Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh

(PLVN) - Điện lực Hưng Yên hiện đang triển khai một số dự án lưới điện thông minh phục vụ công tác vận hành lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.
Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh Hình ảnh hoạt động chức năng FLOC/FISR

Thực hiện đề án tổng thể phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thiện với mục tiêu nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Công ty Điện lực Hưng Yên đang triển khai 04 dự án lưới điện thông minh.

Các dự án bao gồm: Kết nối các thiết bị Recloser, LBS với Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) tỉnh Hưng Yên năm 2020; Xây dựng các tuyến cáp quang và cấu hình CSDL để kết nối các Recloser về hệ thống SCADA tại TTĐKX Hưng Yên; Xây dựng các tuyến cáp quang và cấu hình CSDL để kết nối các Recloser về hệ thống SCADA tại TTĐKX phục vụ triển khai DMS mạch vòng lưới điện trung áp tỉnh Hưng Yên và Dự án chia sẻ dữ liệu từ TTĐKX về các Điện lực cấp 4 tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Đại diện Điện lực Hưng Yên cho biết, đến tháng 12/2020 khi các dự án được hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác sẽ mang lại một số hiệu quả như: công tác quản lý vận hành lưới điện được an toàn, tin cậy và ổn định nhờ quản lý lưới điện phân phối bằng phần mềm thu thập, giám sát và điều khiển xa “Spectrum Power 5” tại TTĐKX Hưng Yên; Phát hiện các sự cố gây mất điện (do ngắn mạch) và sự cố không gây mất điện (sự cố do chạm đất, thoáng qua); Định vị nhanh vị trí và phần tử bị sự cố; Ước lượng khôi phục nhanh nhất và số lượng phụ tải có thể; Sử dụng thiết bị thu thập xa thông số vận hành của thiết bị.

Ngoài ra, hệ thống cho phép cách ly và khôi phục phụ tải (FISR): Sau khi phần tử sự cố đã được phát hiện bởi FLOC thì FISR tìm cách cách ly phần tử bị lỗi và tính toán để khôi phục các phần khác bị ảnh hưởng mất điện. Qua đó, giảm thiểu được thời gian mất điện ảnh hưởng khách hàng; Thiết lập được chuỗi thiết bị cần thao tác; Lưới điện vận hành tối ưu, giảm được tổn thất điện năng; Giám sát chủ động trong việc điều hòa công suất phản kháng, nâng cao hệ số cos phi, cải thiện chất lượng điện áp.

Với những tính năng mang tính công nghệ của các dự án sẽ giúp cho đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện phân phối của Công ty Điện lực Hưng Yên báo cáo các số liệu kỹ thuật nhanh chóng; kiểm tra, đối chiếu việc trao đổi thông tin, giúp giảm thiểu sai sót trong giao tiếp khách hàng, thao tác đóng cắt điện, vận hành lưới điện…

Đồng thời chia sẻ thông số vận hành lưới điện phân phối của Công ty Điện lực Hưng Yên cho các đơn vị vận hành trực tiếp là các Điện lực huyện/thành phố làm cơ sở tính toán vận hành kinh tế và điều chỉnh phụ tải kịp thời giúp hệ thống vận hành ổn định tại các Điện lực trực thuộc; Dễ dàng giám sát thông số vận hành lưới điện tại các Điện lực huyện/thành phố trực thuộc,... qua đó tăng năng suất lao động và nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành hệ thống điện và từng bước xây dựng hệ thống điện thông minh theo định hướng phát triển của EVN.

Mạnh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬