Chi cục Thuế trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết trong bối cảnh cả nước chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, chỉ đạo của Thành phố về việc phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020, đồng thời hỗ trợ tối đa cho NNT, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách để NNT được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất theo quy định, góp phần thúc đẩy SXKD, tái khởi động nền kinh tế. 

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn nhận được những ý kiến, đóng góp của các DN về việc thực thi và xây dựng chính sách pháp luật thuế, thủ tục hành chính (TTHC) thuế để nghiên cứu, trình các cấp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của DN và tăng cường mối quan hệ đồng hành giữa DN với cơ quan Thuế.

 Toàn cảnh Hội nghị

Theo ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà ,với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, DN, NNT làm thước đo chất lượng công tác thuế”, Cục Thuế đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đến NNT ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức linh hoạt. 

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả đồng thời đẩy mạnh việc hiện đại hoá công tác tuyên truyền theo hướng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như: chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho NNT chuyển từ tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp sang hình thức tập huấn trực tuyến kết hợp với việc thường xuyên xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube ..., đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện,...

Tại Hội nghị, các DN được hướng dẫn về những điểm mới tạo thuận lợi cho NNT tại Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất... Và đặc biệt là Nghị quyết 84/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho SXKD, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Bàn Chủ tịch đã tiếp nhận và trả lời 79 vướng mắc thuộc các nhóm vấn đề của NNT gửi trực tiếp tại tất cả các điểm cầu. Các vướng mắc tập trung về các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD của Chính phủ trong thời gian qua cũng như đề xuất, kiến nghị của NNT về miễn, giãn giảm các khoản thuế, phí, lệ phí. 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế TP Hà Nội trong cải cách TTHC, tuyên truyền hỗ trợ NNT, đặc biệt kết quả của Hội nghị đối thoại đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các DN, như một điểm sáng của ngành thuế trong công tác hỗ trợ, chia sẻ với NNT kịp thời để vượt qua các khó khăn của đại dịch Covid-19, thể hiện đúng tinh thần hướng về NNT như khẩu hiệu: Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tận tụy giải quyết” mà Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang thực hiện.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn và đề nghị cộng đồng DN trên địa bàn Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt các quy định của các Luật thuế, phát huy những ưu điểm, thế mạnh, khắc phục những tồn tại để vượt qua khó khăn và ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động SXKD và đóng góp ngày càng nhiều cho NSNN. 

Cục Thuế TP Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và tạo mọi điều kiện để DN thực hiện đúng nghĩa vụ với NSNN.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Đọc thêm

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.
Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 
Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376