Đã đến lúc tính chuyện ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp

(PLO) - Nhiều diễn giả và chuyên gia cho rằng nếu ứng dụng công nghệ Blockchain vào nông nghiệp thì quản lý và truy xuất được nguồn gốc, góp phần nâng cao giá trị nông sản. Tuy nhiên, công nghệ này hiện vẫn còn khá lạ lẫm với các doanh nghiệp, nhà nông.
Đã đến lúc tính chuyện ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp Theo các diễn giả, nếu ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản

Ngày 05/7, tại Cần Thơ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Cty Cổ phần Lina Network tổ chức hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”.

ĐBSCL là khu vực sản xuất chế biến nông sản lớn nhất cả nước. Các sản phẩm lúa gạo, tôm, trái cây...đều xuất phát từ khu vực này. Tuy nhiên giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa được nâng lên do sản phẩm chủ yếu là xuất khẩu thô chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Chính vì vậy, phải làm thế nào để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu là “bài toán khó” của nhà quản lý, nông nghiệp và nhà nông.

Nói về khó khăn này, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ cho biết, VCCI Cần Thơ luôn tìm kiếm những giải pháp, cách thức sản xuất, quy trình quản lý, những công nghệ mới để doanh nghiệp có thể áp dụng, từ đó góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu.

Các diễn giả, chuyên gia giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về việc ứng dụng công nghệ Blockchain.

Trước thực trạng hiện nay, khó khăn ngành nông nghiệp đang đối mặt là sự kết nối giữa nhà sản xuất và nhà kinh doanh còn hạn chế do đó việc xác định nguồn gốc và quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp do gặp nhiều vấn đề, chưa kể đến việc thẩm định của các sản phẩm và quá trình đó. 

Theo ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Lina Network, bằng việc sử dụng Blockchain các Cty nông nghiệp có thể tạo ra một hệ thống ghi lại tất cả quá trình sản xuất của toàn bộ các sản phẩm nông nghiệp, giúp cho nhà nông có thể trả công xứng đáng với công sức họ bỏ ra, cũng như giúp cho nhà bán lẻ và người tiêu dùng có thể thẩm định chất lượng ông sản mà họ tiêu thụ và sử dụng.

“Thị trường rất cần sản phẩm sạch, chúng ta làm ra sản phẩm sạch nhưng không chinh phục được thị trường. Nếu ứng dụng Blockchain thì từ gieo hạt đến lên lá mầm, sử dụng phân gì, thuốc gì cho đến làm bông, làm trái, làm hoa đều được ghi lên trên sổ cái quản lý. Mọi thứ đều minh bạch từ đó sẽ dễ thuyết phục khách hàng hơn. Công nghệ giải quyết bài toán chứng minh được với thị trường sản phẩm của tôi là chuẩn, là minh bạch, sạch, an toàn”, ông Ca chia sẻ. Đồng thời đề nghị, nhà nước sớm có khung hành lang pháp lý quy định cụ thể về công nghệ này.

Các doanh nghiệp có mặt tại hội thảo khá băn khoăn, “nửa tin nửa ngờ” và đặt ra nhiều thắc mắc về loại công nghệ mới này. Các diễn giả cho rằng công nghệ này sẽ làm minh bạch về nguồn gốc của sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thắc mắc về tính bảo mật của công nghệ vì thực sự các phần mềm công nghệ thông tin hiện nay có những phần mềm khả năng bảo mật rất kém làm “lộ” thông tin và ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Đối với thắc mắc nếu ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp thì phải triển khai mất thời gian bao lâu và chi phí là bao nhiêu, ông Hà Đức Long, Cty Cổ phần Lina Network cho biết, vấn đề thời gian còn phải lệ thuộc vào doanh nghiệp xem muốn đưa vào quản lý những hạng mục như thế nào. Về chi phí, ông Long khẳng định:“Mức chi phí tiết kiệm hơn so với chi phí các doanh nghiệp đang quản lý dữ liệu của Cty mình”

Nói về công nghệ mới này, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết, vấn đề nguồn gốc sản phẩm đang được nhiều người quan tâm. Một người ra chợ mua không biết sản phẩm sạch hay không, không biết nguồn gốc thì khi đưa vào thị trường mọi người sử dụng với tâm lý bất an. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng tạo ra các sản phẩm an toàn lại rơi vào tình trạng phá sản do việc người làm thật làm giả lẫn lộn chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Những tiến bộ về công nghệ thông tin sẽ đi trước. “Nếu được xã hội chấp nhận từ đó luật pháp sẽ có quy định rõ ràng. Vấn đề quan trọng là phải làm sao bảo mật tốt. Nếu bảo mật tốt thì nó sẽ chiếm lĩnh thị trường”, ông Toại nhấn mạnh./.

Đình Thương - Dĩ Kì
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...
Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...
Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.
Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬