Cty Phi Long dung nạp 3 DN nợ thuế tại TP HCM: Phương thức mới trốn thuế tinh vi?

(PLO) - UBND TP HCM vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Tây Ninh để phối hợp xử lý các doanh nghiệp (DN) có trụ sở tại TP chưa hoàn tất nghĩa vụ liên quan đến dự án, thuế và tài chính nhưng lại được sáp nhập vào một công ty ở tỉnh này...
Cty Phi Long dung nạp 3 DN nợ thuế tại TP HCM: Phương thức mới trốn thuế tinh vi? Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long. (Ảnh: Vietnamnet)

Cơ quan điều tra vào cuộc  

Ba công ty bị “điểm mặt” trong văn bản kể trên là Công ty (Cty) TNHH Đầu tư, Cty Cổ phần Đầu tư Việt Nam và Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị. Ba DN này trước đó đều đang hoạt động ở TP HCM sau đó đồng loạt sáp nhập vào Cty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long (gọi tắt Cty Phi Long, địa chỉ số 1 đường 28, ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh).

Theo UBND TP HCM, trước khi sáp nhập vào Cty Phi Long, cả ba doanh nghiệp trên đang thực thiện các dự án ở huyện Bình Chánh và Bình Thạnh (TP HCM). Tuy nhiên, các dự án đang dang dở, chưa thực hiện đúng theo tiến độ và chỉ đạo của UBND TP HCM; chưa kể còn nợ nghĩa vụ tài chính với những khoản rất lớn...

Cụ thể, quá trình được giao gần 200 ngàn m2 đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh để chuẩn bị xây dựng khu nhà ở, chủ đầu tư tự đang lưu giữ các bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo quy định). Cty Đầu tư cũng san lấp trái phép rạch nước thuộc dự án và bị xử phạt vi phạm hành chính 4 lần trong năm 2018.

Chính quyền sở tại đã đề nghị DN này chấm dứt việc san lấp và lập lại quy hoạch chi tiết 1/500, trình duyệt và thực hiện các bước tiếp theo quy định, để làm cơ Sở, cho việc thi công san lấp… nhưng Cty vẫn chưa thực hiện. Trong khi đó, mọi yêu cầu về báo cáo tình hình tiến độ dự án, báo cáo tài chính của các Sở ngành TP HCM đối với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long (đơn vị nhận sáp nhập Công ty TNHH Đầu tư) để phúc đáp đơn thư của người dân đều không nhận được sự hợp tác.

Tương tự, Cty Cổ phần Đầu tư Việt Nam là chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư Phi Long 5, quy mô khoảng 5,1ha tại Lô số 5, khu 9A+B - Đô thị mới Nam thành phố, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP HCM). Mặc dù DN đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích đã bồi thường nhưng công tác này chưa đồng bộ, khiếm khuyết nên nhiều hộ dân khiếu nại.

Còn Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị là chủ đầu tư 2 dự án khu dân cư tại phường 3, quận Bình Thạnh đang vướng “lùm xùm”. Trong đó, dự án Khu dân cư Miếu Nổi đang được Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đang thu thập hồ sơ và điều tra

Mánh khóe sáp nhập, đổi tên doanh nghiệp

Cũng theo thông tin từ báo cáo của UBND TP HCM, trong suốt thời gian hoạt động, các DN kể trên nhiều lần thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đổi tên doanh nghiệp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp). Tuy nhiên bản thân mỗi công ty này đều đang nợ ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, Cty TNHH Đầu tư đăng ký lần đầu vào ngày 9/11/2000, chuyển thành Cty Cổ phần Đầu tư năm 2007. Năm 2009 Công ty Cổ phần Đầu tư sáp nhập vào Cty Phi Long. Năm 2016, Cty Phi Long đăng ký sáp nhập vào Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư văn hóa Việt. Trước đó, Cty Cổ phần Đầu tư chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực Mã số thuế. Sau khi về Cty Phi Long hiện còn nợ ngân sách gần 17 tỷ đồng.

Còn Cty Cổ phần Đầu tư Việt Nam thì thành lập năm 2001, nhận sáp nhập 2 Cty Cổ phần Tư vấn đầu tư văn hóa Việt và Cty Phi Long. Doanh nghiệp này sau đó đổi tên thành Cty Cổ phần Tư vấn đầu tư văn hóa Việt. Năm 2017, từ Công ty cổ phần, doanh nghiệp này chuyển loại doanh nghiệp thành Cty TNHH rồi sáp nhập vào Cty Phi Long hoạt động tại Tây Ninh.

Trước khi sáp nhập, Cty Cổ phần tư vấn đầu tư văn hóa Việt nợ ngân sách nhà nước hơn 300 triệu đồng và bị Chi cục Thuế huyện Bình Chánh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi chuyển loại doanh nghiệp, công ty này tiếp tục nợ ngân sách gần 20 tỷ đồng. 

Tương tự 2 công ty trên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị tên cũ là Công ty Kinh doanh nhà và Phát triển nhà thành lập năm 1994. Sau nhiều lần chuyển loại doanh nghiệp, doanh nghiệp này cũng sáp nhập vào Cty Phi Long. Cục Thuế TP HCM đang tiến hành rà soát về việc chấp hành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp.

Được biết, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long có vốn điều lệ là hơn 15.000 tỷ đồng. Các công ty sáp nhập vào công ty này hiện chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế, bồi thường và không triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định hiện hành để xảy ra khiếu nại của người dân. 

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Tây Ninh, UBND TP HCM đề nghị tỉnh Tây Ninh có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện việc theo dõi, giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động của Cty Phi Long; Kiểm tra việc góp vốn điều lệ của Cty và phối hợp với sở, ngành, quận, huyện liên quan của TP HCM để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Thịnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Đọc thêm

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung
(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh
(PLVN) - Những tờ giấy sắc phong uy nghi một thời được các vị vua, chúa sử dụng để phong chức, ban khen cho các quan lại, quý tộc… Từ thời vua Lê, chúa Trịnh trong dân gian có câu ca dao: “Họ Lại làm giấy sắc vua/ Làng Láng kéo cờ mở hội hùng ghê”. Người Thăng Long xưa không ai là không biết tới giấy sắc dòng họ Lại ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đây là dòng họ duy nhất được chúa Trịnh Tráng giao cho đặc ân làm giấy sắc.


Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬