CK Artex dự báo cổ phiếu ROS sẽ được thêm vào danh mục của các quỹ ETF

(PLO) - Theo nhận định của Công ty Chứng khoán ARTEX, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng Faros nhiều khả năng được thêm vào danh mục của các quỹ ETF trong kỳ review lần thứ 4 của năm 2016 và quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN30.
CK Artex dự báo cổ phiếu ROS sẽ được thêm vào danh mục của các quỹ ETF

Trong báo cáo cập nhật về CTCP Xây dựng Faros (mã ROS), chuyên gia phân tích của ARTEX cho biết, Faros vừa trúng thầu dự án khách sạn FLC Luxury Sầm Sơn giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 922 tỷ đồng. Dự án khởi công vào quý III/2016 và dự kiến thời gian thi công trong 12 tháng

Công ty này cũng mới cập nhật tiến độ dự án quần thể FLC Hạ long Golf Club & Resort với tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng (Faros làm tổng thầu). Trong đó hạng mục sân golf và nhà clubhouse sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2016 và ghi nhận doanh thu trong quý IV.

Theo ghi nhận của ARTEX, giao dịch trên sàn niêm yết của cổ phiếu ROS đang có sự cải thiện mạnh về thanh khoản, thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư và mức độ thu hút dòng tiền.

Khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên của ROS đạt 1,3 triệu cổ phiếu, tăng 22% so với thời điểm đầu tháng 10, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên tăng 110%. Xét về giá trị giao dịch, ROS đã liên tục lọt vào top 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

Do đó, ARTEX nhận định, nhiều khả năng ROS sẽ được thêm vào danh mục của các quỹ ETF trong kỳ review lần thứ 4 của năm 2016 và quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN30. Các ước tính sơ bộ cho thấy 2 quỹ ETF lớn nhất có thể sẽ mua vào từ 5-7% giá trị tài sản của quỹ, tương đương với 1000-1.400 tỷ đồng trị giá cổ phiếu ROS.

Giải thích về nhận định trên, ARTEX cho rằng, ROS có khả năng đạt đáp ứng được tất cả các tiêu chí liên quan tới 4 quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam và khi điều này xảy ra, sẽ có sự đột biến về giá cổ phiếu và thanh khoản trong vòng 3 tháng tới, tương tự như các trường hợp các cổ phiếu khác.

Cụ thể với VNM ETF, các tiêu chí chính là: Có room nước ngoài từ 10% trở lên; Có vốn hóa thị trường thấp nhất là 150 triệu USD (khoảng 3.300 tỷ đồng); Giá trị giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng trong kỳ đánh giá phải đạt ít nhất 1 triệu USD và KLGD bình quân 1 tháng phải đạt ít nhất 250.000 cổ phiếu.

Đối với FTSE ETF: Nằm trong nhóm có vốn hóa lớn trên sàn HOSE Room nước ngoài còn trên 2%; Tỷ lệ free float trên 5%; Giá trị giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng liên tiếp lớn hơn 10% của toàn danh mục đối với FTSE All share (gồm các CP chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường) và trên 20% đối với FTSE VN Index (gồm các CP thuộc All share nhưng vẫn còn room nước ngoài); thời gian giao dịch trên 3 tháng.

ROS cũng đáp ứng các tiêu chí lựa chọn MSCI Frontier Markets Index ETF (chỉ số tham chiếu MSCI Frontier Markets 100 Index) và Quỹ iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund ETF (mô phỏng MSCI Vietnam Investable Market Index).

Trong trường hợp được thêm mới trong kỳ review thứ 4 của năm 2016 (thực hiện vào tháng 12), ARTEX ước tính sơ bộ chỉ riêng 2 quỹ ETF lớn nhất là VNM ETF và FTSE ETF sẽ mua vào từ 5-7% giá trị tài sản ròng. Nếu NAV của 2 quỹ này vẫn giữ ở mức tổng cộng 872 triệu USD (theo báo cáo kỳ gần nhất), thì ROS sẽ được mua vào từ 44 đến 61 triệu USD, tương đương khoảng 1.000-1.400 tỷ đồng giá trị.

Theo Hoàng Hà. Bizlive
Cùng chuyên mục
50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬