Chứng khoán Đại Việt lên tiếng vụ PGĐ chiếm đoạt tài sản của khách hàng

“Đây là lỗi vi phạm cá nhân và mang tính riêng lẻ của các nhân viên tại Chi nhánh Hà Nội chứ không phải do sự chỉ đạo hoặc chủ trương của DVSC. DVSC đang tiến hành thu thập thông tin và điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn của các nhân viên tại Chi nhánh Hà Nội để chiếm đoạt tiền của khách hàng”, văn bản của DVSC gửi báo giới khẳng định.

[links()]“Đây là lỗi vi phạm cá nhân và mang tính riêng lẻ của các nhân viên tại Chi nhánh Hà Nội chứ không phải do sự chỉ đạo hoặc chủ trương của DVSC. DVSC đang tiến hành thu thập thông tin và điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn của các nhân viên tại Chi nhánh Hà Nội để chiếm đoạt tiền của khách hàng”, văn bản của DVSC gửi báo giới khẳng định.

VP giao dịch của
VP giao dịch của DVSC tại Hà Nội

DVSC không bao che?

Về vụ hai nhà đầu tư gửi đơn tố cáo ông Đặng Kim Khoa, Phó giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Công ty Chứng khoán Đại Việt (DVSC) mà PLVN đã thông tin, đại diện DVSC đã có công văn số 65 phản hồi báo giới.

Nội dung công văn này xác nhận: ngay sau khi nhận được những khiếu nại ban đầu của hai khách hàng ( Cường- Uyên- pv), DVSC đã tiến hành kiểm tra thông tin và thẩm vấn các nhân viên có liên quan là ông Đặng Kim Khoa –Giám đốc Chi nhánh, bà Đặng Thị Mai Hương – nhân viên giao dịch và bà Nguyễn Thị Ngọc Mai – nhân viên kế toán.

 Theo lời tường trình của những nhân viên này thì vụ việc xảy ra như sau:

Đối với Khách hàng Trần Ngọc Cường: ông Cường mở tài khoản giao dịch chứng khoán số 016C086226 tại DVSC – chi nhánh Hà Nội ngày 26/3/2013. Sau đó, ngày 27/3/2013, ông Cường chuyển khoản số tiền là 599.967.002 đồng vào tài khoản tiền được kết nối với tài khoản giao dịch chứng khoán số 016C086226 (tài khoản tiền do Ngân hàng quản lý). Ngay trong ngày 27/3/2013, ông Đặng Kim Khoa – Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội vào thời điểm đó – đã đề nghị bà Hương và bà Mai lập Phiếu chuyển khoản.

Theo Phiếu chuyển khoản này thì Bên đề nghị chuyển khoản là ông Trần Ngọc Cường và bên nhận chuyển khoản là ông Đặng Kim Khoa với nội dung chuyển toàn bộ khoản tiền 599.967.002 đồng  từ tài khoản số 016C086226 sang tài khoản 016C081113 của ông Khoa. Trên Phiếu chuyển khoản có chữ ký của bà Hương tại mục “Nhân viên giao dịch”, chữ ký bà Mai tại mục “Kế toán”, chữ ký ông Khoa tại mục “Giám đốc”; riêng tại mục “Người đề nghị” thì không có chữ ký ông Cường mà chỉ có chữ ký nháy của ông Khoa.

Ông Khoa cũng cam kết là sẽ yêu cầu ông Cường ký bổ sung vào Phiếu đề nghị chuyển khoản sau khi chuyển khoản xong. Bà Hương và bà Mai cho rằng do ông Khoa và Ông Cường có mối quan hệ thân thiết nên đã đồng ý thực hiện lệnh chuyển khoản của ông Khoa. Ngay trong ngày, ông Khoa đã thực hiện việc rút toàn bộ tiền ra khỏi tài khoản 016C081113. Tuy nhiên, theo tường trình của bà Hương và bà Mai đối với Công ty thì sau đó hai bà có đề nghị ông Khoa liên hệ với ông Cường để bổ sung chữ ký vào Phiếu chuyển khoản nhưng ông Khoa luôn trốn tránh.

Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Khoa
Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Khoa đã được thực hiện khi không có chữ ký đề nghị của khách hàng

Đối với Khách hàng Lê Thị Uyên: bà Uyên mở tài khoản giao dịch chứng khoán số 016C088383 tại DVSC – Chi nhánh Hà Nội vào ngày 02/01/2013. ngày 28/02/2013, bà Uyên chuyển khoản số tiền là 299.934.000 đồng vào tài khoản tiền được kết nối với tài khoản giao dịch chứng khoán số 016C088383 (tài khoản tiền do Ngân hàng quản lý). Cùng ngày ông Đặng Kim Khoa cũng đề nghị bà Hương và bà Mai lập Phiếu chuyển khoản để chuyển khoản tiền trên sang tài khoản của ông Khoa. Các tình tiết khác của vụ việc cũng tương tự như vụ việc của ông Trần Ngọc Cường.

Như vậy, ông Đặng Kim Khoa, bà Đặng Thị Mai Hương và bà Nguyễn Thị Ngọc Mai đã vi phạm nghiêm trọng quy trình làm việc của DVSC, thể hiện bằng việc chuyển khoản tiền ra khỏi tài khoản của Khách hàng khi chưa có sự đề nghị hợp lệ của Khách hàng. Đây là lỗi vi phạm cá nhân và mang tính riêng lẻ của các nhân viên tại Chi nhánh Hà Nội chứ không phải do sự chỉ đạo hoặc chủ trương của DVSC. DVSC đang tiến hành thu thập thông tin và điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn của các nhân viên tại Chi nhánh Hà Nội để chiếm đoạt tiền của Khách hàng.

Ai có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư?

Đại diện DVSC khẳng định : nếu sự việc đúng như phán ánh trong Đơn của đầu tư thì DVSC sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền mà nhà đầu tư đã nộp vào tài khoản. Tuy nhiên, trước khi thực hiện công việc này thì DVSC phải làm rõ trách nhiệm của từng cá nhận trong vụ việc này.

Để xác định rõ hành vi của từng cá nhân, DVSC có đề nghị, nhà đầu tư  xuất trình CMT bản gốc, kiểm tra thông tin khách hành trên phiếu rút, nộp, chuyển khoản, nhận bút toán vào hệ thống.

DVSC cũng tái khẳng định: theo Quy trình của DVSC thì chỉ có Khách hàng hoặc Đại diện ủy quyền (ủy quyền phải được thực hiện bằng văn bản) mới được đề nghị DVSC thực hiện việc rút, chuyển khoản tiền ra khỏi tài khoản của khách hàng.

Đồng thời cam kết: “tài sản của Khách hàng gửi DVSC đúng quy trình sẽ được DVSC bảo toàn và hoàn trả lại đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật; không hề có việc DVSC chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để tiếp tục thu thập thông tin và đề nghị cơ quan pháp luật có thẩm quyền điều tra hành vi vi phạm pháp luật của các nhân viên và những người có liên quan. Theo nhận định ban đầu của chúng tôi thì đây là vụ vi phạm pháp luật mang tính tổ chức, trong đó những người có liên quan đến vụ việc đã lợi dụng danh nghĩa của DVSC để chiếm đoạt tiền”.

Cần nói thêm rằng, cùng với việc ông Lê Hồ Khôi, TGĐ chứng khoán Tràng An ( TAS) bị bắt vì chiếm đoạt tiền của khách hàng, việc ông Đặng Kim Khoa, PGĐ DVCS chi nhánh Hà Nội dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tiền của khách hàng trong tài khoản mở tại DVCS một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Ngay sau khi thông tin về nghi án PGĐ Đặng Kim Khoa chiếm đoạt tiền của khách hàng rồi biệt tích lan lên sàn chứng khoán, nhiều khách hàng của DVSC ngay lập tức đã ngưng đầu tư vào DVSC và chuyển sang giao dịch ở  những công ty chứng khoán uy tín khác.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Cần xem lại hoạt động của DVSC

Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Việt (DVSC), Thành phố Hồ Chí Minh đã bị phạt vì thực hiện đặt lệnh giao dịch cho một số khách hàng mở tài khoản tại công ty nhưng trên phiếu đặt lệnh không có chữ ký của khách hàng và được đóng dấu “Lệnh đặt qua điện thoại”, không thể hiện thời gian nhận lệnh. Đồng thời, công ty cũng không có bằng chứng ghi âm về việc đặt lệnh qua điện thoại này.

Việc PGĐ của DVSC chuyển tiền của khách hàng vào tài khoản của mình mà không có chữ ký của khách hàng cho thấy những sai phạm lớn tại đơn vị  này. UBCK cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, làm rõ.

Anh Phương- Nhật Nam

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬