Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Nhanh, chậm phụ thuộc giải phóng mặt bằng

(PLO) - Ngày 30/10, đại diện Sở GTVT Thừa Thiên Huế nói với PLVN, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án nói trên, đoạn qua địa bàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành. Trong khi ở Quảng Trị, đại diện chủ đầu tư vẫn chưa xong việc bàn giao cọc giải phóng mặt bằng.
Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Nhanh, chậm phụ thuộc giải phóng mặt bằng Đại diện chủ đầu tư kiểm tra hướng tuyến Dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc cao tốc phía Đông

Theo ông Nguyễn Duy Lâm - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ GTVT), các dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông thực hiện theo hình thức đầu tư công đang được thực hiện đúng tiến độ. Cụ thể, Sở GTVT Ninh Bình đã hoàn thành công tác bàn giao cọc giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình với QL1. Công tác thi công sẽ được triển khai sau khi thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh được phê duyệt, dự kiến đoạn này hoàn thành trong năm 2019.

Đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công đầu tháng 12/2018 để thẩm định, phê duyệt trong quý I/2019, khởi công xây dựng cuối quý II/2019. Với Dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn, hiện cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị để khởi công xây dựng trong quý I/2019. Bên cạnh đó công tác triển khai dự án cầu Mỹ Thuận 2 cũng đang bám sát tiến độ đã đề ra.

Ngoài ra, theo Vụ kế hoạch và Đầu tư, với 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư đối tác công - tư thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam, hiện nay, về cơ bản các thủ tục pháp lý đã hoàn thành; hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án cũng đã được tiếp thu, chỉnh sửa để trình Bộ GTVT phê duyệt.

Như vậy, thủ tục để tiến hành khởi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đang được Bộ GTVT cùng các địa phương có dự án đi qua khẩn trương thực hiện. Theo đánh giá, để đại dự án này thông tuyến đúng thời gian vào năm 2021 thì công tác GPMB rất quan trọng, đòi hỏi các địa phương có dự án đi qua phải nỗ lực lớn. 

Trao đổi với PLVN, ông Lâm Văn Hoàng - Giám đốc Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh, chủ đầu tư Dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn cho biết, đơn vị đang hoàn tất thủ tục để sẵn sàng khởi công dự án vào quý I/2019. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào công tác GPMB của hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. 

Việc khởi công Dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn trong quý I/2019 tới đây sẽ là “phát súng đầu tiên” của cao tốc Bắc – Nam, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Dự án thành phần này có tổng chiều dài gần 100km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Trị dài khoảng 35,5km, qua Thừa Thiên - Huế dài khoảng 64,5km. Quy mô đường cao tốc 4 làn xe, phần mặt đường rộng 14m. Khi hoàn thành, đoạn đường này sẽ nối thông với đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Quảng Trị và nối thông với dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan sắp hoàn thành và tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã đưa vào sử dụng.

Ngày 31/10, ông Lê Công Diễn - Phó Giám đốc Sở GTVT Thừa Thiên - Huế thông tin, đến nay công tác GPMB cho dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn của tỉnh đã hoàn thành gần như 100%. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị thì cho hay, do đại diện chủ đầu tư là PMU đường Hồ Chí Minh chưa hoàn thành công tác bàn giao cọc GPMB nên phần việc này của dự án gần như chưa được triển khai. 

Hữu Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.
Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ để cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬